ยังวิกฤต! แม่น้ำยม อ.สามง่าม พิจิตร เจอฝนถล่มซ้ำ ระดับน้ำสูงเพิ่มขึ้นอีก หลังท่วมมากว่า 4 สัปดาห์

แม่น้ำยมในพื้นที่อำเภอสามง่ามยังวิกฤต หลังจากฝนถล่มซ้ำ ระดับน้ำที่ท่วมขังมายาวนานกว่า 4 สัปดาห์ มีระดับท่วมสูงเพิ่มอีก

วันที่ 17 ตุลาคม สถานการณ์น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำยม ที่ไหลผ่านพื้นที่อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ยังไม่พ้นจุดวิกฤต หลังจากในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ทำให้เกิดฝนตกหนักในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ประกอบกับมวลน้ำเหนือจากทางอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ไหลหลากลงมาอย่างต่อเนื่อง และพื้นที่ฝั่งตะวันตกของลุ่มน้ำยม ยังมีมวลน้ำป่าจากจังหวัดกำแพงเพชร ไหลหลากตามลำคลองสาขา แต่ไม่สามารถไหลระบายลงสู่แม่น้ำยม ที่มีระดับน้ำสูงกว่าได้

ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำยมหนุนเอ่อสมทบกับน้ำป่าและหลากเข้าท่วมพื้นที่ตำบลรังนก แผ่ขยายวงกว้างออกไปใน 10 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 12 หมู่บ้าน โดยมีบ้านเรือนประชาชนจำนวนกว่า 700 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วม 1-2 เมตร และถือเป็นการซ้ำเติมชาวบ้านตำบลรังนก ให้ได้รับความเดือดร้อนและทุกข์หนักมากยิ่งขึ้นไปอีก

น้ำที่ท่วมขังมายาวนานกว่า 4 สัปดาห์ ก็เริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็นแล้วด้วย สำหรับแม่น้ำยมที่สถานีวัดระดับน้ำหน้าที่ว่าการอำเภอสามง่ามวันนี้ ระดับน้ำอยู่ที่ 5 เมตร 68 เซนติเมตร โดยมีอัตราการไหลอยู่ที่ 319 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ด้านนางรฬิรส พ่วงพร้อม ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิจิตร รายงานสถานการณ์น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำยม ในอำเภอสามง่าม ว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวม 4 ตำบล คือ ตำบลสามง่าม ตำบลรังนก ตำบลเนินปอและตำบลหนองโสน รวม 64 หมู่บ้าน และมีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมจำนวน 993 หลังคาเรือน และมีพื้นที่ทางการเกษตร ทั้งนาข้าว พืชสวน พืชไร่ถูกน้ำท่วม และเกิดความเสียหายกว่า 1 หมื่น 1 พันไร่เศษ โดยได้ประกาศเป็นเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon