โควิดสงขลายังอ่วม! ติดเชื้อรายวันเพิ่มอีก 650 ราย เร่งเข้มมาตรการสกัด

โควิดสงขลายังอ่วม! ติดเชื้อรายวันเพิ่มอีก 650 ราย เร่งเข้มมาตรการสกัด

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมนี้ การระบาดของไวรัสโควิด19 ในจังหวัดสงขลา ที่ขณะนี้ยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้น มีผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเฉลี่ยวันละ 500-600 คน ซึ่งส่วนใหญ่นั้นเป็นการระบาดในชุมชนกระจายอยู่ในทั้ง 16 อำเภอของจังหวัด โดยพบว่า ในพื้นที่อำเภอระโนด มีผู้ป่วยกลุ่มงานบุญสารทเดือนสิบ เช่นเดียวกับ อำเภอรัตภูมิ นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อในงานศพ งานแต่งงาน เพิ่มขึ้น ส่วนในอำเภอคลองหอยโข่ง พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 จากการตั้งวงดื่มน้ำต้มพืชกระท่อม ทำให้ฝ่ายสาธารณสุขต้องออกมาขอความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดเพิ่มมากขึ้น

ส่วนในอำเภอหาดใหญ่ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดนั้น ก็ได้เร่งดำเนินการตรวจเชื้อเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบผู้ป่วยเพิ่มในหลายชุมชน โดยพล.ต.ท.สาคร ทองมุนี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กล่าวว่า ที่ ชุมชนเทียนจ่ออุทิศ ซึ่งเป็นชุมชนริมทางรถไฟ มีบ้านเรือนอาศัยอยู่กันอย่างแออัด มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 ค่อนข้างมาก เทศบาลนครหาดใหญ่ จึงได้ประสานขอความร่วมมือจากโรงพยาบาลราษฎร์ยินดี ขอรับการสนับสนุนวัคซีนซิโนฟาร์มที่ได้รับการจัดสรรจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อฉีดป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะเกิดขึ้น ให้กับประชาชนกลุ่มเปราะบางในชุมชนแห่งนี้ จำนวน 208 โดส ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ทำการจัดสรรและฉีดให้แก่ประชาชนกลุ่มนี้แล้ว

นอกจากนั้นเทศบาลนครหาดใหญ่ ยังได้ จัดตั้ง Hospitel และ ศูนย์กักตัวผู้ป่วยโควิด19 Community Isolation (Ci) เพิ่มขึ้นอีก 2 แห่ง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีผลเป็นบวก และเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเตรียมที่จะเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียน ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ทำให้โรงเรียนบางแห่งในอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งได้เปิดพื้นที่ให้เป็นโรงพยาบาลสนามในการรับรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ที่ไม่แสดงอาการ ต้องเตรียมความพร้อมในการเปิดเรียนแล้ว โดยที่โรงเรียนศาสนบำรุง ซึ่งเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามมาระยะหนึ่งแล้ว

นายฮุสนีย์ บินหะยีคอเนาะ ผู้อำนวยการโรงเรียนศาสนบำรุง กล่าวว่า เริ่มที่จะทยอยย้ายผู้ป่วยติดเชื้อไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโรงเรียนในเครือข่าย ที่มีความพร้อมในเรื่องของสถานที่มากกว่า โดยพร้อมรองรับผู้ป่วยติดเชื้อถึง 300 เตียง และหากต้องเปิดเรียนก็สามารถที่จะแยกโรงพยาบาลสนามออกจากพื้นที่ของโรงเรียนได้ชัดเจน โดยที่โรงเรียนศาสนบำรุง ขณะนี้เหลือผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาประมาณ 50 คน และจะทยอยครบกำหนดการรักษาและจะทำการปิดโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ในวันที่ 21 ตุลาคม จากนั้นจะเริ่มทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เพื่อเตรียมเปิดเรียนในวันที่ 1 พฤศจิกายน หากหลายภาคส่วนเห็นพ้องกันว่าจะสามารถเริ่มเปิดเรียนได้ตามปกติแล้ว

“โดยโรงเรียนศาสนบำรุงนั้นมีนักเรียนส่วนหนึ่งที่เป็นนักเรียนประจำ หากจะต้องเปิดเรียนก็จะเปิดสำหรับนักเรียนกลุ่มนี้ก่อน ซึ่งจะกำหนดมาตรการที่เข้มข้น ทั้งการต้องฉีดวัคซีนครบตามกำหนด ต้องมีผลการตรวจเชื้อ การห้ามผู้ปกครองเข้าเยี่ยมหลังจากเข้าโรงเรียนแล้ว และข้อกำหนดอื่นๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อภายในโรงเรียน โดยหากเห็นพ้องกันและเห็นด้วยกับมาตรการก็พร้อมที่จะเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียน”นายฮุสนีย์กล่าว

โดยอำเภอจะนะ มีโรงพยาบาลสนามแล้ว 9 แห่ง ในขณะที่สถานการณ์การติดเชื้อรายวันนั้นยังมีผู้ป่วยติดเชื้อประมาณ 100 คนต่อวัน โดยบุคลากรทางการแพทย์ได้ทำการตรวจหาเชื้อเชิงรุกมานานกว่า 2 เดือนแต่สถานการณ์ก็ยังไม่มีทีท่าจะคลี่คลายลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันนี้จังหวัดสงขลาพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มอีก 650 คน จากเมื่อวานนี้ที่ 621 คน โดยผู้ป่วยกระจายอยู่ในเกือบทั้ง 16 อำเภอ ล่าสุดนั้นจังหวัดสงขลาได้ออกมาตรการเข้ม ผู้ที่จะเดินทางจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะต้องมีเหตุจำเป็นและต้องผ่านการรับวัคซีนตามกำหนด รวมถึงมีผลตรวจเชื้อโควิด19 ภายใน 72 ชั่วโมงว่าเป็นลบ โดยมีการตั้งด่านตรวจคัดกรอง 4 จุด ในอำเภอเทพาและสะบ้าย้อย ที่มีพื้นที่เชื่อมต่อกัน

ขณะที่กลุ่มภารกิจสื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุข(สสจ.)สงขลาเปิดเผยว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดวันที่ 17 ต.ค.เพิ่ม 650 คน ไม่รวมผู้ติดเชื้อนเรือนจำและจากต่างประเทศ รวมยอดสะสม 38,783 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน เสียชีวิตสะสม 172 คน

“ผู้ติดเชื้อมากในกลุ่มสัมผัสผู้ติดเชื้อในพื้นที่คือครอบครัวสูงสุด พบใน อ.เมือง หาดใหญ่ จะนะ สะบ้าย้อย เทพา รัตภูมิ สะเดาและ อ.สิงหนคร นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล 6,200 กว่าคน”

รายงานข่าวว่ากลุ่มผู้ป่วยรองมาคือกลุ่มรอการสอบสวนโรค กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในโรงงาน ตลาด ร้านค้า บริษัท กลุ่มสาธารณสุข กลุ่มผู้เดินทางจากต่างจังหวัด กลุ่มผู้ป่วยยืนยันจากต่างจังหวัด

นายกิจก้อง ตันติจรัสวโรดม ประธานสาอุตสาหกรรมภาคใต้กล่าวว่าภาคใต้หลายจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อโควิดยังสูง โดยเฉพาะ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จ.ยะลา สงขลา ปัตตานี และจ.นราธิวาส ส่งผลกระทบต่อการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.ไม่มากนัก แต่กระทบต่อธุรกิจเนื่องจากแรงงานในภาคธุรกิจร้อยละ 60 ยังเป็นแรงงานต่างด้าวยังไม่ได้รับวัคซีน ควรเร่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มมแรงงานต่างด้าวด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon