ล้ม..! ต้นจามจุรี 100 ปี ริมคลองเจดีย์บูชาล้มพิษฝนเทตลอดคืน

ล้ม..! ต้นจามจุรี 100 ปี ริมคลองเจดีย์บูชาล้มพิษฝนเทตลอดคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.28 น.วันที่ 17 ตุลาคม ต้นจามจุรีขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี ริมคลองเจดีย์บูชา นะหว่างซอย 1 กับซอย 2 ล้มครืนลงกลางคลอง และปลายยอดได้ฟาดไปฝั่งตรงข้าม โชคดีไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ แต่ต้นจามจุรีดังกล่าวที่มีขนาดวงรอบกว่า 3 คนโอบ ได้ล้มลงขวางทางน้ำในคลองเจดีย์บูชา เกรงว่ากระแสน้ำอาจจะกัดเซาะตลิ่งใต้พื้นดินทำให้ถนนทรุดตัว

นางสมจิต สงวนนามสกุล แม่ค้าขายของอยู่ริมคลองเจดีย์บูชาห่างจากต้นจามจุรีไป 10 เมตร บอกว่า ได้ยินเสียงต้นไม้ลั่นแล้วค่อยๆ เอียงล้มลงกลางคลองลำต้นและปลายฟาดกับเหล็กดังสั่น และที่โคนและรากงัดปูนฟุตบาท และผิวจราจรคอนกรีตเสียหาย

นางหม่วย อายุ 65 ปี กล่าวว่า ต้นไม้ต้นนี้อายุร้อยกว่าปี คาดว่าปลูกขึ้นตั้งแต่ขุดคลองเจดีย์บูชา เมื่อก่อนจะเห็นตามแนวคลองเจดีย์บูชา ตี้งแต่วังปฐมนคร (เทศบาลเมืองนครปฐมหลังเก่า) หรือซอย 1 ถึงซอย 7 แต่ปัจจุบันเหลือไม่กี่ต้น ต้นนี้น่าจะเกิดจากที่ฝนตกหนักทั้งคืน ทำให้ดินชุ่มน้ำ และน้ำในคลองสูงขึ้นกว่าปกติ

ชาวบ้านในละแวกลือว่าเป็นอาถรรพ์เจ้าที่ ซึ่งเมื่อก่อนบริเวณโคนต้นจามจุรี นี้จะมีคนสร้างศาลเจ้าที่เล็กๆ ไว้เพื่อกราบไหว้ เคารพนับถือ ตามประเพณี ของคนค้าขายในละแวก แต่ปัจจุบันมึการรุกร้ำพื้นที่เบียดเบียนศาลเจ้าที่ หาประโยชน์จนเกินพอดี ทำให้เกิดอาถรรพ์พังล้มลงคลอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon