เอาไม่อยู่! เขื่อนทับเสลา อุทัยธานี เปิดประตูทุกบานเร่งระบายน้ำออก 2 อำเภอใหญ่ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน

เอาไม่อยู่! เขื่อนทับเสลา อุทัยธานี เปิดประตูทุกบานเร่งระบายน้ำออก 2 อำเภอใหญ่ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน เตือนคนท้ายเขื่อนเร่งเก็บของขึ้นที่สูง

วันที่ 17 ต.ค.64 ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ ทางเขื่อนทับเสลา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในพื้นที่ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บานของเขื่อนขึ้นทั้ง 3 บาน หลังจากมีปริมาณน้ำกักเก็บภายในอ่างมากเกินกำหนดจนทำให้เกิดน้ำล้นสปิลเวย์ ทำให้การระบายน้ำของเขื่อนทับเสลาในครั้งนี้ สร้างความกังวลให้กับประชาชนที่อยู่ด้านล่างเขื่อน โดยเฉพาะพื้นที่ริมคลองรับส่งน้ำ ตั้งแต่อำเภอลานสัก ยาวมาจนถึงอำเภอหนองฉาง ที่มีความเสี่ยงสูงมากว่าจะเกิดปัญหาน้ำที่ระบายลงมาในครั้งนี้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรอย่างฉับพลัน จำนวนมากได้ ซึ่งทางโครงการชลประทานอุทัยธานี

โดยนายสงกรานต์ ชลอศรีทอง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา ได้ออกหนังสือประกาศโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลาสถานการณ์น้ำในฤดูฝนปี 2564 ฉบับที่ 3 เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา เรื่อง สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำทับเสลา เนื่องจากอิทธิพลของพายุไลออนร็อค และพายุคมปาซุ ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2564 ถึงปัจจุบัน มีปริมาณไหลเข้าอ่างเก็บน้ำทับเสลาไม่ต่ำกว่าวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศแจ้งเตือนจังหวัดอุทัยธานีว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18.00 น. ถึงวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18.00 น.

ปัจจุบันวันที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 19.30 น. อ่างเก็บน้ำทับเสลามีปริมาณน้ำ 165.74 ล้าน ลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 103.58% มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ อัตราวันละ 11.05 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำผ่านอาคารช่องระบายน้ำในอัตราวันละ 2.51 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีปริมาณน้ำไหลล้นอาคารระบายน้ำฉุกเฉินวันละ 1.78 ล้านลูกบาศก์เมตร

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำผ่านอาคารช่องระบายน้ำลงลำน้ำเดิม (River Outlet) จากเดิมวันละ 2.51 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็นวันละประมาณ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของตัวอาคารเขื่อนทับเสลา และควบคุมไม่ให้เกิดปริมาณน้ำไหลลันข้ามอาคารระบายน้ำลันฉุกเฉิน (Emergency Spillway) ในปริมาณมากเกินซึ่งจะไม่สามารถควบคุมได้จนส่งผลเสียหายต่อพื้นที่ด้านท้ายอ่างเก็บน้ำเป็นวงกว้าง
ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือ ป้องกัน และลดผลกระทบจากการระบายน้ำเพิ่มเติมดังกล่าว

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลาจึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และแจ้งเตือนประชาชนด้านท้ายอ่างเก็บน้ำทับเสลาที่อยู่อาศัยหรือมีพื้นที่ทำการเกษตรในพื้นที่ริมฝั่งลำห้วยทับเสลาและลำห้วยสาขา ให้เตรียมขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง และเฝ้าระวังพร้อมติดตามข่าวสารของทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon