น้ำป่าหลากท่วม อ.ด่านช้าง เขื่อนกระเสียวยังเร่งระบายน้ำ ส่งผลกระทบ 10 อำเภอ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ด่านช้าง เขื่อนกระเสียวยังเร่งระบายน้ำ ส่งผลกระทบ 10 อำเภอ

ฝนตกหนัก น้ำป่าหลากอ่วมท่วมอำเภอด่านช้าง เขื่อนกระเสียวยังเร่งระบายน้ำหลังน้ำล้นสปริงเวย์ ส่งผลกระทบอีก10อำเภอ

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำท่าจีน ยังมีปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ฝนยังตกหนักในหลายพื้นที่ เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ กว่า 10 อำเภอ ส่วนสถานการณ์น้ำที่เขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง ขณะนี้ได้มีระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฝนตกหนัก ล่าสุดเส้นทางสัญจร พื้นที่ติดต่อระหว่าง ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เส้นทางตลาดม่วงเฒ่า อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี ได้มีน้ำป่าไหลหลาก อย่างรวดเร็ว บริเวณถนน ทำให้รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เนื่องจากกระแสน้ำเชี่ยวแรง ชาวบ้านต้องเร่งยกของขึ้นที่สูง และติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ส่วนพื้นที่ด้านล่าง บริเวณเขื่อนกระเสียว และอีกหลายอำเภอที่มีบ้านเรือนอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ยังได้รับผลกระทบ ปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางจังหวัดสุพรรณบุรี จึงได้ออกมาประกาศเตือนชาวบ้านที่อาศัยลุ่มน้ำให้เร่งยกของขึ้นที่สูง พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชม.

ด้าน นายมาโนช ตุ้มทอง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว กล่าวว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนกระเสียวปัจจุบันมีปริมาณคิดเป็นร้อยละ 99.58 เปอร์เซ็นต์ และมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำวันละ 12-16 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ต้องระบายน้ำออก เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่ไหลเพิ่มเข้ามาโดยปัจจุบันเขื่อนกระเสียวระบายน้ำวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ปลายน้ำ แต่ถ้าหากไม่มีในตกลงมาในช่วงนี้คาดว่าประมาณ 3 วัน ปริมาณน้ำน่าจะลดลงตามลำดับ

ขณะที่แม่ชีน้อย พุทธปราณี อยู่ที่สำนักสงฆ์พุทธปราณี หมู่17 ต.ด่านช้าง อ.ด่านช้าง ซึ่งอยู่ตรงบริเวณสปิงเวย์น้ำล้น เปิดเผยว่า ตั้งแต่ตนอยู่ที่สำนักสงฆ์มา 6 ปี เพิ่งเคยเห็นน้ำล้นออกจากทางสปิงเวย์มากขนาดนี้เป็นครั้งแรก สอบถามชาวบ้านในพื้นที่ต่างบอกว่า ไม่พบน้ำล้นออกทางสปิงเวย์มานานมากนับสิบปีเลยทีเดียว หลังจากที่ชาวบ้านทราบข่าวน้ำล้นสปริงเวย์ทางชาวบ้านก็มาเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก เนื่องจากนานๆ ครั้ง จะเกิดการระบายน้ำมากขนาดนี้

ล่าสุด นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเร่งด่วน ใน 2 เรื่องคือ การระบายน้ำกับการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ผ่านการประชุม Online zoom meeting โดยในด้านการระบายน้ำ ฝั่งขาน้ำเข้า ที่ประตูระบายน้ำพลเทพ ให้ประสานหน่วยงานชลประทาน ขอให้ลดระดับการระบายน้ำจากปัจจุบันจากเดิม 120 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ให้ลดลง ซึ่งวันนี้ระบายอยู่ที่ 110 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีและทางชลประทาน จะพิจารณาสถานการณ์แต่ละวัน ถ้าการระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาลดลงก็จะระบายน้ำเข้าประตูพลเทพลดลงด้วย ส่วนโครงการเจ้าเจ็ดบางยี่หนที่ประตูระบายน้ำบรมธาตุ เดิมระบายน้ำอยู่ที่ 180 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ได้ประสานงานกับทางชลประทานเพื่อลดระดับการระบาย วันนี้ระบายอยู่ที่ 120 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำจากส่วนนี้จะมีผลต่อพื้นที่ด้านตะวันออกของอำเภอบางปลาม้า

ในฝั่งการระบายน้ำออก ขอให้ชลประทาน ขอเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติมที่สะพานวัดท่าเจดีย์ หรือเคลื่อนย้ายเครื่องผลักดันน้ำในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีทางตอนเหนือมาติดตั้งที่วัดท่าเจดีย์ เพื่อเร่งอัตราการระบายน้ำ และย้ายเครื่องสูบน้ำของกรมป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย จากบ้านบางสะแก จำนวนหนึ่งเครื่อง ไปติดตั้งที่เทศบาลเมืองสองพี่น้อง ที่น้ำกำลังเอ่อล้น พร้อมทั้งให้ทางเทศบาลประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอเครื่องสูบน้ำมาเพิ่มเติมกรณีที่ไม่เพียงพอ พร้อมทั้งให้กรมชลประทาน พิจารณาเปิดประตูเพื่อนำน้ำเข้าไปในพื้นที่ที่ยังสามารถรับน้ำได้

สำหรับเรื่องการช่วยเหลือ ได้สั่งการ ให้ทุกอำเภอเร่งสำรวจข้อมูลเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เร่งด่วนใน 4 ประเด็นสำคัญ คือ การจัดหา กระสอบทรายเพื่อทำคันกั้นน้ำ, จัดสุขาลอยน้ำหรือส้วมกระดาษ สำหรับให้ประชาชนใช้, จัดเตรียมถุงยังชีพเพื่อมอบบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และให้สำรวจความเสียหายในพื้นที่เกษตรกรรม ที่เกิดปัญหาน้ำท่วม และ หาทางช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร่งด่วนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon