‘คมปาซุ’ แผลงฤทธิ์ อ่างเก็บน้ำลำตะเพินทะลักท่วม นทท.กางเต็นท์รอบอ่างออกมาไม่ได้ จนท.เร่งช่วยแล้ว

พายุโซนร้อน ‘คมปาซุ’ แผลงฤทธิ์ ฝนตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ‘กาญจนบุรี’ น้ำท่วมถนนขาด อ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ปริมาณน้ำเกินความจุ 50 ล้าน ลบ.ม. เอ่อล้นท่วมถนน นักท่องเที่ยวจำนวนมากติดอยู่ที่จุดกางเต็นท์ เจ้าหน้าที่เร่งนำรถสไลด์เข้าขนย้ายออกจากพื้นที่ หวั่นฝนตกซ้ำทำระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุโซนร้อน “คมปาซุ” ส่งผลให้หลายพื้นที่ใน จ.กาญจนบุรี มีฝนตกต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังผิวถนน บ้านเรือนประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตร โดยที่ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี ชาวบ้านระบุว่าฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ได้ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงจากยอดเขาเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ทางการเกษตร และไหลหลากเข้าท่วมเส้นทางหลายสาย

จากการลงพื้นที่สำรวจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหนองปรือ พบว่าน้ำได้ไหลหลากเข้าท่วม 21 หมู่บ้าน ในพื้นที่ 3 ตำบลของ อ.หนองปรือ และท่วมถนนอีกหลายสาย โดยเฉพาะที่บริเวณบ้านม่วงเฒ่า หมู่ 4 ต.สมเด็จเจริญ อ.หนองปรือ น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมถนนสายบ้านปลักประดู่-พุบอน ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี กับ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร และไหลเชี่ยวรุนแรง ทำให้รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เจ้าหน้าที่ได้นำป้ายเครื่องหมายห้ามผ่านมาติดตั้ง พร้อมปิดการจราจรบริเวณดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ทำให้ชาวบ้านทั้ง 2 อำเภอไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้

สอบถามผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ให้ข้อมูลว่า น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่สุดในรอบ 30 ปี ส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ทั้งบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตร รวมถึงถนนอีกหลายสาย จึงอยากฝากเตือนไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนที่จะผ่านเข้ามาในพื้นที่ อ.หนองปรือ ให้เพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากมีน้ำท่วมถนนหลายจุด รวมถึงฝากไปยังประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่ลุ่มให้เตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง เนื่องจากเกรงว่าหากฝนยังตกลงมาไม่หยุดเช่นนี้ ปริมาณน้ำจะยิ่งท่วมสูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

ขณะที่บริเวณบ้านหนองแว่น หมู่ 1 ต.หนองปรือ อ.หนองปรือ ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ซึ่งมีความจุมากกว่า 50 ล้านลูกบาศก์เมตร เต็มความจุและล้นเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและพื้นผิวถนน ทำให้ถนนบ้านหนองผักแว่น ซึ่งเชื่อมต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณริมอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้

ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนบริเวณจุดกางเต็นท์ที่มีอยู่ประมาณ 4-5 แห่ง รอบอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ตกค้างอยู่ในพื้นที่ ไม่สามารถเดินทางออกมาได้ เจ้าหน้าที่ต้องจัดรถไถและรถสไลด์ฝ่ากระแสน้ำไหลเชี่ยวเข้าไปรับนักท่องเที่ยว รวมถึงขนย้ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ออกมาจากบริเวณจุดกางเต็นท์

เนื่องจากเกรงว่าหากในค่ำคืนนี้ฝนยังตกลงมาต่อเนื่อง ระดับน้ำที่ท่วมพื้นผิวถนนจะเพิ่มปริมาณขึ้น และทำให้นักท่องเที่ยวต้องตกค้างอยู่ในพื้นที่นานกว่าเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon