ตลกรุ่นน้อง ร่วมไว้อาลัย ‘ชาลี เชิญยิ้ม’ เผยรักษาตัวอยู่นับเดือน ก่อนเสียชีวิต

สิ้นตำนานตลกรุ่นใหญ่ชาวใต้ ‘ชาลี เชิญยิ้ม’ ที่โลดแล่นอยู่ในคณะตลกชื่อดังระดับประเทศ เป็นผู้นำภาษาใต้ไปเล่นตลกเป็นคนแรก ครอบครัวค่อนข้างลำบาก และต้องระดมทุนมาช่วยค่ารักษาพยาบาลก่อนเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม รายงานข่าวจากวัดโคกทราย อ.จะนะ จ.สงขลา ว่าเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียของวงการตลก นายอัชญะ เทพยา หรือที่รู้จักกันในนามของ “ชาลี เชิญยิ้ม” นักแสดงตลกรุ่นใหญ่เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ด้วยวัย 59 ปี ที่โรงพยาบาลสงขลา จากอาการถ่ายเป็นเลือด ความดันต่ำ ขาอ่อนแรง และไม่สามารถเดินได้ หลังล้มป่วยอยู่นานร่วมเดือน

รายงานข่าวว่า ญาติได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่บ้านเกิด ที่วัดโคกทราย ต.จะโหนง อ.จะนะ จ.สงขลา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง และเพื่อนร่วมวงการตลก และทางสมาคมศิลปินตลก (แห่งประเทศไทย) และชมรมคนบันเทิง จ.สงขลา เพื่อนตลกในวงการได้ส่งพวงหรีดมาร่วมอาลัยด้วย ซึ่งหลายคนไม่ได้เดินทางมาร่วมงาน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

รายงานข่าวว่า ชาลี เชิญยิ้ม เกิดในปี 2505 เรียนจบชั้น ป.7 ในสมัยนั้นที่บ้านเกิดใน ต.จะโหนง อ.จะนะ จ.สงขลา เดินทางขึ้นกรุงเทพฯเพื่อล่าฝันตัวเอง ในปี 2532 เพื่อไปร่วมงานเกี่ยวกับวงการเพลงและคณะตลก โดยเริ่มที่วงจินตรา และที่โด่งดังมากที่คณะตลกสีหนุ่ม เชิญยิ้ม ซึ่งถือว่าเป็นตลกรุ่นพี่ ตลกรุ่นใหญ่ ที่มีการนำภาษาใต้ และมุกตลกที่เป็นภาษาใต้ไปเล่นเป็นคนแรก และหลังจากที่โลดแล่นอยู่ตามคณะตลกและวงดนตรีชื่อดังที่กรุงเทพฯ อยู่นานเกือบ 10 ปี สุดท้ายลงใต้มาอยู่กับคณะของเอกชัย ศรีวิชัย กระทั่งตัดสินใจออกมาทำวงรับงานเองอยู่ระยะหนึ่ง

“บั้นปลายชีวิตมาพลิกผันอีกรอบในปี 2554 เมื่อ ชาลี เชิญยิ้ม ถูกจับกุมในคดีค้ายาเสพติดคาบ้านพักในพื้นที่ หมู่ 7 ต.จะโหนง อ.จะนะ จ.สงขลา และต้องโทษอยู่ 4 ปี เนื่องจากฐานะครอบครัวค่อนข้างลำบาก และอยู่ในช่วงบั้นปลายของอาชีพแทบไม่มีงานอะไรให้ทำ และหลังพ้นโทษใช้ชีวิตกับครอบครัว ที่มีภรรยา และลูกสาว 2 คน”

รายงานข่าวว่าบรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงได้มีการเปิดบัญชี เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของ ชาลี เชิญยิ้มด้วย เนื่องจากครอบครัวค่อนข้างลำบาก และในช่วงที่รักษาตัวอยู่นานกว่า 1 เดือน ยังต้องมีการระดมทุนมาช่วยเหลือเรื่องค่ารักษาพยาบาล และช่วยเหลือคนในครอบครัวด้วย เนื่องจากภรรยาทำงานรับจ้างทั่วไป ส่วนลูกสาว 2 คน คนโตอายุ 28 ปี มีรายได้ไม่แน่นอน ส่วนอีกคนยังเรียนอยู่ชั้น ม.ต้น

ซึ่งเพื่อนฝูงหรือผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาค เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของ ชาลี เชิญยิ้ม ได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี นายยุทธพงศ์ จันทวัฒนะ หมายเลขบัญชี 020097909608 ซึ่งมีทางญาติ และชมรมคนบันเทิง จ.สงขลา ร่วมกันตรวจสอบดูแล

รายงานข่าวว่าตลกรุ่นน้อง นายวีระเทพ นาคช่วย อายุ 54 ปี หรือที่รู้จักกันในนาม “ยาว นาโยง” ซึ่งเป็นตลกชื่อดังในภาคใต้อีกคน ได้เดินทางมาร่วมอาลัยในงานศพของ ชาลี เชิญยิ้ม ด้วยเช่นเดียวกัน พร้อมกับเผยว่า รู้จักกับพี่ชาลี มาตั้งแต่ก่อนเข้าวงการ และถือว่าเป็นคนเก่ง และคนดี อีกคนหนึ่ง ซึ่งพี่ชาลี เป็นคนที่ร่าเริง และมีความจริงใจกับเพื่อนฝูงทุกคน และช่วยเหลือคนอื่นตลอด ไม่โกรธใคร

“ผมทราบข่าวการเสียชีวิตรู้สึกหดหู่ใจ และคาดไม่ถึงว่า จะด่วนจากไปเร็วอย่างนี้ โดยขอให้ดวงวิญญาณของพี่ชาลี ไปสู่สุขคติ และทางศิลปินและตลกในภาคใต้ ก็ยังคงมีการช่วยเหลือครอบครัวที่ค่อนข้างลำบากในส่วนที่พอจะช่วยได้มาตลอดเช่นกัน”

รายงานข่าวว่ามีพิธีฌาปนกิจศพ “ชาลี เชิญยิ้ม” ในวันอังคาร ที่ 19 ต.ค. ที่ฌาปนสถานวัดโคกทราย ต.จะโหนง อ.จะนะ จ.สงขลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon