สสจ.นครศรี ยัน รพ.มหาราชยังเปิดให้บริการ หลังพบบุคลากรติดเชื้อกว่า 50 ราย สั่งปิด 7 หอ

สสจ.นครศรี ยัน รพ.มหาราชยังเปิดให้บริการ หลังพบบุคลากรติดเชื้อกว่า 50 ราย สั่งปิด 7 หอ

วันที่ 18 ตุลาคม 2564 นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เหตุที่นครศรีมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม เพราะใช้มาตรการเชิงลึก และเชิงรุก เพื่อนำตัวผู้ติดเชื้อออกมารักษาอย่างจริงจัง จากการประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ คาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่จะยังสูงอีกระยะ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่อเนื่องของกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงก่อนนี้ แต่หากได้รับความร่วมมือจากประชาชนในการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด มีการดูแลลดความเสี่ยงของตัวเอง มีการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล

รวมทั้งมีการประเมินตนเองตลอดเวลา ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้การคลี่คลายสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดนครศรีธรรมราชสามารถคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ในเร็ววัน

ยืนยันไม่มีการปกปิดข้อมูลผู้ป่วย ตัวเลขที่นำมาเปิดเผยเป็นตัวเลขจริง จึงอยากขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกคน ให้มีการตั้งการ์ดสูงสุด มีวินัยในตัวเอง ดูแลตัวเองและครอบครัว มีการเว้นระยะห่าง ลดการไปมาหาสู่จากเหตุอันไม่จำเป็น โดยในภาพรวมจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากการนำเชื้อเข้าสู่ครอบครัว เกิดจากความประมาท ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT และการไม่ระมัดระวังตัวเอง
ส่วนสถานการณ์ที่ รพ.มหาราช ขณะนี้ปิดหอบางส่วนเนื่องจากบุคลากรลดน้อยลง เนื่องจากติดเชื้อจากผู้ป่วยที่ปกปิด ไม่บอกความจริง ก็ไม่น่าเป็นห่วงเพราะทาง รพ.มีมาตรการเฝ้าระวังเป็นอย่างดี ส่วนห้องอุบัติเหตุ และห้องผู้ป่วยทั่วไปยังทำงานอยู่ แต่ิาจจะมีบางห้องที่ปิดชั่วคราวเพื่อฆ่าเชื้อทำความสะอาดสัก 2-3 วันก็เปิดให้บริการได้ สำหรับผู้เสี่ยงสูงก็ต้องถูกกักตัวเช่นกันไม่น่าห่วง

มีรายงานข่าวว่า โรงพยาบาลมหาราชนครฯสั่งปิดหอผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 หอ รวมเป็น 7 หอ หลังพบบุคลากรทางการแพทย์ -ผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย ติดเชื้อแล้วกว่า 50 ราย มีบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มเสี่ยงมากกว่า 70 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon