ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ ก่อนแม่ควายโดนยิงทิ้ง ลูกสาวผู้เสียชีวิตเผยนาทีเกิดเหตุ

ลูกสาวผู้เสียชีวิตถูกควายแม่ลูกอ่อนขวิด เผยวินาทีควายแม่ลูกอ่อนมีอาการวอกแวกผิดปกติขณะกำลังพาออกจากคอก พุ่งขวิดหลานสาวและตนเอง ก่อนพุ่งเป้าไปขวิดแม่ที่พยายามจะยื้อไม่ให้ควายไปทำร้ายคนอื่น แต่สุดท้ายถูกขวิดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ขณะที่ลูกควายสองตัวที่เหลือทางครอบครัวไม่ขอเลี้ยงไว้-ขายต่อไปแล้ว

วันที่ 18 ตุลาคม ที่ริมถนนในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลศรีกระอาง อำเภอบ้านนา ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอบ้านนา กำลังช่วยกันค้นหาควายแม่ลูก่อน 2 ตัวหลังเกิดอาการคลั่งไล่ขวิดชาวบ้านและหนีออกมาจากที่คอก ซึ่งควายแม่ลูกอ่อนอีกคู่ถูกเจ้าของยิงตาย หลังขวิดนางประเสริฐ เทพสงเคราะห์ อายุ 53 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลบ้านนา และนางสาวพัสราภา มะลิทอง หลานสาวอายุ 16 ปี ได้รับบาดเจ็บถูกเขาควายขวิดเข้าที่ต้นขาข้างขวา ท้อง / หลัง และคอ มีบาดแผล ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลบ้านนา ซึ่งควายแม่ควายที่ขวิดนางประเสริฐ ได้ถูกยิงตายไปก่อนหน้านี้ที่ป่าข้างทาง

ขณะที่แม่ควายและลูกควายอีก 2 ตัว ได้วิ่งหนีออกมาตามถนน เข้าไปยังป่ายูคาลิปตัส โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ อาสากู้ภัยร่วมกตัญญู กว่า 50 คน และพ.ต.อ.ปัญญา เรือนดี ผู้กำกับการสภ.บ้านนา ร่วมทำการค้นหาและต้อนแม่ควายและลูกควาย เข้าไปในป่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้ใช้ปืนยิงยาสลบยิงใส่แม่ควาย แต่ก็ยังไม่เป็นผลจนกระทั้งตัดสินใจใช้ปืนยิงเพื่อจบชีวิตแม่ควายเนื่องจากแม่ควายไม่มีท่าที่ที่จะสงบและเกรงชาวบ้านจะได้รับอันตราย โดยมีลูกควายยืนอยู่ข้างแม่ควายไม่ห่าง ซึ่งแม่ควายตัวนี้ค่อนข้างดุร้ายและหวาดระแวง และได้ไล่ขวิดชาวบ้านรายหนึ่งจนต้องแกล้งทำเป็นสลบจึงรอดชีวิตมาได้

ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดอินประชาราม ตำบลศรีกระอาง อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ได้ถูกเป็นสถานที่จัดงานศพนางประเสริฐ เทพสงเคราะห์ อายุ 53 ปี เหยื่อควายแม่ลูกอ่อนขวิดจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ปอดขวาฉีก แผลที่แขน ท้อง หลายแห่ง และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลบ้านนา หลังพยายามยื้อเชือกควายแม่ลูกอ่อนที่พึ่งขวิดลูกสาวและหลานสาวได้รับบาดเจ็บและถูกนำส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้ แต่แล้วก็พลาดท่าถูกควายแม่ลูกอ่อนขวิดอีกครั้ง

จากการสอบถามนางสาว ประภัสสร เพทสงเคราะห์ อายุ 26 ปี ลูกสาวของผู้เสียชีวิต ได้บอกว่า พ่อได้ซื้อควายมา 4 ตัว เป็นแม่ 2 ตัว และลูก 2 ตัว ในราคา 120,000 บาท ซึ่งตอนอยู่กับเจ้าของเดิมควายทั้ง 4 ตัวก็ไม่มีนิสัยดื้อปรากฏ โดยควายแม่ลูก ทั้ง 2 คู่ซื้อมาวันนี้เป็นวันที่ 4 ที่ผ่านมาก็ไม่มีท่าทีผิดปกติแต่อย่างใด จนกระทั้งวันนี้ ก่อนที่แม่จะโดนควายแม่ลูกอ่อนขวิด ตอนนั้นมีตน หลาน และลูกชาย ไปถึงตอนแรกเพื่อไปปล่อยควายอย่างปกติทุกวัน

“วันนี้ควายแม่ลูกอ่อนตัวหนึ่งมีลักษณะวอกแวกผิดปกติจากควายทั่วไป โดยเริ่มใช้เขาเสยหลานสาวก่อนคนแรก จากนั้นก็มาขวิดตน จากนั้นเพื่อนของพี่ชายก็เข้ามาช่วย จากนั้นได้รีบโทรหาพ่อให้เอาหลานสาวที่ได้รับบาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาลโดยมีตนไปด้วย ซึ่งตนไม่เห็นตอนแม่โดนความขวิด มาเห็นอีกทีก็ตอนที่มีคนเอาแม่ส่งโรงพยาบาล โดยจากการบอกเล่าจากพี่ชายคนกลางบอกว่า ก่อนที่แม่จะโดนขวิดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต แม่ได้เข้าไปหยิบเชือกล่ามควายคาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อนจนพลาดท่าถูกขวิดจนบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต”

นางสาว ประภัสสร ได้บอกว่า ตอนที่พี่ชายคนกลางพาแม่มาโรงพยาบาลและอุ้มแม่ลงมาจากรถตอนนั้นเห็นแม่ตาค้างมีอาการเพ้อและมีเลือดไหลเต็ม และตอนที่ควายแม่ลูกก่อนจะพุ่งชนหลานตนพยายามเอาตัวขวางไม่ให้ชนหลาน ซึ่งตนก็ได้รับบาดเจ็บช้ำตามตัว ส่วนลูกควายทั้งสองตัวตอนนี้ได้ขายไปแล้ว และไม่อยากที่จะเลี้ยงควายอีกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon