กบินทร์บุรีอ่วม น้ำทะลักท่วมชุมชน-พื้นที่การเกษตร-ถนนหลายเส้นทาง ชาวบ้านเผยปีนี้น้ำเยอะมาก

กบินทร์บุรีอ่วม น้ำทะลักท่วมชุมชน-พื้นที่การเกษตร-ถนนหลายเส้นทาง ชาวบ้านเผยปีนี้น้ำเยอะมาก

จากกรณีพายุคมปาซุส่งผลให้พื้นที่ใน จ.ปราจีนบุรี หลายแห่งได้ถูกน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ถนนเส้นหลักและถนนภายในหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน พื้นที่การเกษตร และบ่อปลาของชาวบ้านถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจในพื้นที่โดยรอบ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบว่าบริเวณหลาย ตำบลหลายหมู่บ้านได้ถูกน้ำที่ไหลมาจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำของแต่ละหมู่บ้าน โดยเฉพาะน้ำที่อยู่ในทุ่งรับน้ำ หรือพื้นที่ของเกษตรกร ได้เอ่อล้นเข้าท่วมเส้นทางต่างๆ ภายในหมู่บ้าน เช่น ที่บ้านเขาดิน-บ้านคลองม่วง ในพื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 12 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

เบื้องต้นจากการสำรวจพบว่าน้ำได้ไหลเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและบริเวณถนน นาข้าว และพื้นที่การเกษตร ได้ถูกน้ำท่วมซึ่งมีระดับน้ำประมาณ 20 ซม.-1.50 เมตรในแต่ละพื้นที่ และถนนได้ถูกน้ำท่วมซึ่งมีกระแสน้ำไหลค่อนข้างแรงในบางจุด พื้นที่นี้น้ำได้ไหลลงมาจาก จ.สระแก้ว และอ่างเก็บน้ำเขื่อนระบมไหลลงมาบรรจบกันที่คลองพระปรง ทำให้ในพื้นที่นี้ถูกน้ำไหลเข้าท่วม และบริเวณโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำ คลองพระปลง น้ำได้ล้นไหลท่วมบริเวณประตูน้ำ ชาวบ้านได้นำตาข่ายมาคอยดักหาปลา ทำให้เห็นวิถีของชาวบ้านบริเวณนี้ในช่วงน้ำท่วม

จากการสอบถามชาวบ้านกล่าวว่า ปกติที่นี่น้ำก็ท่วมทุกปี แต่ไม่ท่วมถนนแค่ปิ่มๆ ถนนเท่านั้น แต่มาปีนี้น้ำเยอะมาก แค่วันเดียวน้ำได้ท่วมสูงข้ามถนนและระดับน้ำมีความลึกมาก

นอกจากนั้น จากการสำรวจภาพมุมสูงในพื้นที่โดยรอบของตลาดเทศบาลกบินทร์ พบว่ามีน้ำจำนวนมากได้ไหลเข้าท่วมทุ่งรับน้ำเกือบเต็มทั้งหมด ส่งผลให้บางจุดที่มีน้ำจำนวนมากได้มีมวลน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมเส้นทางภายในชุมชนต่างๆ มีบ้านนางเลง บ้านท่าขี้เหล็ก บ้านริมน้ำ ชุมชนโรงสี และได้ไหลท่วมพื้นผิวการจราจรบริเวณเส้นทางเข้าสวนน้อมเกล้ากบินทร์บุรี ด้านหลังของมูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทยกบินทร์บุรี ได้มีน้ำไหลเอ่อเข้ามา และบริเวณรอบๆ ที่ติดกับแม่น้ำได้ถูกน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้ว

ส่วนที่บริเวณชุมชนตลาดเก่า 100 ปี ในเขตเทศบาลกบินทร์ ปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำภายในชุมชนสูงสุด 1.50 ซม. ต่ำสุด 70 ซม.- 1 เมตร ในขณะเดียวกันระดับน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีหน้าสถานีอุตุฯกบินทร์บุรี ระดับน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี จุดวัดหน้าสถานีอุตุฯกบินทร์บุรี เมื่อเวลา 15.00 น.ของวันนี้ วัดได้ 9.97 เมตร (เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon