สุดรันทด พบแม่ลูก 4 ชีวิตอนาถ นอนในสวนร้าง ขอข้าววัดประทังชีพ ไร้ไฟฟ้า-น้ำใช้

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 8 ก.พ.2559 ว่า ได้มีครอบครัวรันทดอยู่ภายในเพิงพักปลูกแบบกระต๊อบเก่า ๆ อาศัยกันอยู่อย่างแออัน 4 คน ภายในสวนร้าง หมู่ 4 ตำบลดอนกรวย อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนางดารารัตน์ แซ่ลิ้ม อายุ 42 ปี อดีตอยู่บ้านเลขที่ 90 หมู่ 8 ตำบลบ้านคา อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี พร้อมกับลูก ๆ อีก 3 คน ประกอบด้วยเด็กหญิงนัฐฐา แซ่ลิ้ม อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 ด.ญ.กุลกันยา แซ่ลิ้ม อายุ 10 ปี ชั้น ป.4 และเด็กชายเจษฎาภรณ์ แซ่ลิ้ม อายุ 7 ปี ชั้น ป.1 โรงเรียนวัดสนามชัย ทั้ง 4 ชีวิตอาศัยอยู่ในเพิงไม้เล็ก ๆ ที่สร้างจากเศษไม้นำมาทำเป็นฝากั้น และนำป้ายผ้าพลาสติกมามุงหลังคากันแดดกันฝน

ส่วนภายในใช้ท่อนไม้เล็กๆ มาเรียงกันเป็นที่นอน เมื่อฝนตกทุกคนก็ต้องนอนเปียกฝน และถ้าอากาศหนาวก็จะต้องทนนอนหนาวกันไป ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปาใช้ ส่วนห้องน้ำต้องอาศัยถ่ายอุจาระในป่า เวลาจะอาบน้ำก็จะต้องเดินไปอาบที่วัดสนามไชย ซึ่งอยู่ห่างจากเพิงพักประมาณครึ่งกิโลเมตร และต้องอาศัยข้าวจากวัดมาประทังชีวิตทุกวัน ส่วนเด็ก ๆ ทั้งสามคนนั้นเรียนที่โรงเรียนวัดสนามไชย

นางดารารัตน์ เล่าว่า เดิมนั้นครอบครัวอาศัยอยู่ในบ้านพักภารโรงในโรงเรียนวัดสนามไชย เนื่องจากสามีนั้นทำงานเป็นภารโรง แต่เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา สามีลาออกจากการเป็นภารโรง และแยกทางกับตนเอง ทำให้ตนกับลูก ๆ 3 คน อยู่ที่บ้านพักไม่ได้เพราะไม่ได้ทำงานให้โรงเรียนแล้ว จึงได้ตัดสินใจหอบลูกน้อยออกมาขออาศัยพื้นที่ว่างในสวนร้างของชาวบ้านอยู่ โดยการปลูกเพิงพักหลังเล็ก ๆ เพื่ออาศัยหลับนอน เวลาจะอาบน้ำก็พาลูก ๆ เดินไปอาบที่ห้องน้ำวัด ซึ่งจะอาบแค่วันครั้งคือช่วงเย็น ส่วนอาหารนั้นตอนเช้าจะไม่ค่อยได้กินอะไร เนื่องจากลูก ๆ ต้องไปโรงเรียนตอนเช้า ซึ่งพระที่วัดนั้นยังไม่ได้ฉันข้าว ต้องรอให้พระฉันข้าวอิ่มก่อน ลูก ๆ ถึงจะได้กินข้าว เพราะไม่มีเงินในการซื้อเครื่องครัวในการหุงหาอาหาร และตนเองนั้นตอนแรกก็ออกไปหารับจ้างทำงานตามสวน มีคนจ้างก็จะมีเงินมาหาซื้อข้าวให้ลูกกินได้ ถ้าไม่มีคนจ้างก็ไม่มีเงิน ลูกก็ต้องรอกินข้าววัด

และเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมาเพื่อนบ้านได้ช่วยพาไปฝากทำงานเป็นภารโรงที่โรงเรียนสายธรรมจันทร์ ได้ค่าจ้างวันละ 200 บาท ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 3 กิโลเมตร ต้องออกจากบ้านตั้งแต่ 05.30 น. เพื่อเดินไปทำงาน ไปกลับระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ส่วนลูก ๆ ก็จะให้ลูกสาวคนโตคอยดูแลและพาน้องๆไปโรงเรียนในตอนเช้า ทำให้ชีวิตเริ่มดีขึ้นบ้างพอจะมีเงินซื้อข้าวให้ลูกกิน แต่บางวันก็ยังต้องไปขอข้าววัดมากิน และถ้าจะดูทีวีก็ต้องเดินไปดูที่ร้านค้าซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร ตนนั้นอยากจะมีบ้านที่แข็งแรงกว่านี้เพื่อให้ลูกๆได้อยู่ จะได้ไม่ต้องลำบากมานอนเบียดกันบนกองไม้และเวลาฝนตกหรืออากาศหนาวก็ยังสามารถที่จะอยู่ได้ และอยากให้ลูกได้เรียนหนังสือสูงๆเพื่อลูกจะได้ไม่ต้องลำบาก

Advertisement

ด้านนายประทีป จำปาศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนสายธรรมจันทร์ ตั้งอยู่ ต.ท่านัด อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นผู้ที่รับนางดารารัตน์ไปทำงานเป็นภารโรงที่โรงเรียน กล่าวว่า แม่บ้านของโรงเรียนได้พามาขอทำงานที่โรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนก็เห็นว่านางดารารัตน์นั้นมีฐานะยากจน และต้องเลี้ยงดูลูกถึง 3 คน จึงได้รับไว้และให้ทำงานเก็บกวาดตามอาคาร โดยจ้างเป็นรายวันเพราะนางดารารัตน์นั้นไม่มีวุฒิการศึกษาเลย โดยใช้เงินสวัสดิการของโรงเรียน และจะจ้างไปจนกว่าจะหมดงบประมาณ และอาจจะหาเงินมาทำการจ้างต่อ ถ้าหมดงบประมาณชุดนี้ ซึ่งก็คงจะต้องดูต่อไปว่าจะทำอย่างไร ส่วนลูกสาวคนโต ที่กำลังจะจบ ป.6 จากโรงเรียนวัดสนามไชย นั้นถ้าต้องการจะมาเรียนต่อที่โรงเรียนสายธรรมจันทร์ ทางโรงเรียนก็ยินดีและจะสนับสนุนในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่ใจบุญต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือสามารถบริจาคเงินเข้าไปได้ที่ บัญชีของธนาคาร กรุงไทย ออมทรัพย์ สาขา ดำเนินสะดวก ชื่อบัญชี น.ส.ดารารัตน์ แซ่ลิ้ม บัญชีเลขที่ 707-0-24618-8

201602081619371-20041020124557

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image