เขื่อนมูลบนล้นสปิลเวย์แล้ว ชลประทานเตือน 4 อำเภอโคราช เร่งขนของขึ้นที่สูง

เขื่อนมูลบนโคราชล้นแล้ว ชลประทานเตือน 4 อำเภอ เร่งขนของขึ้นที่สูง รับมือน้ำล้นตลิ่งท่วมบ้าน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันส่งผลให้ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่งของ จ.นครราชสีมา เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดปริมาณน้ำภายใน อ่างเก็บน้ำมูลบน 1 ใน 4 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของ จ.นครราชสีมา เกินระดับกักเก็บและล้นออกทางอาคารระบายน้ำล้น หรือสปิลเวย์แล้ว

ขณะที่ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำมูลอย่างใกล้ชิด ทั้งในส่วนของพื้นที่ อ.ครบุรี, โชคชัย, เมืองนครราชสีมา และเฉลิมพระเกียรติ พร้อมเตรียมเก็บทรัพย์สินในพื้นที่ลุ่มต่ำขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย

ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำมูลบนล่าสุดอยู่ที่ 142.65 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 141 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 101.17 ของความจุ มีปริมาณน้ำไหลล้นออกทางสปิลเวย์ประมาณ 0.8 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ขณะเดียวกันได้ทำการพร่องน้ำออกจากอ่างประมาณ 2.5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยผลการพร่องน้ำเมื่อวานนี้วัดได้ 1.057 ล้านลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ปริมาณน้ำไหลลงสู่อ่างเมื่อวานนี้วัดได้ 3.8 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ยังมีแนวโน้มที่ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำจะยังเพิ่งสูงขึ้นไปอีกระยะ

อย่างไรก็ตาม โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบนจะรักษาอัตราการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำ รวมถึงปริมาณน้ำที่ล้นออกจากอ่างลงสู่ลำมูลไม่ให้เกิน 25 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบ หรือทำให้ลำมูลล้นตลิ่งในด้านท้ายน้ำ ทั้งนี้ สภาพของลำน้ำมูลด้านท้ายอ่างเก็บน้ำมูลบน ตอนบน สามารถรองรับการไหลของน้ำได้ประมาณ 40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon