ตรวจความพร้อมจุดชม ‘บั้งไฟพญานาค’ ก่อนงาน 21 ต.ค.นี้ เข้ม นทท.ต้องฉีดวัคซีนครบ

ตรวจความพร้อมจุดชม ‘บั้งไฟพญานาค’ ก่อนงาน 21 ต.ค.นี้ เข้ม นทท.ต้องฉีดวัคซีนครบ-ผลตรวจ เป็นลบ

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้มอบหมายให้นายวรรณพล ต่อพล ปลัดจังหวัดหนองคาย ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมจุดชม “บั้งไฟพญานาค” ในเขตพื้นที่อำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย โดยมีนายธงชัย บุตรวงษ์ นายอำเภอรัตนวาปี ให้การต้อนรับและนำตรวจพื้นที่

โดยเริ่มจากริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านน้ำเป ต.รัตนวาปี ไปบ้านท่าม่วง-บ้านตาลชุม ต.รัตนวาปี , สถานีเรือรัตนวาปี ต.รัตนวาปี และริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขต ต.โพนแพง นอกจากนี้ยังตรวจความพร้อมสถานที่จัดกิจกรรมรำบวงสรวง บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนวาปี

ในการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ นายวรรณพล ต่อพล ปลัดจังหวัดหนองคาย ได้เน้นให้ผู้นำชุมชน กรรมการหมู่บ้าน และ อสม.ในพื้นที่ปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คำสั่งและประกาศของจังหวัดหนองคาย อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในขั้นตอนการตรวจคัดกรองประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่จุดชมปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในคืนวันที่ 21 ตุลาคม ซึ่งเป็นคืนวันออกพรรษา สำหรับมาตรการสำคัญในการคัดกรองฯ นั้น

“นอกจากตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายแล้ว ยังต้องมีการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นมาตรการ การท่องเที่ยวแบบ “นิว นอร์มอล” เป็นการท่องเที่ยววิถีใหม่ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวนั้น ต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม หรือมีผลตรวจ ATK หรือ Rapid Test ที่มีผลเป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีเอกสารรับจากสถานพยาบาล เพื่อมายืนยันในการเข้าพักและก่อนเช้าชมบั้งไฟพญานาค ณ จุดคัดกรองของแต่ละพื้นที่

รวมถึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทำตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ตาม D-M-H-T-T-A คือ การเว้นระยะห่างกับคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร การสวมหน้ากากผ้า การหมั่นล้างมือบ่อยๆ ทั้งน้ำสบู่ และ เจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และการสแกนแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” นอกจากนี้ยังได้ขอให้แต่ละจุดมีการนำเครื่องขยายเสียงมาติดตั้ง เพื่อประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ เป็นระยะ ๆ” นายมนต์สิทธิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon