ผู้ว่าฯสุพรรณฯ ประธานปล่อยขบวนรถสูบน้ำ-เรือ300 ลำ เข้าช่วยคน หลังท่าจีนทะลักอ่วม 10 อำเภอ

ผู้ว่าเตรียมพร้อมแล้ว นำทีมปล่อยขบวนรถสูบน้ำขนาดใหญ่ รถเคลื่อนย้ายคน เรืออีกกว่า300ลำเร่งช่วยเหลือชาวบ้านประสบภัยหลังท่าจีนเอ่อท่วมอ่วม10อำเภอ

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานปล่อยขบวนรถสูบน้ำเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 9 จังหวัดพิษณุโลก ได้นำรถบรรเทาอุทกภัยพร้อมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ประสิทธิภาพการทำงาน 50,000 ลิตร/นาที เครื่องสูบน้ำขนาด 14 นิ้ว จำนวน 5 เครื่องพร้อมอุปกรณ์ อัตราการสูบ 28,000 ลิตร/นาที รถเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย จำนวน 5 คัน และ เรืออีกจำนวน 308 ลำ โดยคาดหวังว่าจะช่วยให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

พร้อมกล่าวว่า เนื่องจากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ ทำให้ฝนตกกระจายทั่วพื้นที่ ในเขตพื้นที่รับน้ำเหนือเขื่อนกระเสียวในเขตอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี จนทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำกระเสียวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก จังหวัดสุพรรณบุรี ได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน อุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 10 อำเภอ 2 เทศบาล 28 ชุมชน 138 ตำบล 934 หมู่บ้าน จำนวนรวม 36,457 ครัวเรือน 70,728 คน ได้แก่ อำเภอด่านช้าง อำเภอหนองหญ้าไซ อำเภอเดิมบางนางบวช อำเภอสามชุก อำเภอเมืองสุพรรณยุรี อำเภอบางปลาม้า อำเภอสองพี่น้อง อำเภอศรีประจันต์ อำเภออู่ทอง อำเภอดอนเจดีย์ เทศบาลเมืองสองพี่น้อง และเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี

ทั้งนี้ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีการประกาศแจ้งเตือนพี่น้องประชาชน และเตรียมการป้องกันเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยมาอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon