โคราชทุกข์ระทม 12 ตำบลจม มวลน้ำไหลถึงตำบลรอบเมือง ชักธงแดงเร่งอพยพชาวบ้าน

โคราชทุกข์ระทม 12 ตำบลจม มวลน้ำไหลถึงตำบลรอบเมือง ชักธงแดงเร่งอพยพชาวบ้าน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ตุลาคม นายกฤษฎิ์ พูนเกษม ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (ปภ.จ.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์อุทกภัยเกิดจากมวลน้ำในลำตะคองตอนล่างเอ่อล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่ 2 ฝั่งคลองธรรมชาติใน เขต อ.เมือง โดยมี 12 ตำบล 40 หมู่บ้าน 24 ชุมชน และกว่า 5,000 ครัวเรือน ประกอบด้วย ต.บ้านใหม่ ต.โคกกรวด ต.หนองกระทุ่ม ต.โคกสูง ต.ปรุใหญ่ ต.หมื่นไวย ต.ตลาด ต.หนองบัวศาลา ต.จอหอ ต.สีมุม ต.ในเมือง และ ต.หัวทะเล ได้รับความเดือดร้อน

ล่าสุดมวลน้ำในลำบริบูรณ์ ลุ่มน้ำสาขาลำตะคองได้ไหลมาท่วมพื้นที่ ต.หนองกระทุ่ม ต.หมื่นไวย และเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ต้องปักธงสีแดงที่สะพานข้ามลำบริบูรณ์ บ้านโพนสูง หมู่ที่ 4 ต.หมื่นไวย เตือนภัยอยู่ในภาวะอันตรายสูงสุด

ในขณะเดียวที่บ้านข่อยงาม ต.หัวทะเล อ.เมือง ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดลำตะคองตอนล่าง มวลน้ำที่ไหลมาจากเขตตัวเมือง ได้ไหลทะลักท่วมอย่างรวดเร็ว นายเอกภพ โตมรศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) หัวทะเล อ.เมือง พร้อมเจ้าหน้าที่และกำลังทหารกองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี เร่งอพยพชาวบ้านและขนย้ายทรัพย์สิน ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก.31 นครราชสีมา ใช้รถกระบะออฟโรดเข้าไปช่วยนายชวลิต ตันฑเศรณีวัฒน์ อายุ 82 ปี อดีต ผอ.ร.ร.ราชสีมาวิทยาลัยและรองนายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา ผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคารโรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่มเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2536 แต่ต้องตัดขาทั้ง 2 ข้าง เพื่อรักษาชีวิต ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงติดค้างอยู่ในบ้านพักซอย 5 หมู่บ้านวีไอพี เพื่อนำไปพักบ้านญาติชั่วคราว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon