18.19 น. บั้งไฟพญานาค ขึ้นลูกแรกที่บ้านตาลชุม หนองคาย ‘บ้านตาลชุม’ ขึ้นแล้ว 31 ลูก

เทศบาลตำบลโพนพิสัยประกอบพิธีบวงสรวงและรำบูชาพญานาค ลดนางรำเหลือ 500 คน ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เข้มงวด จำกัด ปชช.เข้าพื้นที่เพียง 1 พันคน ขณะที่บั้งไฟพญานาคขึ้นให้ชมลูกแรกราว 18.19 น.ที่บ้านตาลชุม ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จากนั้นขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายสิบลูก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันนี้ (21 ต.ค.) ที่บริเวณลานคาเบิกฟ้า ริมฝั่งแม่น้ำโขง ภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เทศบาลตำบลโพนพิสัย ได้ประกอบพิธีบวงสรวงและรำบูชาพญานาค โดยมีนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธี มีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด คือจะมีการรับประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่จำนวนจำกัด ประมาณ 1 พันคนเท่านั้น และลดจำนวนนางรำเหลือเพียง 500 คน จากเดิมประมาณ 2,000 คน ซึ่งปีนี้ อแมนด้า ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ร่วมเป็นผู้นำในการรำบวงสรวง

นอกจากนี้ ยังมีการเว้นระยะห่าง ทุกคนจะต้องมีบัตรในการเข้าพื้นที่ มีจุดคัดกรองบริเวณปากซอยทุกซอยที่จะเข้ามาลานนาคาเบิกฟ้าทั้ง รวม 11 จุด มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานอยู่ประจำแต่ละจุด และจะมีบัตรและมีการติดสติ๊กเกอร์เข้าพื้นที่ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ผ่านการคัดกรองแล้ว

ผู้ที่ผ่านการคัดกรองจะต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม หรือมีผลตรวจ ATK หรือ Rapid Test ที่มีผลเป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมง เมื่อเข้ามาในพื้นที่แล้วสามารถเลือกนั่งตามเก้าอี้ที่ได้มีการจัดเตรียมไว้ ส่วนแขก วีไอพีจะมีเก้าอี้จัดให้ไว้ในจุดที่กำหนด

สำหรับบรรยากาศการชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่ จ.หนองคาย ไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นักท่องเที่ยวมุ่งหน้าเข้าพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เพื่อรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค โดยต่างมานั่งจับจองพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำโขงที่บ้านท่าม่วง บ้านตาลชุม อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย เพื่อรอคอยชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ซึ่งจะขึ้น

ก็ผุดขึ้นกลางแม่น้ำโขง ที่บ้านตาลชุม ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี ลูกที่ 2 เกิดขึ้นที่บ้านท่าม่วง เมื่อเวลา 18.20 น. ห่างกันเพียงนาทีเดียว หลังจากนั้นก็มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นต่อเนื่องกันในเขต อ.รัตนวาปี ที่บ้านท่าม่วง, บ้านตาลชุม

https://youtu.be/94OdoMHjQY8

ส่วนที่ อ.โพนพิสัย มีบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นที่บ้านหนองกุ้งเหนือ ถึงเวลาประมาณ 19.10 น. เฉพาะที่บ้านท่าม่วง บ้านตาลชุม ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี มีลูกไฟพญานาคเกิดขึ้นถึง 31 ลูก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon