ผงะ! จงอางยักษ์โผล่ยอดต้นมังคุดทีมพิทักษ์งูปีนจับ งูพุ่งตัวบินหนี เชื่อบริวารพญางู

ผงะ! จงอางยักษ์โผล่ยอดต้นมังคุดสูง 15 เมตรทีมพิทักษ์งูปีนจับ งูพุ่งตัวบินหนีข้ามต้นไม้ เชื่อบริวารพญางู

วันที่ 22 ต.ค. 64 เวลา 10.00 น. ทีมงาน “อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์” ได้รับแจ้งประสานงานจาก เจ้าหน้าที่งานเทศบาลตำบลสองพี่น้อง อำเภอท่าใหม่ ว่ามีชาวบ้านพบงูจงอางตัวขนาดใหญ่ เลื้อยซุกอยู่บนต้นมังคุด ภายในสวนผลไม้พื้นที่ หมู่ 5 ซ.สุขุมวิท-สามผาน 2 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เกรงจะมีคนได้รับอันตรายให้ช่วยจับไปปล่อยในป่าธรรมชาติด้วย

 

หลังได้รับแจ้งต่อมาทาง สิบเอก ณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลหนองคล้า ผู้เชี่ยวชาญทีมงาน อสรพิษวิทยา พร้อมด้วย นายสุทัศน์ โทบุตรดี สมาชิกทีมงาน“อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์” พร้อมอุปกรณ์เดินทางตรวจสอบเมื่อเดินทางมาถึง ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ ได้นำทีม อาสาพิทักษ์งู เดินเข้าไปตรวจสอบจุดที่พบงูจงอาง ภายในสวนผลไม้ เบื้องต้นพบ งูจงอางเลื้อยซุกอยู่บนยอดต้นมังคุดโบราณ อายุประมาณ 30 ปี สูงประมาณ 15 เมตร

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ ได้นำบันไดสูง มาพาดกลางต้น เพื่อปีนขึ้นไปทำการจับงูจงอางแต่ทันทีที่งูถูกรุกราน ได้พยายามเลื้อยหนีขึ้นไปที่สูง ช่วงยอดต้นมังคุดทางทีมงานที่อยู่ด้านล่าง จึงพยายามใช้ตะขอยาว ช่วยไล่เกี่ยวคล้อง แต่ปรากฏว่างูจงอาง ได้เลื้อยออกไปที่ไปส่วนยอดปลายกิ่ง ก่อนพุ่งตัวเหินบินข้ามไปเกาะต้นมังคุดอีกต้น ที่อยู่ใกล้กัน ท่ามกลางความตะลึงของเจ้าหน้าที่ ทีมงาน ตลอดจนชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์ เนื่องจากไม่เคยพบงูจงอาง มีพฤติกรรมลักษณะนี้มาก่อนซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทีมงาน จึงได้ใช้ตะขอตามไปไล่เกี่ยวอีกครั้ง และยังพบว่างูจงอาง ได้เลื้อยหนีขึ้นไปบนยอด และออกไปที่ปลายกิ่ง ก่อนที่จะพุ่งตัวพยายามกระโดนบินหนีอีกครั้ง แต่ครั้งนี้พลาด งูจงอางได้ร่วงตกลงมาที่พื้นที่มีเศษใบไม้รองรับไว้ ก่อนที่จะพยายามเลื้อยหนี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ดักจับหางไว้ได้ และนำออกมาออกมาในที่โล่ง

จากนั้น สิบเอก ณัฐพล ได้ใช้ทักษะความเชี่ยวชาญ ที่ได้รับการอบรมและ ฝึกฝนมา หลอกล่อสะกดให้จงอาง ที่อยู่ในอาการตื่นกลัว ชูคอสูงแผ่แม่เบี้ยพร้อมฉกสู้ ให้อยู่ในอาการสงบ ก่อนที่จะใช้มือเปล่าจับงูจงอางได้สำเร็จ

จากการตรวจสอบ พบงูจงอางตัวดังกล่าว เป็นงูป่าโตเต็มไวยาวประมาณ 4 เมตรน้ำหนักราว 6-8 กก. มีสภาพแข็งแรงสมบูรณ์ จากนั้นจึงได้นำเข้าเก็บภายในกล่องพลาสติกทีเตรียมมา เพื่อนำกลับไปพักฟื้นและสังเกตอาการ ก่อนนำไปปล่อยคืนป่าธรรมชาติที่ห่างไกลชุมชนต่อไป

 

ขณะที่ ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ ต่างพากันวิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ไม่เคยพบเห็นงูจงอางตัวใหญ่ขาดนี้มาก่อน อีกทั้งยังมีลักษณะพิเศษที่สามารถพุ่งตัวกระโดดข้ามต้นมังคุดสูง ซึ่งไม่ค่อยพบเจอในงูพิษ เชื่อกันว่าน่าจะเป็นบริวารของพญางู ที่ออกจากการจำศีล และปรากฏตัวในช่วงหลังวันออกพรรษา นับว่าเป็นบุญตา และจะพา
โชคลาภมาให้แก่ผู้ที่พบเห็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon