โควิดบุกเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช พ่อเมืองสั่งแยกออก 9 ราย ตรวจเข้มกลุ่มเสี่ยง 1,100 ราย

โควิดบุกเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช พ่อเมืองสั่งแยกออก 9 ราย ตรวจเข้มกลุ่มเสี่ยง 1,100 ราย

วันที่ 22 ตุลาคม 2564 มีรายงานข่าว ได้รับแจ้งจากทางเรือนจำกลางจังหวัดนครศรีธรรมราชว่า พบผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช หลังจากนั้นนายไกรศร วิศิษฐ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงได้สั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่เรือนจำ คัดแยกผู้ต้องขังในเรือนจำ แดน 6/1ออกมาด้านนอกเพื่อเข้ารับการรัดษา จำนวน 9 ราย และสั่งทีมแพทย์ตรวจคัดกรองเชิงรุกกับผู้ต้องขังกลุ่มเป้าหมายทันที จำนวน 1,100 ราย

ส่วนบรรยากาศการขอความร่วมมือห้ามอกจากเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น.คืนนี้เป็นคืนแรก พบว่ากำลังทุกภาคส่วนบูรณาการออกตรวจสอบด้วยรถยนต์ จยย.และตั้งด่านตรวจเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจาย

นายไกรศร กล่าว ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงสัปดาห์นี้ สถิติผู้ป่วยยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกันพิจารณามาตรการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในประเด็นต่าง ๆ และได้มีคำสั่งจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 3852/2564 ลงวันที่ 22 ตุลาคม 2564 กำหนดให้พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ห้ามบุคคลใดในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) ระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น

สำหรับการจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค คำสั่งฉบับนี้ กำหนดห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันเกินกว่า 50 คน โดยยกเว้นกิจกรรมที่ไม่ต้องขอนุญาต ได้แก่ กิจกรรมที่ได้รับการยกเว้น ตามข้อห้าม เคอร์ฟิว และ การประชุมทางอิเล็กทรอนิกส์ การออกกำลังกายในสถานที่ตามที่ทางราชการกำหนด กิจกรรมที่ดำเนินการโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ องค์กร หรือหน่วยงานรัฐ โดยความเห็นชอบของ หัวหน้าหน่วยงาน หรือ ศปม. กำหนด ทั้งนี้ การรวมตัวกัน ที่ได้กำหนดไว้ไม่เกิน 50 คน ต้องพิจารณาถึง ความสอดคล้องของจำนวนคน ขนาดของพื้นที่ และระยะเวลาของการจัดกิจกรรม ควบคู่ไปด้วย และหากมีการจัดกิจกรรม อื่นที่มีผู้เข้าร่วมเกินกว่า 50 คน จะต้องได้รับความเห็นชอบจาก เจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ ส่วน การจัดกิจกรรมทางศาสนา กิจกรรมตามประเพณี จัดได้เฉพาะพิธีกรรมทางศาสนา มีผู้เข้าร่วมได้ไม่เกิน 50 คน ห้ามการจัดเลี้ยงอาหารในบริเวณงาน การแสดงดนตรี การร้องเพลง เต้นรำ งานรื่นเริง ต่าง ๆ ในลักษณะเดียวกัน

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าวันที่ 23 ตุลาคม 2564 มีผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 584 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon