ชาวบ้านแห่เข้าป่าหาเห็ด สร้างรายได้วันละ 5,000-10,000 บ. พ่อค้า-แม่ค้าตั้งโต๊ะรับซื้อไม่อั้นถึงที่

ปากน้ำโพคึกเห็ดโคนบานสะพรั่งหลังออกพรรษา ชาวบ้านแห่เข้าป่าห้วยขาแข้ง-แม่วงก์ออกหาเห็ดขาย สร้างรายได้วันละ 5 พัน ถึง 1 หมื่นบาท มีพ่อค้า-แม่ค้า ตั้งโต๊ะรับซื้อไม่อั้นถึงที่

วันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเทศกาลออกพรรษาของทุกปี ชาวบ้านในหลายอำเภอของจังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดกำแพงเพชร จะเดินทางมารวมตัวกันที่เขาแม่กะทู้ อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นเทือกเขาของเขาแม่วงก์ ผืนป่าตะวันตกที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมากช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ เพื่อรวมตัวกันเดินเท้าขึ้นไปบนเทือกเขาผืนป่าตะวันตก ไปหาเห็ดโคนป่าที่กำลังผุดขึ้นมาเหนือพื้นดินให้ชาวบ้านได้เก็บลงมาขาย

ซึ่งแต่ละวันจะมีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแม่วงก์ ชุมตาบง ลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านอำเภอปางศิลาทอง อำเภอขาณุฯ อำเภอปางมะค่า อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร และชาวบ้าน อำเภอลานสัก อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดข้างเคียงพาลูกหลานเหมารถกันมาจำนวนวันละหลายร้อยคน เพื่อมาที่บ้านแม่กะทู้ ตำบลปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง เพื่อขึ้นเขาไปหาเห็ดโคนกันอย่างคึกคัก

นางระลิตา สะบายใจ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 บ้านคลองบ่วงสามัคคี ตำบลปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้หลังออกพรรษาจะมีชาวบ้านหลายจังหวัด เดินทางมาหาเห็ดโคนกันที่บ้านปางสวรรค์ เพราะว่าเขาแม่กระทู้ ส่วนหนึ่งของเขาแม่วงก์จะมีเห็ดโคนขึ้นจำนวนมาก และเทือกเขาก็ไม่สูงมากนักชาวบ้านสามารถเดินเท้าไปหาเห็ดโคนได้ ซึ่งชาวบ้านจะทราบกันดีว่าหลังเทศกาลออกพรรษาจะเป็นเทศกาลหาเห็ดโคน ปีนี้เห็ดโคนออกมาเพราะว่าฝนตกลงมาเกือบทั้งปีดินชุ่มน้ำ ทุกปีจะเกิดภาวะฝนแล้งดินจะแข็งเห็ดออกไม่พ้นพื้นดิน แต่ปีนี้เห็ดแทงดินออกจำนวนมาก จึงมีชาวบ้านออกมาหาเห็ดกันมากกว่าทุกปี

“ส่วนหนึ่งเพราะว่าชาวบ้านประสบปัญหาตกงานจากโควิด-19 ต้องเดินทางกลับบ้าน จึงทำให้มีเวลาออกมาหาเห็ดโคนไปขายสร้างรายได้กัน แต่ละวันชาวบ้านหลายจังหวัดทั้งคนนครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร กว่า 400-500 คน จะเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน เพื่อขึ้นเขาหาเห็ดโคนขายกันคึกคักมาก บางคนก็มาค้างคืนที่หมู่บ้านหุงหาอาหารกินกันหลายวัน

โดยชาวบ้านจะขึ้นเขาแต่เช้ามืด ลงจากเขาก็ค่ำๆ บ่ายๆ เพื่อเอาเห็ดมาขายให้พ่อค้า แม่ค้า ที่จะนำรถมารับซื้อถึงที่หมู่บ้าน จะขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท ถึง 400 บาท จะขึ้นอยู่กับเห็ดโคนว่าบานหรือตูม ถ้าเห็ดบานมากจะขายได้ราคาประมาณ 250-300 บาท ถ้าเห็ดโคนตูมสวยๆ จะขายได้กิโลกรัมละ 400-600 บาท แต่ละวันชาวบ้านจะขายเห็ดได้คนละ 5,000-10,000 บาทก็มี เฉลี่ยชาวบ้านจะเก็บเห็ดโคนได้คนละ 3-4 กิโลกรัม สร้างรายได้อย่างดีช่วงนี้” ผู้ใหญ่บ้านกล่าว

นอกจากนี้ ผู้ใหญ่บ้านยังเผยอีกว่า ชาวบ้านบางรายลงทุนเสี่ยงขึ้นเขาหาเห็ดกันเวลากลางคืน โดยใช้ไฟฉายส่องตามป่าเมื่อเจอเห็ดแสงไฟจะสะท้อนเห็ดสีขาว สามารถเก็บเห็ดโคนได้เพิ่มมากขึ้น แต่ต้องเสี่ยงเจอสัตว์มีพิษก็ยอม

ด้านแม่ค้ารับซื้อเห็ดจากจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า เดินทางมาตั้งโต๊ะรับซื้อเห็ดโคนจากชาวบ้าน โดยจะรับซื้อไม่อั้นราคาก็เฉลี่ยกิโลกรัมละ 300-500 บาท เพื่อส่งขายให้ลูกค้าประจำที่สั่งซื้อมาตลอดเวลา เพื่อนำไปดองขายอีกทอดหนึ่ง เพราะเมื่อหมดเทศกาลนี้แล้วจะไม่มีเห็ดป่าทานกัน ปีนี้เห็ดโคนออกดีกว่าทุกปี เพราะว่าฝนตกชุกทั้งปี ตนจะเดินทางไปซื้อเห็ดจากชาวบ้านที่ห้วยขาแข้งและป่าแม่วงก์ เนื่องจากว่าปีนี้เห็ดอออกมากกว่าทุกๆ ปี เพราะแค่สองวันที่ผ่านมา รับซื้อเห็ดโคนไปขายแล้วกว่า 500 กิโลกรัม และยังรับซื้อไม่อั้น ถือเป็นนาทีทองของชาวบ้านที่หาเห็ดโคนขาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon