สระแก้วติดเชื้อใหม่วันนี้ 51 ราย พบครอบครัวคนขายล็อตเตอรี่ พ่อตาบอด ติดเชื้อ 4 ราย

สระแก้วพบครอบครัวคนขายล็อตเตอรี่ พ่อตาบอด ติดเชื้อ 4 ราย

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่าวันนี้ มีผู้ป่วยยืนยัน 51 ราย แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 49 ราย ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 2 ราย รักษาหาย 130 ราย กำลังรักษา 1,122 ราย ผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุก เฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดจำแนกตามอำเภอ พบที่ อ.อรัญประเทศ 15 ราย อ.เมืองสระแก้ว 14 ราย อ.วัฒนานคร 9 ราย อ.คลองหาด 7 ราย และ อ.วังสมบูรณ์ 4 ราย ทำให้จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 16,240 ราย รักษาหายสะสม 15,548 ราย เสียชีวิตสะสม 81 ราย

สำหรับภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดสระแก้ว ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่กระจายใน 5 อำเภอ ในวันนี้ไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยัน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เขาฉกรรจ์ อ.ตาพระยา อ.โคกสูง และ อ.วังน้ำเย็น

ในขณะเดียวกัน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มใน 3 คลัสเตอร์เดิม ได้แก่ ร่วมบ้านกับผู้ป่วยยืนยันที่บ้านเนินเหล่า ต.หนองน้ำใส อ.วัฒนานคร จำนวน 2 ราย (สะสม 97 ราย) แล้วยังพบชาวกัมพูชามีอาชีพค้าขายในตลาดมีอาการและตรวจพบเชื้อ 2 ราย (สะสม 3,449 ราย) ส่วนที่ตลาดบ้านเขาดิน 3 ราย (สะสม 85 ราย) เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงตรวจรอบ 3 สัมผัสเชื้อจากการนั่งรับประทานอาหารร่วมกับผู้ป่วยยืนยันที่ค้าขายอยู่ที่ตลาดและอีกรายร่วมบ้านกับผู้ป่วยยืนยันขายผักในตลาดศรีเพ็ญ ในขณะที่ อ.อรัญประเทศ พบลูกจ้างขายผักอยู่ตลาดบ้านเขาดินติดเชื้อ 1 ราย มีประวัติไปนั่งกินกาแฟที่ร้านขายกาแฟในตลาดฯ ทุกวัน แล้วทราบว่าคนขายกาแฟติดเชื้อ ตนเองมีอาการจึงไปขอตรวจ 5 ครั้งจึงพบเชื้อ แล้วยังพบผู้ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงอรัญประเทศแล้วมีอาการตรวจพบเชื้ออีก 12 ราย

ส่วนการติดเชื้อกรณีอื่นๆ ที่ต้องเฝ้าระวัง ที่ อ.เมืองสระแก้ว พบการติดเชื้อร่วมบ้านของพนักงาน อบต.โคกปี่ฆ้อง จำนวน 2 ราย และที่บ้านคลองหมากนัด หมู่ 11 ตำบลบ้านแก้ง พบครอบครัวคนขายล็อตเตอรี่ (พ่อตาบอด) ติดเชื้อ 4 ราย เชื่อมโยงจากหลานไปซื้อของร้านขายของชำแถวบ้านซึ่งมีคนในครอบครัวไปทำงานโรงงานเขตอุตสาหกรรมปราจีนบุรี (ผู้ป่วยยืนยัน) แล้วสัมผัสเชื้อมาสู่ครอบครัว

อีกกรณีหนึ่งพ่อค้าขายไข่นกกระทาทอดที่ตลาดเมืองแก้วและตลาดตระกูลสุข ตรวจพบเชื้อ 1 ราย เบื้องต้นคาดว่าอาจสัมผัสเชื้อจากลูกค้าหรือพื้นที่เสี่ยงโดยไม่รู้ตัว มีอาการจึงไปตรวจ และยังคงพบการติดเชื้อต่อเนื่องที่บริษัท สยามขะแมร์ค้าส่ง อรัญประเทศ เป็นพนักงานอยู่ที่ อ.วัฒนานคร 1 ราย ที่สัมผัสเชื้อมาจากหัวหน้างาน นอกจากนี้ที่ อ.วังสมบูรณ์ พบผู้ติดเชื้อเป็นญาติที่ไปเฝ้าผู้ป่วยเชื่อมโยงจากการติดเชื้อในชุมชน ทั้งกรณีไปขายของที่สวนลำไย สัมผัสเชื้อจากคนที่ไปเฝ้าผู้ป่วยด้วยกัน รวมทั้งลูกติดเชื้อมาสู่ผู้ป่วยเอง ซึ่งโรงพยาบาลวังสมบูรณ์ได้ตรวจคัดกรองผู้ป่วย ญาติผู้ป่วยทั้งหมด รวมทั้งทำความสะอาดหอผู้ป่วยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon