ประมงปัตตานีสุดทน รบ.ไม่อลุ่มอล่วยปล่อยแบกรับปัญหาทุกอย่าง

ประมงปัตตานีสุดทน รบ.ไม่อลุ่มอล่วยปล่อยแบกรับปัญหาทุกอย่าง

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวยังคงติดตามสถานการณ์ความเดือดร้อนของของกลุ่มชาวอุตสาหกรรมประมง ที่บริเวณท่าเรือแพใหม่ อยู่ฝั่งตรงข้ามตลาดสะพานปลา อ.เมืองปัตตานี ซึ่งบริเวณนี้จะเห็นว่ามีเรือประมงหลายสิบลำ จอดกันอยู่เรียงราย

นางจุไรรัตน์ ตั้งใจ อายุ 49 เจ้าของเรือเพชรวราภรณ์ เรือเข้าจอด บริเวณ ที่ท่าเรือ แพใหม่ กล่าวว่า ชาวประมงทุกวันนี้ยินยอมทำ ยอมรับได้ ทำตามทุกอย่าง กฎหมายออกมามันบังคับแรงไป อย่างเรื่องการเสียค่าปรับนี้ โดนเสียค่าปรับมาก แต่ละครั้งถึง 2 แสน เวลาเรือเสีย หัวเรือดับ มีปัญหาขาดการติดต่อ 5 นาที ก็ต้องแจ้งทันที และต้องเข้าเรือทันที ต้องเสียค่าน้ำมัน มีค่าใช้จ่าย จ่ายค่าลูกน้องอีก โดยไม่ดูความเป็นจริงว่า มันต้องใช้เวลา กว่าจะกลับเข้ามาถึงฝั่งเสียเวลาต้องเริ่มออกเรือรอบใหม่อีก เมื่อแจ้งเข้าแจ้งออก ผิด เอกสารผิด จะโดนล็อคเรือ ไม่ให้ออกทันที อย่างนี้มันแรงไปไหมสำหรับชาวประมงปัญหาแรงงาน

อยากให้รัฐบาลอลุ่มอล่วยให้บ้าง ไม่ใช่น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่ง ป่า ไม่ใช่ออกกฎหมายข่มเราอย่างเดียว อยากให้มาลงดูรายละเอียดชาวประมงบ้าง เขาไม่เคยดูแล อย่าคิดแบบระบบราชการให้ทำตามอย่างเดียว อย่างเรื่องค่าปรับ ค่าไอเอฟ เอาลงบ้างก้ได้ กฎหมายแก้ตามกฎหมาย เอาตามความเป็นจริงบ้าง ฐานะประชาชนยอมรับตามทุกอย่าง อีกเรื่องคือเรื่องราคาปลา ก็ถูกลง เอามาขายก็โดนคัดเป็นเบอร 2 ,3 ,4 เบอรหนึ่ง น้อยมาก ราคาน้ำมันก็ขึ้นเอาขึ้นเอา เรือขนาดกลางและเล็ก อย่างเรานี้ ออกแต่ละเที่ยว ทั้งค่าใช้จ่ายลูกน้อง น้ำมันต้องเตรียมๆไว้ราวๆ 1 แสน ออกไป ถ้าได้แสนกว่า ถึงแสนห้า ก็ถือว่าดีไป เดี่ยวนี้เรือใหญ่ เงิน 1ล้าน บางทีออก 2 รอบ เดือนเดียวก็จบแล้ว อีกทั้งเอาเรือเข้ามาจอด ก็เสียค่าจอดเรืออีก เห็นไฟมว่าจอดเต็มกันไปหมด รอรัฐบาลว่าจะเข้ามาซื้อ รอมเป็น 10 ปีแล้ว ยังไม่เห็นใครเลยจะเข้ามาซื้อสักที ไม่รู้จะรออีกยาวนานแค่ไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon