ลำน้ำมูลทะลักเอ่อเข้าท่วมโรงเรียนพิกุลทอง อ.ชุมพวง ระดับน้ำสูง 70-80 ซม. คาด 1 พ.ย.เปิดเทอมไม่ได้

ลำน้ำมูลทะลักเอ่อเข้าท่วมโรงเรียนพิกุลทอง อ.ชุมพวง ระดับน้ำสูง 70-80 ซม. คาด 1 พ.ย.เปิดเทอมไม่ได้

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา น้ำจากลำมาศและลำน้ำมูลเอ่อทะลักเข้าท่วมโรงเรียนพิกุลทอง ต.ชุมพวง อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 สูงประมาณ 70-80 ซม. ห้องเรียนที่อยู่ชั้นล่างได้รับความเสียหายทั้งหมด

นายยุทธศาสตร์ วาดวงศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนพิกุลทอง กล่าวว่า โรงเรียนพิกุลทองเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-ม.3 มีนักเรียนทั้งหมด 504 คน โรงเรียนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้เป็นรอบที่ 2 แล้ว โดยรอบแรกน้ำเอ่อเข้าท่วมช่วงวันที่ 1 ต.ค.64 ที่ผ่านมา แต่ระดับน้ำไม่สูงเท่าครั้งนี้ รอบที่ 2 น้ำเริ่มมาเมื่อวันที่ 25 ต.ค.64 โดยระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้อาคารเรียนทุกอาคารถูกน้ำท่วมทั้งหมดแต่ยังโชคดีที่ยังสามารถเก็บสิ่งของขึ้นที่สูงทัน เพราะได้มีการเตรียมการไว้แล้ว

ซึ่งโรงเรียนอยู่ติดลำน้ำมาศที่ไหลมาจาก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ประกอบกับลำน้ำมูลหนุนสูงจึงทำน้ำเอ่อเข้าท่วมบริเวณโรงเรียนอย่างรวดเร็ว และขยายออกเป็นวงกว้างเข้าท่วมหมู่บ้านที่อยู่รอบๆ โรงเรียน เช่น บ้านโนนทอง หมู่ 4, บ้านพิกุลทอง หมู่ 16, บ้านเดื่อและบ้านโนนตูม เบื้องต้นทางโรงเรียนได้มีการสำรวจบ้านเรือนของนักเรียนที่ถูกน้ำท่วม โดยทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 7 จะมอบเงินช่วยเหลือนักเรียนที่ถูกน้ำท่วมบ้านรายละ 1,000 บาท

“สำหรับการเปิดเรียนในภาคเรียนที่2 ซึ่งมีกำหนดเปิดเรียนในวันที่ 1 พ.ย.64 ถ้ายังมีน้ำท่วมอยู่แบบนี้ก็จะยังไม่สามารถเปิดเรียนแบบ Onsite ได้ ก็คงต้องเรียนแบบ Online และ Onhand แทน” นายยุทธศาสตร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon