1 พ.ย. โคราชพร้อมเปิดเรียน 1,290 แห่ง ผู้ว่าฯแนะ ร.ร.ควรมีทางเลือกให้พ่อแม่ที่ยังไม่พร้อมส่งลูกไปเรียน

โคราชเปิดแน่ 1,290 โรงเรียน 1 พ.ย.นี้ ผู้ว่าฯแนะโรงเรียนควรมีทางเลือกให้ผู้ปกครองที่ยังไม่พร้อมส่งลูกมาเรียน ย้ำอนาคตเด็กก็สำคัญ การควบคุมโรคก็สำคัญ แต่ก็ต้องไปควบคู่กัน

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ห้องประชุมชั้น 1 สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 139 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 29,511 ราย เสียชีวิตรวม 223 ราย รักษาอยู่ 1,846 ราย รักษาหายแล้ว 27,442 ราย

ในที่ประชุมมีการหารือแนวทางเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยนายวิเชียรเปิดเผยว่า ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขณะนี้มีโรงเรียนทั้งของภาครัฐและเอกชน โดยโรงเรียนที่แจ้งความประสงค์มีความพร้อมในการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 พ.ย.นี้ จำนวน 1,290 แห่ง จากโรงเรียนที่มีอยู่ 1,685 แห่ง ทั้งนี้ มีผู้ปกครองที่มีความพร้อมและไม่พร้อมจะส่งบุตรหลานไปโรงเรียนในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ซึ่งผู้ปกครองที่มีความกังวลก็สามารถจะไม่ให้บุตรหลานไปโรงเรียนได้

นายวิเชียรกล่าวว่า สำหรับทางโรงเรียนที่มีความพร้อมในการเปิดภาคเรียน ควรจะมีทางเลือกในการเรียนการสอนให้กับผู้ปกครอง หรือเด็กนักเรียนที่ยังไม่พร้อมเดินทางไปเรียนที่โรงเรียนได้ เช่น หากเป็นไปได้การเรียนในห้องเรียนน่าจะมีการสอนทางออนไลน์ควบคู่กันด้วย หากทำได้ เพื่อให้เด็กนักเรียนที่ไม่พร้อมสามารถเรียนไปพร้อมกับนักเรียนที่อยู่ในห้องเรียนได้ด้วย บางโรงเรียนมีการสลับวันเรียน ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ปกครอง

“มาตรการควบคุมการระบาดของโรคทางจังหวัดนั้น สาธารณสุขได้มีการควบคุมอย่างเข้มงวด มีการติดตามมาตรการในโรงเรียนอย่างใกล้ชิด การเรียนก็สำคัญ อนาคตเด็กโคราชก็สำคัญ การควบคุมการระบาดของโรคก็สำคัญ ทางหน่วยงานภาครัฐก็มีความเป็นห่วง แต่ด้วยเด็กนักเรียนจำเป็นจะต้องเรียน ถ้าจะปล่อยให้โรคหมดไปคงเป็นไปได้ยาก ดังนั้น เราทุกคนต้องอยู่กับโรคและควบคุมการระบาดของโรคให้ได้” นายวิเชียรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon