จังหวัดตราดพร้อมเปิด ‘เกาะช้าง’ รับนักท่องเที่ยว เร่งฉีดวัคซีนให้ถึงเป้า 70%

จังหวัดตราดพร้อมเปิด ‘เกาะช้าง’ รับนักท่องเที่ยว เร่งฉีดวัคซีนให้ถึงเป้า 70%  เกาะช้าง เกาะกูดฉีดครบ 100% แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ระบุว่า นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยถึง ชาวตราดที่ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธ์แอลฟ่าพลัส ตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น ทางจังหวัดตราดได้รับรายงานข้อมมูลจากสำนักงานสาธารณาสุขจ.ตราดว่า พบชาวตำบลประณีต 3 คน ในอำเภอเขาสมิง จ.ตราด ติดเชื้อ หลังจากเข้าไปร่วมดื่มเหล้าสังสรรค์กับเพื่อในจังหวัดจันทบุรีและเกิดอาการป่วยจึงเดินทางมาโรงพยาบาลเขาสมิง และแพทย์ตรวจพบว่าเป็นโควิด 19 สายพันธ์ุแอลฟ่าพลัส จึงได้ทำการรักษาตัวไว้ที่โรงพยาบาลเขาสมิงแล้ว และไม่มีการไปสัมผัสกับบุคคลอื่นๆ จึงทำให้เชื้อไม่ลามไปยังกลุ่มอื่นๆซึ่งเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธ์ุจะมีการแพร่เชื้อที่ไวกว่าสายพันธุ์เดลต้าแต่ไม่อันตรายเท่าไดนัก ซึ่งกระบวนการรักษาก็ยังสามารถใช้การรักษาตามปกติได้ เพราะไม่ใช่สายพันธ์ุ 4.2 ที่มีความรุนแรงกว่า ซึ่งหากเป็นสายพันธ์ุ 4.2 จะมีการแพร่เชื้อที่เร็วและรุนแรงกว่า จึงขอให้ประชาชนชาวตราดคงมาตรฐานDMHTTA ไว้อย่างได้บกพร่อง ซึ่งจะทำให้ไม่ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 รวมทั้งสำนักงานสาธารณสุขจ.ตราดยืนยันว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ประชาชนชาวตราดไม่ต้องวิตกและกังวล

“ส่วนสถานการณ์ของการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 ของจังหวัดตราดที่กำลังเตรียมการเปิดการท่องเที่ยวตามนโยบายของศบค.และรัฐบาลตามโครงการKohchang Together นั้น วันนี้จ.ตราดมีผู้ติดเชื้อเพียง 30 กว่าคน ซึ่งไม่มากนัก จึงไม่ต้องเป็นห่วง อีกทั้งการฉีดวัคซีนในพื้นที่อำเภอเกาะช้างได้ฉีดไปแล้ว 100 % และอำเภอเกาะกูดก็ครบ 100 % แต่ในภาพรวมของจังหวัดตราด เหลือเพียง 2 หมื่นคนเศษ ซึ่งจะได้มีการฉีดให้โดยเร็ว ซึ่งอำเภอแหลมงอบ เหลือประชาชนเพียง 800 คนก็จะครบ 70 จากนั้น ก็จะเร่งรัดไปที่อำเภอคลองใหญ่ต่อไป และจะขยับไปยังพื้นที่อื่นพร้อมเรียกประชาชนมาฉีดตามความต้องการในระยะต่อไป ตามนโยบายการเร่งฉีดวัคซีนให้ชาวตราด”

ผู้ว่าราชการจ.ตราดยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังอำเภอเกาะช้างนั้น มีเขื่อนไขที่ไม่เอื้อกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมา  เนื่องจากนักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางมายังอำเภอเกาะช้างภายใน 5 ชั่วโมงหลังเดินทางจากสนามบินแล้ว แต่ของจังหวัดตราดสนามบินที่มีอยู่ไม่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางมา จึงได้ประสานงานไปยังศบค.ให้ผ่อนปรนมาตรการนี้ เนื่องจากไม่มีไฟลท์บินมาที่สนามบินตราดหรือมีที่สนามบินอู่ตะเภา แต่กว่าจะเดินทางมาก็ใช้เวลาไม่พอ เพื่อให้จังหวัดตราดได้ประโยชน์ แต่ในส่วนของนักท่องเที่ยวใน 46 ประเทศนั้น เมื่อเดินทางมาถึงสนามบิน และใช้การตรวจแบบ RT-PCR ที่สนามบินและพัก 1 วัน แล้วสามารถเดินทางไปได้ทุกจังหวัด ซึ่งจังหวัดตราดจะได้ประโยชน์ในกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้

สำหรับการเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดตราดนั้น สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด ได้ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดอบรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวจะประชุมออนไลน์ รับฟังการเตรียมการเพื่อรองรับการเปิดประเทศ สำหรับที่พัก SHA Plus วันที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 09.30 น. ทางแอพพลิเคชั่น Zoom ตลอดทั้งวัน โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมรับฟังกว่า 200 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon