โรงพักโคราชวุ่น! เชื้อลามตร.ป่วยอีก 13 นาย ผู้ต้องขัง 30 เสี่ยงสูงอื้อ

โรงพักโคราชวุ่น! เชื้อลาม ตร.ป่วยอีก 13 นาย ผู้ต้องขัง 30 ป่วยสะสม 43 ราย เสี่ยงสูง 50 ราย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 ตุลาคม นายแพทย์วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดคลัสเตอร์สถานีตำรวจภูธรเมือง นครราชสีมา ว่า ไทม์ไลน์ รับแจ้งข้อมูลวันที่ 25 ตค. มีผู้ต้องกักสัญชาติเยอรมันอายุ 70 ปี มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งผู้ต้องกักรายนี้เข้ามาในประเทศไทย เมื่อครบกำหนดวันที่ 12 มกราคม 2550 แต่ไม่ได้กลับประเทศตามเงื่อนไข จึงถูกจับในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต อาศัยอยู่นาน 5,370 วัน ก่อนถูกควบคุมตัวได้เข้ารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จึงมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) นครราชสีมา ตรวจสอบประวัติข้อมูลและนำมาควบคุมตัวมาที่ สภ.เมือง เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา เพื่อรอการผลักดันกลับประเทศ

ต่อมาคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อได้สอบสวนโรคพบภายในห้องกักขังมีผู้ต้องหาและผู้ต้องกักจำนวน 47 ราย และตรวจผลยืนยันติดเชื้อ 30 ราย แยกเป็นผู้ต้องหา 2 ราย ผู้ต้องกัก 28 ราย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นสิบเวรปฏิบัติหน้าที่ห้องควบคุมผู้ต้องขัง 2 นาย ติดเชื้อ จากนั้นตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. พบเจ้าหน้าที่ตำรวจทยอยติดเชื้อล่าสุดพบติดเชื้อรายใหม่ 2 นาย รวมป่วยสะสม 43 นาย และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 50 ราย ขณะนี้ได้ปิดพื้นที่เพื่อทำความสะอาดและปรับปรุงไม่ให้เป็นแหล่งรังโรคและอยู่ระหว่างสอบสวนหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มเติม ส่วนผู้ที่มาใช้บริการและติดต่อราชการที่ สภ.เมือง ตั้งแต่วันที่ 8-25 ต.ค. หากมีความสงสัยเป็นผู้เสี่ยงสูงขอให้เข้ารับการตรวจเชิงรุกตามสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็วเพื่อยับยั้งเชื้อได้อย่างทันท่วงที

ด้าน พ.ต.อ.กรกฎ โปชยะวณิช ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดเชื้อรวม 13 นาย เป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร 3 นาย ชั้นประทวน 10 นาย สังกัดงานป้องกันและปราบปราม, งานสืบสวนและสิบเวรดูแลห้องควบคุมผู้ต้องขัง ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลของรัฐ ส่วนผู้ต้องกักซึ่งเป็นชาวต่างด้าวรอการผลักดันกับประเทศต้นทางและผู้ต้องหารอนำไปผัดฟ้องฝากขังรวม 30 ราย อยู่ระหว่างพิจารณาหาสถานที่เหมาะสมเพื่อความปลอดภัย โดยมีการควบคุมดูแลป้องกันการหลบหนีและให้การดูแลรักษาตามมาตรการสาธารณสุข ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 50 ราย ได้จัดสถานที่กักตัวและขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา มาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทั้งในอาคารที่ทำการและห้องควบคุมผู้ต้องขังรวมทั้งบริเวณพื้นที่โดยรอบ เพื่อสร้างความมั่นใจและปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานและประชาชนที่มาติดต่อราชการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon