ปราจีนฯร้องทุกข์ ชาวบ้านเสียดายงบ สวนสุขภาพรกร้าง เปล่าประโยชน์ตรงข้ามศาลากลาง

ปราจีนบุรี-ร้องทุกข์ชาวบ้านเสียดายงบประมาณ สวนสุขภาพรกร้าง เปล่าประโยชน์ตรงข้ามศาลากลาง

วันที่ 27 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรีได้รับเรื่อง “ร้องทุกข์ชาวบ้าน” ว่ามีสวนสุขภาพ ที่สร้างสำหรับพักผ่อน หรือ ออกกำลังกาย มีสิ่งก่อสร้างเป็นลานออกกำลังกาย ที่ออกกำลังกาย ห้องน้ำ สร้างด้วยงบประมาณของทางราชการ ตั้งอยู่หน้าศูนย์ราชการใหม่ ต.ไม้เค็ด อ.เมืองปราจีนบุรี ริมถนนสายสุวินทวงศ์ 319 (ปราจีนบุรี-พนมสารคาม) ตอนนี้ถูกปล่อยทิ้งจนรกร้างเต็มไปด้วยหญ้าต้นไม้ น้อยใหญ่รกครึ้มเต็มไปหมดไม่มีการดูแลรักษา เกรงเป็นแหล่งซ่องสุม เกิดอันตรายสวนสาธารณะแห่งนี้ เป็นงบประมาณจากทางกระทรวงมหาดไทย ให้สร้างโครงการเพิ่มสวนหย่อม สวนสาธารณะให้แก่ชุมชน ระดับอำเภอ อำเภอละ 1 แห่ง พร้อมกันทุกอำเภอ ให้จังหวัดกับอำเภอเลือกสถานที่ที่ใช้ในการก่อสร้าง ในการใช้เป็นแหล่งส่งเสริม การออกกำลังกายหรือพักผ่อนในชุมชนเลือกใช้สถานที่ไม่มีค่าใช่จ่าย ใช้ที่สาธารณะ มีลานออกกำลังกาย เครื่องเล่นสำหรับออกกำลังกาย ที่นั่งพักผ่อน มีทางเดิน ทางวิ่ง ศาลาพักผ่อน ห้องน้ำ

ซึ่งสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลไม้เค็ด (อบต.) อ.เมืองปราจีนบุรี ตรงข้ามกับศูนย์ราชการใหม่ หรือ ศาลากลางจังหวัดหลังใหม่ ที่ขณะนี้กำลังก่อสร้างหน่วยงานต่าง ๆ มากมายหลายหน่วยงาน รวมถึง บ้านพักของ ผวจ.ปราจีนบุรี รอง ผวจ.ปราจีนบุรี ศูนย์การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย อาทิ มหาวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยรามคำแหง โรงเรียนบ้านแหลมหิน เหมือนเป็นชุมชนแห่งใหม่ อันเป็นแหล่งให้ประชาชนในชุมชน ข้าราชการ นักศึกษา ในการใช้พักผ่อน ออกกำลังกายกัน

แต่พอก่อสร้างแล้วเสร็จ เนื่องจาก บริเวณดังกล่าวเป็นที่ลุ่มลึกลงไปจากถนนสาย319 เกือบ20เมตร คล้ายหุบเหวดิ่งลงไป ได้ขาดการดูแล จนเป็นที่รกร้างดังกล่าวโดยไม่ทราบว่า หลังก่อสร้างแล้วเสร็จ จังหวัดได้มอบหมายให้ใคร หรือ หน่วยงานองค์กรใด ในการดูแลรักษาต่อหรือไม่ เช่น หมู่บ้านท้องถิ่นนั้น หรือ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ในพื้นที่ดูแลรักษา

ในปัจจุบัน ถนนสายสุวินทวงศ์ (ปราจีนบุรี – พนมสารคาม) หรือสาย 319 ได้มีการก่อสร้างขยายเป็น 4 ช่องการจราจรเสร็จแล้ว พบมีซุ้มร้านค้า ตลาดชุมชนเกิดขึ้น ในการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้ของชาวสวนฯ การใช้เส้นทางคมนาคมเดินทาง – การท่องเที่ยวย่อมมีการใช้เพิ่มขึ้น

หากสวนนี้สภาพสวยงาม ก็ย่อมเป็นภาพที่ดี น่าที่ใช้พักผ่อน – เกิดประโยชน์แก่ชุมชน คนผ่านไป-มามากที่สุด

แต่หากปล่อยปละละเลย ทิ้งให้เสื่อมโทรมเช่นภาพดังกล่าว ย่อมเป็นการสูญเสียงบประมาณแบบสูญเปล่า – ไร้ค่าโดยสิ้นเชิง หากไม่ได้รับการดูแล หรือ การใช้ประโยชน์ฟื้นฟูน่าเสียดาย

เป็นไปได้หรือไม่ ที่ทุกฝ่ายจะช่วยกันมาบูรณาการ ทำการฟื้นฟู – บูรณะให้กลับคืนสภาพสู่ความสวยงามดังเดิม ในสิ่งที่มันชำรุด หรือสูญหายไป อาทิ ระบบไฟส่องสว่าง น้ำ ห้องน้ำ เครื่องเล่นออกกำลังกาย ให้กลับคืนสภาพภูมิทัศน์ดังเดิม ให้น่ามาพักผ่อน ให้เป็นปอด หรือ แหล่งออกกำลังกาย ของชุมชน ข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา ได้อย่างปลอดภัย เพราะเพิ่งทำการก่อสร้างแล้วเสร็จหมาด ๆ

ในโอกาสวาระวันพิเศษ ต่าง ๆ ประสานองค์กร หน่วยงาน ทั้งรัฐ เอกชน ประชาชนให้มาช่วยกันดูแล เช่น ในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 64 ที่ใกล้มาถึงเร็ว ๆ นี้ หรือในโอกาส ก่อนสิ้นปีเก่า ต้อนรับปีใหม่2564ในการที่จะจัดกิจกรรมอาสาพัฒนา ปรับสภาพภูมิทัศน์สวนสาธารณะแห่งนี้ ฟื้นกลับขึ้นมาใหม่ในสภาพที่ดี สวยงามอีกครั้ง

น.ส.พรมาลี ศิริ ปลัดอบต.ไม้เค็ด กล่าวว่า ทราบว่ามีการสร้างสวนสัขภาพนี้มานานแล้วตอนแรกมีประชาชนเข้าไปออกกำลังกายแต่ไม่มีใครเข้าไปออกกำลังกายหรือใช้ประโยชน์ใด สถานที่ดังกล่าวสร้างอยู่ในหุบลึกการเข้าออกลำบาก4เดือนที่ผ่านมาไม่ได้เข้าไปบำรุงรักษาเขาถูกน้ำท่วมขังรอบบริเวณ จากนี้ต่อไปจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตัดหญ้าและดูแลเคยมีสภาพที่ดีขึ้น

ด้านน.ส.น้ำค้าง เหล็กศิริผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่1ต.ไม้เค็ดกล่าวว่า เมื่อก่อนประชาชนเข้าไปใช้สถานที่เพื่อออกกำลังกายและเดินเล่นแต่ปัจจุบันนี้ไม่ได้เข้ามาใช้บริการสถานที่แห่งนี้จึงทำให้ดูรกร้างว่างเปล่าจะประสานอบต.ให้คนเข้าไปให้ดูดีขึ้นพร้อมที่จะใช้งานต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon