ขู่เคลื่อนไหวหากไม่ได้คำตอบ “อะควอเรียมหอยสังข์” สร้างเสร็จเมื่อไหร่

ขู่เคลื่อนไหวหากไม่ได้คำตอบ “อะควอเรียมหอยสังข์” สร้างเสร็จเมื่อไหร่

เครือข่ายภาคประชาชนเรียกร้องรัฐบาลต้องเร่งชี้แจงพร้อมขับเคลื่อนก่อสร้างอะควอเรียมหอยสังข์ให้แล้วเสร็จเชื่อหากตั้งใจไม่เกิน 1 ปีก็แล้วเสร็จ โดยให้เวลา 15 วัน ส่งฝ่ายเกี่ยวข้องมาชี้แจงพร้อมแผนการก่อสร้างหากไม่ชัดเจนพร้อมเคลื่อนไหวกู้ศักดิ์ศรีชาวสงขลา

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม กรณีตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนในจังหวัดสงขลานำทีมโดยนายกาจบัณฑิต รามมากและนายปรีชา สุขเกษม ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาผ่านนายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.สงขลา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในข้อเรียกร้องนั้นต้องการให้มีการชี้แจงและเร่งรัดแก้ไขปัญหาความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรืออะควอเรียมหอยสังข์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ อำเภอเมืองสงขลา

นายปรีชากล่าวว่าในการยื่นหนังสือต้องการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นสื่อกลางนำเสนอเรื่องนี้ไปยังรัฐบาลโดยกระทรวงศึกษาธิการ ชาวสงขลาอยากทราบว่าขั้นตอนของงบประมาณติดอยู่ที่ตรงไหนอยากให้ผู้เกี่ยวข้องอยากให้มาชี้แจงให้คนสงขลากระจ่างชัด เพราะเมื่อหันไปมองเห็นอะควอเรียมก็เหมือนหนามตำตาทิ่มแทงใจว่า อะควอเรี่ยมใช้งบ 1,400 ล้านบาท ใช้เวลาในการก่อสร้าง 13 ปียังสร้างไม่เสร็จ จนกลายเป็นสุสานแห่งการทุจริต เหตุที่ต้องติดตามความคืบหน้ากันอย่างกระชั้นชิด เพราะมองว่าหากปล่อยทิ้งไว้นานไปเรื่อยวัสดุต่างๆ ก็จะผุพัง ความเสียหายจะบานปลาย จนอาจจะทำให้ใช้งานไม่ได้เลย ถ้าเราทิ้งไปเรื่อยให้รกร้างเท่ากับงบประมาณที่ใช้ไปกลายเป็นศูนย์ ซึ่งชาวสงขลาเรารับไม่ได้ จึงต้องเร่งรัดตรวจสอบ

ส่วนยังจำเป็นที่ต้องใช้ประโยชน์เป็นอะควอเรียมตามวัตถุประสงค์เดิมหรือไม่นั้น นายปรีชากล่าวว่า อะควอเรียมแห่งนี้ เป็นสถานที่ต้องการเป็นแรงบันดาลใจให้คนสงขลาและคนในประเทศเปิดโลกทัศน์ในเรื่องสัตว์น้ำในพื้นที่ทะเลสาบสงขลาและอาชีพที่หลากหลายของชาวลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนสถานการณ์เปลี่ยน ทำอย่างไรให้คุ้มค่างบประมาณ ในการใช้ประโยชน์แต่อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้เช่นนี้

นอกจากจะเป็นสุสานแห่งความอัปยศ ทุจริต เรื่องแบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้น จึงต้องร้องขอให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์คืนความสุขให้ประชาชนด้วยการสร้างอะควอเรียมแล้วเสร็จโดยเร็ว เชื่อว่าไม่มีอะไรที่รัฐบาลจะทำไม่ได้ นโยบายสาธารณะคือสิ่งที่รัฐเลือกทำหรือไม่ทำ หากจะทำอะควอเรียมให้สำเร็จก็ทำได้เลย หากรัฐบาลตั้งใจเชื่อว่า อะควอเรียมหอยสังข์สามารถสร้างเสร็จได้ภายใน 1 ปี

นายกาจบัณฑิต รามมาก ผู้นำอาสาพัฒนาชุมชนดีเด่นจังหวัดสงขลา กล่าวว่าหลังจากยื่นหนังสือผ่านผวจ.สงขลาไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของกระทรวงศึกษาธิการแล้ว ให้เวลา 15 วัน ในการส่งผู้รับผิดชอบมาชี้แจงในเรื่องของปัญหาความล่าช้า รวมถึงแผนการขับเคลื่อนโครงการที่เป็นรูปธรรม เพราะที่ผ่านมาเมื่อปี 2561 ภาคประชาชนเราได้ยื่นหนังสือติดตามความคืบหน้าและเร่งรัดโครงการ แต่จนถึงขณะนี้ก็ไม่ได้มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ทำให้ต้องมาติดตามความคืบหน้ากันอีกครั้ง และในครั้งนี้หากภายใน 15 วันแล้วแม้จะมีผู้มาชี้แจงแต่หากไม่ชัดเจน ก็คงถึงเวลาที่ต้องให้ชาวสงขลาออกมาร่วมกันขับเคลื่อนเพื่อกู้ศักดิ์ศรีของชาวสงขลากลับคืนมา

ในขณะที่นายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.สงขลา กล่าวว่า เมื่อตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน ได้เดินทางมายื่นหนังสือเนื่องจากมีข้อกังวลว่า โครงการอะควอเรียมหอยสังข์ใช้เวลาก่อสร้างมาหลายปีแต่ยังสร้างไม่เสร็จ โดยภาคประชาชนนั้นต้องการที่จะเร่งแก้ไขเพื่อก้าวข้ามปัญหา ให้สามารถเปิดใช้อะควอเรียมแห่งนี้ให้ได้โดยเร็ว ซึ่งทางจังหวัดได้ส่งเรื่องไปกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ส่งตัวแทนเดินทางมายังจังหวัดสงขลาเพื่อหารือร่วมกับทางจังหวัดและเครือข่ายภาคประชาชน เพื่อที่จะขับเคลื่อนก่อสร้างโครงการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ซึ่งหากพบปัญหาใดๆ ก็จะได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon