ทัวร์จีนต่างปรับตัวระบบคมนาคมใหม่ของไทย เข้าอบรมทำใบขับขี่ 30 วัน เล็งตั้งจุดบริการที่ด่านตม.

วันที่ 29 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ทางกระทรวงคมนาคมได้ออกระเบียบว่าด้วยการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยเฉพาะการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล โดยผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่ง 4 อ.เชียงของ จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ส่งกระทบทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลงและรถยนต์จีนที่เคยผ่านด่าน อ.เชียงของ คิกคักก่อนหน้านี้หายไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นว่าปรากฎว่ากลุ่มทัวร์จีนเริ่มได้มีการปรับตัวที่จะเดินทางเข้ามาโดยรถยนต์ใหม่และพร้อมที่จะปฎิปฎิบัติตามกฎระเบียของประเทสไทย
ล่าสุด กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจจากเมืองปักกิ่ง เข้ามาทางสะพานมิตรไทย-แห่งที่ 4 โดยทางรถยนต์ท่องเที่ยวส่วนบุคคลจำนวน 43 คัน มีนักท่องเที่ยวจำนวน 145 คน โดยทั้งหมดมีกำหนดเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยและจะต่อยังไปประเทศมาเลเซีย-สิงคโปร์ ก่อนเดินทางกลับประเทศจีนผ่านทางชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.หนองคาย ต่อไป โดยกลุ่มทัวร์จีนได้ยอมทำตามเงื่อนไขตั้งแต่พิธีการที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงของ เพื่อขออนุญาตเข้าเมืองอย่างถูกต้องตามระเบียบปฏิบัติที่มีต่อชาวต่างชาติที่ไม่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศไทยโดยต้องใช้วีซ่าและระเบียบอื่นๆ แล้ว ทางคนขับรถทุกคนต้องผ่านการอบรมและทดสอบสมรรถภาพร่างกายโดยสำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย ด้วย ทำให้ในช่วงดำเนินการดังกล่าวนักท่องเที่ยวและรถยนต์ท่องเที่ยวทั้งหมดได้หยุดพักรอที่ อ.เชียงของ ตลอดทั้งวันเพื่อรอให้คนขับเดินทางเข้ามาที่สำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย ซึ่งตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง ห่างจากด่าน ตม.เชียงของ ประมาณ 110 กิโลเมตรโดยการอบรมและทดสอบสมรรถภาพครั้งนี้เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30 น.จนแล้วเสร็จประมาณ 3 ทุ่มทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำ ก่อนที่คนขับชาวจีนจะสามารถกลับไปขับรถและนำนักท่องเที่ยวเดินทางต่อไป
นายสตวัน มะโนเครื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย กล่าวว่าภายหลังจากได้มีการประกาศใช้ระเบียบดังกล่าวก็ยอมรับว่าอาจมีปัญหาเรื่องการรับรู้ข้อมูลของนักท่องเที่ยวจีนบ้าง รวมทั้งมีปัญหาเรื่องขั้นตอนและเอกสารระหว่างทางเจ้าหน้าที่ขนส่งกับทางผู้ประกอบการนำเที่ยว กระทั่งปัจจุบันผ่านระยะเวลาการประชาสัมพันธ์ข้อมูลไปได้ระยะหนึ่งก็พบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวจีนเริ่มกลับเข้ามาแล้วโดยกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่ 2 แล้วนอกเหนือจากรายย่อยที่เข้ามาด้วยรถยนต์ส่วนตัวจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ตามระเบียบนั้นนักท่องเที่ยวที่จะนำรถยนต์เข้ามาขับขี่ในประเทศไทยจะต้องได้รับใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้จัดการอบรมด้วยภาษาจีนเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าใจเกี่ยวกับการขับขี่รถในประเทศไทย10 โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และเนื่องจากส่วนใหญ่จะมีใบขับขี่ต่างประเทศที่นำมาประกอบการขออนุญาตอยู่แล้วจึงจะมีการทดสอบ 4 ด้านคือตาบอดสี ความเร็วในการตอบสนองของร่างกาย สายตาความกว้าง และสายตาความลึก
นายสตวันกล่าวต่อว่า เมื่อผ่านการดำเนินการดังกล่าวก็จะมอบสมาร์ทการ์ดซึ่งเป็นใบอนุญาตชั่วคราวให้ขับขี่รถภายในประเทศไทยได้เป็นเวลา 30 วัน ซึ่งกรณนี้ใช้กับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นกรุ๊ปทัวร์แต่ถ้าเข้ามาเป็นรายคันก็จะอนุญาตให้ขับขี่ได้เฉพาะภายใน จ.เชียงราย เท่านั้น” นายสตวัน กล่าวและว่าเนื่องจากในปัจจุบันเริ่มมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาแล้วดังนั้นในอนาคตเป็นไปได้สูงมากที่จะมีการจัดเตรียมสถานที่และเจ้าหน้าที่ไปประจำที่ด่านพรมแดน อ.เชียงของ เพื่อรองรับรถยนต์จากนักท่องเที่ยวชาวจีนดังกล่าวเพื่อให้ด่านพรมแดนสามารถให้บริการที่เดียวจบหรือวันสต็อปเซอร์วิส ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้ดียิ่งขึ้นเพราะเราไม่ได้กีดกันนักท่องเที่ยวแต่พยายามจะส่งเสริมให้ดีที่สุด
201609291105481-20021028190531
รายงานข่าวแจ้งว่าภายหลังจากกระทรวงคมนาคมมีประกาศใช้ระเบียบดังกล่าวพบว่าตลอดระยะเวลาประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมาแทบไม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางจากมณฑลยูนนาน ผ่านถนนอาร์สามเอไทย-สปป.ลาว-จีนตอนใต้ มายัง อ.เชียงของ อีกเลย โดยพึ่งเข้ามาครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมาจำนวน 1 กลุ่มและในครั้งนี้ดังกล่าว หลังจากก่อนมีการประกาศใช้ระเบียบนี้ในปี 2556 มีจำนวน 21,631 คน มีรถยนต์เข้ามาจำนวน 1,487 คัน ปี 2557 มี มีจำนวน  27,717 คน รถยนต์จำนวน 4,883 คัน และปี 2558 ที่ผ่านมามีจำนวน 43,555 คน รถยนต์จำนวน 9,248 คัน โดยจะเข้ามามากที่สุดในช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือวันหยุดยาว ทั้งนี้ระเบียบดังกล่าวมีหลากหลาย เช่น ต้องเป็นรถยนต์นั่งไม่เกิน 9 ที่นั่ง (นับรวมคนขับ) รถยนต์บรรทุก (กระบะ) ที่มีน้ำหนักรถรวมบรรทุกไม่เกิน 3,500 กิโลกรัม กำหนดให้สามารถนำรถเข้ามาได้ครั้งละไม่เกิน 30 วันและในรอบปีต้องไม่เกิน 60 วัน โดยต้องเป็นการยื่นขออนุญาตผ่านผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวของไทยเท่านั้นและแจ้งขออนุญาตล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วันทำการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมสวัสดิการฯ พร้อมช่วยพนักงาน 388 ชีวิตหลัง ‘ปาร์คนายเลิศ’ ปิดกิจการ
บทความถัดไปคสช.โต้แถลงการณ์เพื่อไทย ยันไม่ได้ชี้นำอำนาจศาล-เลือกปฏิบัติ คดีจำนำข้าว