แพงเท่าตัว! ราคาส่ง ‘ผักชี’ เกือบ 400 บาท แม่ค้าเผยราคาพุ่งสุดในรอบ 42 ปี (มีคลิป)

แพงเท่าตัว! ราคาส่ง ‘ผักชี’ เกือบ 400 บาท แม่ค้าเผยราคาพุ่งสุดในรอบ 42 ปี เชื่อน้ำท่วมมีส่วนกระทบ ด้านน้ำมันบัวลังละเกือบ 800 บาท

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ราคาการซื้อขายผักสด ที่บริเวณตลาดสดเทศบาล 2 เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี หลังจากที่ราคาผักได้ทยอยปรับสูงขึ้น มาได้เรื่อยๆ กว่าเท่าตัว ส่งผลให้ในช่วงนี้ร้านขายผักสดหลายร้านภายในตลาด ต้องลดปริมาณการรับผักสดมาขาย เนื่องจากแบกรับราคาต้นทุนที่รับซื้อมาไม่ไหว ประกอบกับพ่อค้าแม่ค้าต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า หลังราคาผักที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นมานี้ ลูกค้าก็จับจ่ายซื้อผักการลดน้อยลงมากด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นการขยับราคาขายส่งผักที่สูงมากโดยเฉพาะราคาผักชี ที่ตอนนี้ราคาขายส่งเกือบ 400 บาท โดยแม่ค้าบอกว่าเป็นราคาส่งที่สูงมากตั้งแต่ขายผักมากว่า 42 ปี

นางจันทร์ วัฒนารมย์ อายุ 65 ปี หนึ่งในแม่ค้าขายผักที่ตลาดสดเทศบาล 2 เล่าว่า ผักที่ขึ้นราคาสูงที่สุด ในตอนนี้ก็คือ ผักชี ที่ตอนนี้ราคาขึ้นมาถึงกิโลกรัมละ 380 บาท จากปกติเคยรับมาที่กิโลกรัมละ 100 กว่าบาทเท่านั้น ก่อนค่อยๆ ขยับขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงราคานี้ ส่วนผักอื่นๆ ที่ขึ้นตามมาด้วยเช่นกันก็จะมี ขึ้นฉ่าย ตอนนี้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 280 บาท ผักกาดขาวขยับขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท และมะเขือเจ้าพระยาขยับขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 50 บาท ซื้อยกถุง 10 กิโลกรัม อยู่ที่ราคา 430 บาท จากปกติที่เคยซื้อแค่ในราคาถุงละ 150 บาทเท่านั้น ส่วนผักคะน้าและกวางตุ้งนั้นก็ขยับขึ้นมาด้วยเช่นกันตอนนี้ราคากวางตุ้งอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท เดิมอยู่ที่ราคา 25 ถึง 30 บาท ส่วนผักคะน้าตอนนี้อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 60 บาท จากที่เคยรับซื้อมาในราคา 40-50 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาผักที่แพงที่สุดตั้งแต่ที่ตนเองเปิดร้านขายผักมารวมแล้วกว่า 42 ปี ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ราคาผักนั้นแพงขึ้นเช่นนี้คิดว่าน่าจะเกิดจากที่น้ำนั้นได้ท่วมในหลายจังหวัด ทำให้ช่วงนี้พื้นที่ปลูกผักไม่มีผักส่งขายได้เหมือนปกติ ซึ่งช่วงนี้ยอดขายที่ร้านนั้นก็ลดลงตามไปด้วยเนื่องจากลูกค้าก็ลดปริมาณการซื้อ เนื่องจากราคาที่ค่อนข้างแพง ทำให้ตนเองนั้นก็ต้องลดปริมาณการรับซื้อผักมาขายลงด้วย ตอนนี้รับมาเพียงอย่างละ 1-2 กิโลกรัมเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงหักที่จะเหลือจนเน่าเสียหาย

นอกจากราคาผักที่ยังคงขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น ล่าสุดขณะนี้น้ำมันพืช หรือน้ำมันบัว ก็เริ่มขยับราคาสูงขึ้นด้วยเช่นกัน ทำให้เริ่มส่งผลกระทบไปยังพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องใช้น้ำมันพืชในการประกอบอาหารจำนวนมากอีกด้วยเช่นกัน โดยหนึ่งในแม่ค้าที่ขายโรตีรายหนึ่งได้เล่าให้ฟังว่าในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ราคาน้ำมันพืชที่ตนเองซื้อไว้ใช้สำหรับทอดโรตีขายนั้นขยับขึ้นมาสูงมาก จากปกติเคยซื้อน้ำมันบัวในราคาลังละ 460 บาท ตอนนี้ปรับขึ้นมาเป็นลังละ 730 บาทแล้ว ซึ่งหากขึ้นมากไปกว่านี้ ก็จะแบกรับต้นทุนที่ต้องเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปไม่ไหว ก็คงจะต้องเลิกขายโรตีนี้ไปก่อนแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image