เจ้าของที่แจงแล้ว เหตุถมดิน-ทำกำแพงสูงท่วมหลังคา ชี้ ขออนุญาตเทศบาลแล้ว

เจ้าของที่แจงแล้ว เหตุถมดิน-ทำกำแพงสูงท่วมหลังคา ชี้ ขออนุญาตเทศบาลแล้ว

จากกรณีชาวบ้านนับสิบหลังคาเรือน ที่มาซื้อที่ดินปลูกบ้านอยู่ภายในซอยด้านข้างร้านอาหารครัวภักดี พื้นที่หมู่ 1 ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งได้รับความเดือดร้อน หลังเจ้าของที่ดินข้างเคียง ซึ่งมีที่ดินติดกับด้านหลังบ้านของผู้ได้รับความเดือดร้อนนับสิบหลัง ได้ดินเข้ามาถมที่จนสูงกว่า 3 เมตร แถมยังก่อกำแพงสูงบนที่ดินที่ถมใหม่จนมิดหลังคาบ้านของกลุ่มผู้ได้รับความเดือดร้อน ร้องเรียนไป 6 ครั้งก็เงียบ ก่อนที่ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี จะเข้ามาเตรียมแก้ปัญหา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 พฤศจิกายน นายโก้ (นามสมมติ) เจ้าของที่ดิน 12 ไร่ที่ถมจนสูง เปิดเผยว่า เราซื้อที่แปลงนี้มาเป็นที่ลาดต่ำจากถนนไปด้านหลัง เราก็ถมจากด้านหน้ามา ฝั่งขวามือของที่เขาถมไว้สูง เราก็ถมตามระดับขวามือที่เขาถมไว้แล้ว ส่วนทางฝั่งซ้ายมือเราก็ถมตามระดับเดียวกันจากขวาไปซ้าย ระดับเสมอกับถนนสายหลักด้านหน้า ไม่ได้ถมสูงกว่าถนนเพราะเราต้องให้ระบบน้ำไหลออกมาหน้าถนน พอรู้ระดับสูงก็เริ่มทำกำแพงกันดินทำทั้งสองฝั่งล้อมพื้นที่ เว้นระยะจากกำแพงเดิมแต่ละฝั่งข้างละ 20 เซนติเมตร

โดยส่วนล่างสร้างเป็นกำแพงคอนกรีตเสริมเหล็ก พอถมไประยะหนึ่งยังไม่ได้ระดับที่ด้านหลัง ปรากฏว่าเขาบอกว่ามันสูง เราก็หยุดการถม แต่กำแพงที่เราถมไปแล้ว นายช่างของเทศบาลลาดหญ้ามาดูแล้วปรากฏว่า เวลาช่างทำงานเห็นด้านฝั่งขวาที่ถมที่ไว้แล้วสูงไม่มีประเด็น แต่อยากให้ทำกำแพงชั้นบนอีกชั้นหนึ่งเพื่อไม่เห็นภายในบ้านเขา เพราะกำแพงของเขาไม่สูง เขาเห็นว่าไม่เป็นส่วนตัว ส่วนด้านหมู่บ้านจัดสรร ช่างที่กำลังก่อสร้างก็จะมองเห็นในบ้านหมดเลย คือคุณทำอะไรในบ้านเห็นหมด เพราะบ้านเขาเตี้ย แต่บ้านฝั่งขวามือไม่เตี้ย จึงต้องทำเพื่อกันทุกอย่าง

ส่วนขั้นตอนการถมดินเราได้ขออนุญาตทางเทศบาล มีวิศวกรควบคุมโครงการ รวมทั้งกำแพงกันดิน เราทำให้เสร็จ แต่กำแพงชั้นบนเราต้องรีบทำให้เพราะนายช่างบอกว่าอย่างนั้นจะมองบ้านเขาเห็นหมด พอทำแล้วมันก็เลยมองสูง จริงๆ แล้วถ้ามองจากจุดในรั้วของเรามันได้สูงเลย ยิ่งมองฝั่งขวาเท่ากับระดับที่ถมเดิม ส่วนฝั่งซ้ายหมู่บ้านจัดสรรที่เขาไม่ถม เขาขายเฉพาะพื้นที่ ไม่ได้ทำโครงการบ้านจัดสรร จึงไม่ได้ถม พื้นที่มีระดับเอียงจากถนนสายหลักถึง 3-4 เมตร ส่วนการก่อสร้างผู้ซื้อที่ก็สร้างเองโดยไม่ได้ถม ดังนั้นที่ดินของตนน้ำจะไหลไปด้านหลังก็ไม่ได้ เจ้าของที่ดินเข้าห้ามไม่ให้น้ำลงไป ต้องบังคับให้น้ำไหลออกด้านหน้าอย่างเดียว

ส่วนเรื่องของน้ำที่ไหลเข้าบ้านในช่วงที่กำลังถมดินนั้น เราไปตรวจสอบปรากฏว่า น้ำมาจากท่อหน้าบ้านเขา ซึ่งเป็นบ่อน้ำเสียที่สูงกว่าตัวบ้าน น้ำเสียก็เลยย้อนเข้าบ้านเขา พอหาสาเหตุเจอแล้วนายช่างก็ใช้รถดับเพลิงมาอัด พบว่าน้ำสวนเข้าไปที่บ้านไม่ไปบ่อน้ำเสีย เพราะบ่อน้ำเสียสูงกว่าบ้าน เราจะไปทำรางน้ำให้ เขาก็ไม่เอา ส่วนเทศบาลก็ไม่มีงบทำให้ เพราะระบบน้ำเสียไม่ได้ยกให้เทศบาล เขาก็เลยทำอะไรไม่ได้ ส่วนกำแพงมีรูน้ำไหลตอนนี้ เป็นส่วนด้านหลังที่เจาะไว้ให้น้ำไหลขณะถมที่ยังไม่เสร็จ มันอุดไม่ได้เพราะน้ำจะขัง ถมเสร็จค่อยอุด มีอยู่รูเดียว แต่ตอนนี้เขาไม่ให้เราทำ เราก็เลยต้องหยุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon