ลุยตลาดสดชัยภูมิหลังน้ำลดกว่าสัปดาห์ ผักขาดตลาด-ราคาพุ่ง แพงสุดในรอบ 50 ปีตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังเป็นปัญหาตามมาซ้ำหนักอีกต่อเนื่อง ที่ประชาชนในพื้นที่อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชนกรณีสินค้าพืชผักมีราคาแพงสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบกว่า 50 ปี

ล่าสุดวันที่ 4 พ.ย.64 ที่ จ.ชัยภูมิ บรรยากาศการสำรวจตลาดสินค้าที่มีราคาพุ่งสูงเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ล่าสุดสำรวจตลาดโดยเฉพาะช่วงหลังที่ จ.ชัยภูมิ เกิดน้ำท่วมในปีนี้ หนักสุดในรอบกว่า 50 ปี และเกิดน้ำท่วมซ้ำหนักติดต่อกันมาถึง 2 รอบติดต่อกัน มาตั้งแต่ช่วงวันกลางเดือน ก.ย.64 ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายหนักทั้งจังหวัดใน 16 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมนับล้านไร่ พืชผักที่ปลูกไว้เสียหายในพื้นที่ทั้งหมด พ่อค้าแม่ขายในย่านตลาดสดทุกแห่งในพื้นที่ ต้องแย่งกันไปหาซื้อจากต่างจังหวัดนอกพื้นที่ เพื่อนำมาวางจำหน่าย ซึ่งสินค้าประเภทผักเกือบทั่วประเทศขณะนี้ยังมีไม่เพียงพอและขาดตลาดตามมาอีกจำนวนมากด้วย

และทำให้พืชผักทุกชนิดมีราคาแพงขึ้น 2-3 เท่าตัว ผักชีแพงสุดจากเดิมกิโลกรัมละ 80 บาท ปัจจุบันขณะนี้ราคาปรับขายราคาสูงกว่ากิโลกรัมละ 250 บาท พ่อค้าแม่ขายในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ต่างบอกว่าน้ำท่วมหนักที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ หนักสุดอย่างไม่เคยเจอมาก่อนในรอบกว่า 50 ปี ทำให้ไม่มีพืชผักในพื้นที่มาส่งขายให้ได้เลย และต้องไปนำมาขายสั่งมาจากจังหวัดอื่นในทั่วประเทศ ซึ่งก็ของขาดตลาด มีให้ไม่เพียงพอด้วยเช่นกัน รวมทั้งมีการปรับราคาขายส่งมาก็สูงมากขึ้นกว่า 2 เท่าในปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องขายแพงตามไปด้วย

ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายส่งผักมาขายในพื้นที่สูงมากขึ้นกว่าเท่าตัว อาทิ ไม่ว่าจะเป็นผักคะน้าจากกิโลกรัมละ 30 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท กระหล่ำปลีจากกิโลกรัมละ 35 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท ต้นหอมกิโลกรัม 50 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 100 ที่แพงสุดในขณะนี้จะเป็นผักชีซึ่งปลูกยากอยู่แล้วในช่วงหน้าฝน ขาดตลาดมีการปรับราคาสูงจากกิโลกรัมละ 80 บาท เป็น 250 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon