สสจ.แม่กลองชวนกินเจ สด-งดมัน ได้ทั้งบุญ-สุขภาพดี

วันที่ 29 กันยายน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นพ.สสจ.สมุทรสงครามกล่าวว่าในช่วงเทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 30กันยายน ถึง 9 ตุลาคมนี้ คนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยทั่ว ๆ ไป จะหันมาถือศีลไม่บริโภคเนื้อสัตว์และไม่ปรุงอาหาร ด้วยผักสุก 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว(ผักรสจัด) กุยช่าย ใบยาสูบ งดเว้นน้ำนมสด นมข้นแต่จะหันมา บริโภคอาหารประเภทผัก ผลไม้ แทนของสดคาว ซึ่งอาหารเจส่วนใหญ่จะเน้นพืชผักเป็นหลัก ผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนจากถั่วซึ่งย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมันมาก จึงทำให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพักจากการทำงานหนัก ๆ มาตลอดทั้งปี ทั้งกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ถุงน้ำดี ก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย นอกจากนี้การรับประทานอาหารเจยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ล้างพิษให้ร่างกาย, ลดความเสี่ยงโรคร้าย, ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น, ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย นอกจากนี้ยังสามารถความอ้วนได้ ถ้ารู้จักเลือกเมนูข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ลูกเดือย ธัญพืชต่าง ๆ, เลือกผักใบมากกว่าพืชหัว  เลือกกินของนึ่ง ต้ม ตุ๋น ดีกว่าของทอดและผัด กินหวานให้น้อยลง, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการทานอาหาร

นพ.สุริยะกล่าวว่า สสจ.สมุทรสงคราม เป็นหน่วยงานหลักที่ กำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งก่อน และ หลังออกสู่ตลาด โดยเฉพาะผู้บริโภคต้องได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย และในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลกินเจนี้เรื่องของความปลอดภัยของการรับประทานผัก ผลไม้ก็เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากในปีที่ผ่านมามักพบปัญหาการปนเปื้อนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลง จึงขอแนะผู้บริโภคในเรื่องการเลือกซื้อ เลือกใช้ ผักและผลไม้ช่วงเทศกาล กินเจ การเลือกซื้อผักต้องเลือกในสภาพ สด ใหม่ สะอาด ไม่มีลักษณะแข็งหรือกรอบจนเกินไป ไม่มีกลิ่นฉุนแสบ จมูก ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสีผิดจากธรรมชาติ ไม่มีเศษดินหรือสิ่งสกปรกเกาะเป็นคราบติดอยู่ และที่สำคัญต้องไม่มีคราบ สีขาวของสารฆ่าแมลงตกค้างอยู่ นอกจากนี้ควรเลือกผักที่มีรูพรุนจากการเจาะของแมลง ซึ่งอาจแสดงว่าผักนี้ไม่ใช่ สารฆ่าแมลง

“ส่วนการเลือกซื้อผลไม้นั้น ต้องดูที่ผิวสด ใหม่ ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง เปลือกไม่ช้ำหรือดำ ที่ สำคัญหลังจากที่ซื้อผักและผลไม้นั้น ควรทำความสะอาดก่อนนำไปรับประทานหรือนำไปปรุงอาหาร เพื่อลด สารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลง อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อและล้างผักผลไม้ หาก เลือกซื้อหรือล้างผักผลไม้อย่างไม่ถูกวิธี สารพิษที่ตกค้างอยู่นั้นจะทำให้ระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย ทำงานผิดปกติ หรืออาจก่อให้เกิดโรคร้ายอย่างเช่น มะเร็ง เป็นต้น นอกจากนี้ สสจ.สมุทรสงคราม ยังได้มีมาตรการเฝ้าระวังติดตามตรวจสอบสถานที่จำหน่ายผักและโรงเจทุกแห่งในจังหวัด ทั้งช่วงก่อนเทศกาลกินเจและระหว่างเทศกาลกินเจ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัย โดยจำเคล็ดลับง่ายๆคือ กินเจสด งดมัน ทันโภชนาการ (เน้นผักที่สะอาด ลดอาหารที่ปรุงไม่มัน สารอาหารโภชนาการครบถ้วน)จะทำให้การกินเจได้บุญแล้วยังดีต่อสุขภาพตนเองด้วย” นพ.สุริยะ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image