รพ.ชัยภูมิ นำร่องช่วยชาวนารับซื้อข้าว แก้วิกฤตราคาตกต่ำ จัดงบปี 65 ซื้อจนถึง ก.ย.ปีหน้า

รพ.ชัยภูมิ นำร่องช่วยชาวนารับซื้อข้าว แก้วิกฤตราคาตกต่ำ จัดงบปี 65 ซื้อจนถึง ก.ย.ปีหน้า

จากกรณีที่ จ.ชัยภูมิ ประสบปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำหนักสุดในรอบกว่า 30 ปีที่ผ่านมา โดยปีนี้ข้าวเปลือกประเภททั่วไปขายได้ไม่ถึงกิโลกรัม (กก.) ละ 5 บาท ส่วนข้าวหอมมะลิขายได้ไม่ถึง กก.ละ 8 บาท สร้างความทุกข์ให้กับเกษตรกรชาวนานผู้ปลูกข้าวทั่วประเทศ รวมทั้ง จ.ชัยภูมิ ล่าสุด วันนี้ (8 พฤศจิกายน) นพ.ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น หรือคนในพื้นที่ชัยภูมิ เรียกกันติดปากว่า “หมอเหิม” ผู้บริหารนักพัฒนารุ่นใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยภูมิคนปัจจุบัน มีแนวคิดช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่บางส่วนเท่าพอที่จะทำได้และสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขในการส่งเสริมการประกอบอาหารปลอดภัยให้กับผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์

โดยจัดงบประมาณปี 2565 จัดซื้อข้าวจากเกษตรผู้ปลูกข้าวโดยตรงมากกว่าทุกปี ในปีงบประมาณ 2564 จัดซื้อข้าวด้วยงบ จำนวน 968,150 บาท และในปีงบประมาณ 2565 ได้จัดงบประมาณซื้อข้าวสารทั้งสิ้น 1,413,600 บาท แบ่งเป็น ข้าวสารจ้าว, ข้าวสารหอมมะลิ, ข้าวกล้องหอมมะลิ และข้าวสารไรซ์เบอร์รี่ จากกลุ่มเครือข่ายชาวนานในพื้นที่วิสาหกิจชุมชน 2 แห่ง คือกลุ่มวิสาหกิจชุมปลูกข้าวอินทรีย์ปลอดสารพิษ ต.ศรีสำราญ อ.คอนสวรรค์ และกลุ่มวิสาหกิจชุมปลูกข้าวอินทรีย์ปลอดสารพิษ ต.โพนทอง อ.เมืองชัยภูมิ ในราคาที่เป็นธรรมต่อเกษตรกรและตามกระทรวงพาณิชย์กำหนดตามมาตรฐาน

โดยโรงพยาบาลเริ่มซื้อข้าวจากวิสาหกิจชุมชนทั้ง 2 แห่งแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ไปจนถึงเดือนกันยายน 2565 เพื่อป้อนข้าวสารให้กับแผนกโภชนาการในโรงพยาบาลชัยภูมิ เพื่อหุงให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลชัยภูมิ และบุคลากรทางการแพทย์ ขณะเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลไม่สามารถออกไปรับประทานด้านนอกโรงพยาบาลได้ รวมทั้งในโรงพยาบาลสนาม และใน รพ.ชัยภูมิ ที่มีผู้ป่วยโควิด-19 อีกจำนวนมากได้รับประทาน

นพ.ณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ปัจจุบัน รพ.ชัยภูมิ เป็นโรงพยาบาลขนาด 750 เตียง ขณะนี้มีผู้ป่วยเต็มโรงพยาบาลทุกวัน รวมถึงมีผู้ป่วยโควิด-19 กว่า 100 รายที่ยังคงรักษาตัวใน รพ.ชัยภูมิ และในโรงพยาบาลสนามอีกจำนวนมาก แต่ละวัน รพ.ชัยภูมิ จะต้องหุงข้าวให้ผู้ป่วย รวมทั้งบุคลากรทางแพทย์ที่เข้าเวรอยู่จำนวนหม้อหุงข้าวขนาดใหญ่วันละกว่า 24 หม้อ วันละ 3 มื้อต่อวัน รวมกว่า 1,000 คนต่อวัน พร้อมทั้งมีนโยบายส่งเสริมอาหารปลอดภัยในโรงพยาบาล ซึ่งข้าวที่นำมาหุงเป็นข้าวเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ

นพ.ณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า แต่ละปี รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้ข้าวสารกว่า 5 ตัน ทว่า ช่วงนี้ต้องดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น ประกอบกับเป็นการบูรณาการนโยบายของ รพ.ชัยภูมิ และกระทรวงสาธารณสุขในห้วงราคาข้าวตกต่ำ ทาง รพ.จึงสามารถช่วยเหลือชาวนาในขณะนี้ได้บ้าง ด้วยการช่วยซื้อข้าวจากชาวนาในพื้นที่ตามราคามาตรฐานที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon