ชาวบ้านขึ้นโรงพัก โวยผู้รับเหมาถนนทางหลวงทำหมุดโฉนดหายกำแพงบ้านพังยับ นายช่างโร่แจงจะเร่งแก้

ชาวบ้านรวมตัวบนโรงพัก โวยผู้รับเหมาถนนทางหลวงทำหมุดโฉนดหายกำแพงบ้านพังยับ ด้านนายช่างคุมงานแจงจะรีบดำเนินการแก้ไขให้ด่วน

วันที่ 11 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.นางสิริยา จงธรรม ผู้ใหญ่บ้านแดนเมือง ม.7 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา พร้อมด้วยชาวบ้านเกือบ 10 คน เข้าร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.บรมวิชญ์ วังนัยกูล พนักงานสอบสวนร้อยเวร สภ.เชียงคำ หลังมีผู้รับเหมาทำถนนสายเชียงคำ-เทิง ของบริษัทแห่งหนึ่งทำความเสียหายให้กับชาวบ้านเป็นจำนวนมาก ทั้งกำแพงบ้านที่พังทลายและหลักโฉนดที่ดินที่ถูกรถเกรดเดอร์ไถกลบจนหาไม่เจอ โดยทางนายอภิวัฒน์ เปรมปาน นายช่างผู้คุมงานพร้อมด้วยตัวแทนของบริษัทนี้ก็ได้เข้าพบกับชาวบ้านเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยในเรื่องที่เกิดขึ้นครั้งนี้ด้วย

นางนัดดา เลิศสุวรรณ อายุ 56 ปี ชาวบ้านแดนเมืองที่ได้รับความเสียหายได้กล่าวว่า วันนี้ตนเองและชาวบ้านทีได้รับความเสียหายในเรื่องของที่มีผู้รับเหมาทำถนนทางหลวงชนบทได้นำเครื่องจักรเข้ามาปรับพื้นที่ก่อนจะก่อสร้างถนนได้รับความเสียหายไปหลายหลัง ตนจึงได้ให้ทางผู้นำชุมชนนำพวกตนมาที่ สภ.เชียงคำเพื่อเข้าร้องทุกข์ในกรณีดังกล่าวนี้ โดยพบว่าเครื่องจักรหนักได้ทำการขุดและเกรดถนนจนทำให้กำแพงบ้านพังทลาย ที่หนักไปกว่านั้นคือหลักโฉนดที่ดินได้หายออกไปทำให้ชาวบ้านหลายคนไม่พอใจในเรื่องนี้ ด้วยก่อนหน้านั้นไม่มีการเข้ามาพูดคุยก่อนทำงานและหลังเกิดเรื่องผู้รับเหมาก็ไม่ได้เข้ามาเจรจาชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ทุกคนทีได้รับผลกระทบจึงได้รวมตัวกันที่ สภ.เชียงคำ เพื่อให้ทางตำรวจให้ความเป็นธรรมกับทางชาวบ้านในเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ด้วย

ทางด้านนายอภิวัฒน์ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวตนยอมรับว่าเพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก แต่ทั้งนี้ตนก็ต้องขอโทษชาวบ้านทุกคนที่ได้รับผลกระทบกับการที่ทางผู้รับเหมาเข้ามาทำลายทรัพย์สินของชาวบ้าน ซึ่งในเรื่องดังกล่าวนี้เบื้องต้นตนจะได้เดินทางไปหาเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน อ.เชียงคำ เพื่อขอให้มีการเช็คในเรื่องของหลักโฉนดที่ดินว่ามีตรงไหนบ้างพร้อมทั้งจะได้ทำการหล่อลักโฉนดที่ดินขึ้นมาใหม่โดยจะไม่ใช่ของปลอมที่ชาวบ้านหลายคนกังกลอย่างแน่นอน ส่วนบ้านเรือนหรือร้านค้าและโกดังของเก่าที่ได้รับความเสียหายนั้นตนจะให้ทีมช่างมาประเมินเสร็จแล้วก็จะได้ทำการซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพคงเดิมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon