เชียงรายป่วยติดเชื้อเสียชีวิตอีก 3 ราย ผู้ว่าฯยันชมงานดอกไม้ต้องฉีดวัคซีน-ตรวจ ATK

เชียงรายป่วยติดเชื้อเสียชีวิตอีก 3 ราย ผู้ว่าฯยันชมงานดอกไม้ต้องฉีดวัคซีน-ตรวจ ATK

เมื่อวันที่​ 12 พฤศจิกายน​ สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย รายงานว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยัน หรือ RT-PCR เพิ่มขึ้น จำนวน 46 ราย โดยยังพบมากในเขต อ.เมืองเชียงราย และ อ.แม่สาย ส่วนผู้ติดเชื้อเข้าข่าย หรือ ATK เพิ่มขึ้น จำนวน 118 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 3 ราย ทำให้ตั้งแต่วันที่ 9-12 พ.ย.นี้ พบมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 7 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เช่น ชายอายุ 81 ปี 73 ปี และ 50 ปี ตามลำดับ และมีหญิงอายุ 61 ปีด้วย 1 ราย และตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมใน จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.2564 เป็นต้นมา รวม 79 ราย

ด้าน นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าฯเชียงราย เปิดเผยว่า อย่างไรก็ตาม ทาง จ.เชียงราย ยืนยันจะมีการเปิดการท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจแต่มีข้อกำหนดให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม หากไม่มีสามารถใช้ผลตรวจ RT-PCR หรือ ATK ภายใน 72 ชั่วโมง โดยมีการตรวจทั้งที่ท่าอากาศยานและสถานที่พักต่างๆ มาตรการนี้รวมไปถึงผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา โดยหากไม่มีผลต่างๆ ดังกล่าวก็ให้แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคในพื้นที่ให้เข้าไปจัดการต่อไป ทั้งนี้ ตนมั่นใจว่าสามารถควบคุมได้เพราะผลการฉีดวัคซีนในพื้นที่ จ.เชียงราย เพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงจะมีการแถลงข่าวการเปิดการท่องเที่ยว จ.เชียงราย ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ ณ อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวงต่อไป

นายภาสกรกล่าวอีกว่า กรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย มีกำหนดจัดงานมหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2021 (Chiangrai Festival) ระหว่างวันที่ 18 ธ.ค.2564 ถึงวันที่ 1 ม.ค.2565 ณ สวนไม้งามริมน้ำกก ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย ด้านเทศบาลนครเชียงรายมีกำหนดจัดงาน “เชียงรายดอกไม้งาม” ระหว่างวันที่ 24 ธ.ค.2564-9 ม.ค.2565 ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย ถนนธนาลัย อ.เมืองเชียงรายนั้น ตนได้แจ้งย้ำผู้บริหารส่วนท้องถิ่นต่างๆ ไปแล้วให้ผู้เข้าชมมีผลการตรวจต่างๆ ดังกล่าวเพื่อให้เกิดความปลอดภัย

Advertisement

นายภาสกรกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา จ.เชียงราย ได้ตรวจ ATK แล้วจำนวนประมาณ 55,000 ตัวอย่าง และช่วงตั้งแต่เดือน ต.ค.เป็นต้นมาตนให้นายอำเภอทั้ง 18 อำเภอตรวจแล้ว 16,000 ตัวอย่าง เพราะต้องการหาผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ ซึ่งผลการตรวจล่าสุดพบในการสุ่มตรวจจะมีผู้มีผลบวก 11% หรือใน 100 คน พบ 11 คน ซึ่งตนเห็นว่าการสุ่มตรวจเชิงรุกเป็นเรื่องที่ดีแทนที่จะปล่อยผู้ไม่มีอาการเอาไว้โดยไม่รู้ว่าอยู่ในพื้นที่ใดบ้างแล้วไปแพร่เชื้ออีก

ผู้ว่าฯเชียงรายกล่าวอีกว่า คลัสเตอร์หน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ก็ใช้วิธีการตรวจแบบปูพรมเช่นกัน โดยให้ทางสาธารณสุขตรวจ ATK และควบคุมกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ไว้หมดแล้ว โดยขอความร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยเข้าไปตรวจตามหอพักต่างๆ ส่วนฝ่ายปกครองให้กดดันร้านค้าต่างๆ และให้ทางตำรวจดำเนินคดีกับร้านค้าที่เป็นต้นเหตุของคลัสเตอร์นี้แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image