กกร.จี้รถไฟแจงทางคู่ข้ามเมืองอุดร ชี้เคยสัญญาเป็นยกระดับ แต่ผลศึกษาบอกอยู่กับพื้น

หอการค้า-สภาอุต-ชมรมแบงค์ ขอให้ กรอ.อุดรฯเชิญการรถไฟ ชี้แจงทางรถไฟช่วงผ่านเมือง ที่เคยสัญญาเป็นทางยกสูง แต่การศึกษา4แยกเข้าเมือง กลับบอกทางคู่อยู่กับพื้น ความเร็วสูงอยู่บนฟ้า ต้องสร้างถนนข้ามทางคู่ และลอดความเร็วสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 2 หอการค้า จ.อุดรธานี นายวันชัย อนุตรชัชวาลย์ ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการร่วมเอกชน (กกร.) จ.อุดรธานี มีนายวีระพงษ์ เต็มรังสรรค์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.อุดรธานี นำกรรมการหอการค้าฯ กรรมการสภาอุตสาหกรรมฯ และผู้แทนชมรมธนาคาร จ.อุดรธานี เข้าร่วมประชุมความร่วมมือภาคเอกชน และเตรียมข้อเสนอต่อที่ประชุมร่วมภาครัฐเอกชน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ (กรอ.)อุดรธานี 24 พ.ย.64 นี้

นายวันชัย อนุตรชัชวาลย์ ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี แจ้งว่า เดือนก่อนมีกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร มาพบปรับทุกข์ผลของโควิด-19 หลายร้านมีชื่อเสียงเปิดมานาน แต่เพราะต้องเปิดๆปิดๆต่อเนื่องกว่า 2 ปี ต้องเซ็ง-ขาย โต๊ะเก้าอี้ อุปกรณ์ เครื่องไฟฟ้า เครื่องเสี่ยง และคืนสัญญาเช่า แต่เมื่ออุดรฯมีแผนเปิดเมือง 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็อยากจะมาสู้กับอีกรอบ แต่ขาดสภาพคล่อง ทีมงานได้ประสานไปยัง ธ.ออมสิน มาพูดคุยขอสินเชื่อช่วยเหลือ ตามนโยบายของรัฐบาล

“ มีผู้ประกอบการกว่า 100 ราย มีปัญหาสภาพคล่อง แต่ขอเบิกทางก่อนเบื้องต้น 14 ราย ยื่นเรื่องให้ ธ.ออมสินพิจารณา วันนี้หอการค้าได้รับแจ้งว่า มีผู้ประกอบการ 7 ราย ผ่านการพิจารณารอบแรก ส่งเข้าให้พิจารณาให้สินเชื้อผ่าน 3 ราย วงเงินสินเชื้อไม่เกิน 500,000 บาท อยู่ที่หลักทรัพย์และผู้ค้ำประกัน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนน้อยมาก เมื่อสอบถามพบว่ายังมีข้อจำกัดบางเรื่อง จะได้ขอให้ ธ.ออมสิน ปรับลดคุณสมบัติลงอีกเล็กน้อย ให้เขากลับมาเปิดร้านได้อีก ซึ่ง ธ.ออมสิน เป็นสถาบันการเงินเดียวที่จะทำได้ ”

Advertisement

นายวีระพงษ์ เต็มรังสรรค์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.อุดรธานี เสนอให้ กกร.อุดรธานี เสนอให้ กรอ.อุดรธานี เชิญผู้รับผิดชอบโครงการ “รถไฟทางคู่” และ “รถไฟความเร็วสูง” มาชี้แจงข้อเท็จจริงแผนงาน จากเดิมทั้ง 2 โครงการ มอบที่ปรึกษามาศึกษาออกแบบ และรับฟังความคิดเห็นไปแล้ว ภาคเอกชนรวมทั้งประชาชน ก็เห็นด้วยกันการยกทางรถไฟขึ้น เมื่อผ่านเขตเทศบาลนครอุดรธานี รูปแบบที่เราเห็นคือสถานีรถไฟ ถูกยกขึ้นในระดับเดียวกัน รถไฟรางคู่อยู่ตะวันตก ความเร็วสูงอยู่ตะวันออก

“ แต่เมื่อเดือนที่ผ่านมาที่ปรึกษา ศึกษาออกแบบทางต่างระดับ 4 แยกถนนมิตรภาพ ตัดกับทางหลวง 216 (วงแหวน) หรือที่เรียกว่าแยกฮอนด้า ที่อยู่ห่างจากทางพาดรถไฟ 450 ม. แจ้งว่าบริเวณทางพาดรถไฟดังกล่าว รถไฟทางคู่จะยังคงอยู่ระดับเดิม ส่วนรถไฟความเร็วสูงจะยกสูงขึ้น ซึ่งไม่ตรงกับการรับฟังความคิดเห็น และความต้องการชาวอุดรธานี จึงต้องการให้ผู้รับผิดชอบมาชี้แจง ว่ารูปแบบของรถไฟทางคู่ และรถไฟความเร็วสูง ช่วงผ่าน ทน.อุดรธานี เป็นอย่างไร ”

ที่ประชุม กกร.อุดรธานี มีมติให้นำเสนอเรื่องเข้า กรอ.อุดรธานี 1.ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ชี้แจงรูปแบบโครงการรถไฟทางคู่-รถไฟความเร็วสูง ช่วงผ่านตัวเมืองเมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญ หลังจากมีการนำเสนอรูปแบบ ต่างจากเวทีรับฟังความคิดเห็น และ 2.ให้เสนอต่อที่ประชุม กรอ.อุดรธานี ในข้อเสนอการจัดทำมาตรฐานอุดรธานี สำหรับการให้บริการ , เซอร์วิส และอื่น ๆ ให้มีมาตรฐานสากล โดยลดขั้นตอนโดยเฉพาะเอกสาร เพื่อรับนักท่องเที่ยวจีนในปี 2565

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image