ทุกข์ชาวนาปรังที่ปราจีนบุรีขายข้าวไม่ได้ ขอลานวัดตากเก็บไว้กินเอง

ทุกข์ชาวนาปรังที่ปราจีนบุรีขายข้าวไม่ได้ ขอลานวัดตากเก็บไว้กินเอง

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ที่ลานวัดบูรณราษฎร์ศรัทธาทำ หมู่ 4 ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เกษตรกรชาวนาปรังกว่า 10 ราย หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันอาศัยลานวัดตากข้าวเปลือกหลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จขายไม่ได้ราคา จึงขออาศัยลานวัดตากข้าวเพื่อเก็บไว้สีข้าวกินเองในครัวเรือน

บางคนขายเท่าทุนเพื่อจ่ายค่ารถเกี่ยวไร่ละ 600 บาท ปีนี้ราคาข้าวนาปรังตกต่ำกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อนบ้านใกล้เคียงเกี่ยวนำไปขาย ร้านรับซื้อข้าวไม่รับซื้อจึงต้องขนมาตากไว้ที่บ้านและเก็บในยุ้ง สร้างความท้อแท้ให้กับเกษตรกรชาวนาปรังอย่างมาก ไม่มีใครช่วยเหลือชาวนาได้เลย ถึงฤดูเก็บเกี่ยวราคาจะถูกจะแพงยังไงก็ต้องขาย

ป้าหนูแดง สงคราม ชาวนาปรัง ต.นาแขม อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า เพื่อนบ้านเกี่ยวข้าวนาปรังไปขายได้ราคากิโลกรัมละ 6 บาท พ่อค้ารับซื้อเท่าไหร่ชาวนาเก็บเกี่ยวแล้วไม่มีที่ตากรับซื้อราคาถูกก็ต้องขาย วันนี้ถึงคิวจึงจำเป็นต้องเกี่ยวข้าวไปขาย เมื่อวานนี้เพื่อนบ้านขายได้ราคากิโลกรัมละ 6 บาท วันนี้ตนเองเกี่ยวแล้วก็ขายเลยราคาก็จะรับซื้อ 6 บาทเช่นกัน ยังไงก็ต้องขาย

ป้าระนอง ก้อนสันทัด ชาวนาปรัง บ้านแก้ง ต.สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กล่าวอีกว่า ชาวบ้านแก้ง ต.สำพันตา หลายสิบรายที่ทำนาปรังปีนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก รับซื้อที่ กก.ละ 6 บาท (ขายสด) แต่ถ้าตากแห้งนำไปขายจะได้ กก.ละ 7 บาท ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับชาวนาที่ไม่มีพื้นที่ในการตากข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยว แต่ละรายนั้นมากกว่า 10 ตัน ต้องหมุนเวียนสับเปลี่ยนกันใช้พื้นที่ลานวัดตากข้าวเปลือก โดยทยอยกันเกี่ยวข้าวในนาแล้วนำมาตากไว้ที่ลานวัดแล้วบรรจุใส่ถุงปุ๋ยเก็บไว้สีกิน หรือรอขายหากข้าวมีราคาสูงขึ้น ชาวนาบางนาปีนี้ขาดทุนตั้งแต่เก็บเกี่ยวราคาข้าวขายได้กิโลกรัมละ 6 บาท ค่ารถเกี่ยว ค่าปุ๋ย หมดแล้วปีนี้ ทุกคนยอมรับว่าช้ำใจสุดสุด ราคาข้าวราคา กก. 6 บาท

Advertisement

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image