มทภ.1 ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน กกล.บูรพา

มทภ.1 ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน กกล.บูรพา และ มอบถุงยังชีพให้ปชช.ทีได้รับผลกระทบโควิด-19

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่จ.สระแก้ว พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่1(มทภ.1) ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ในการปฏิบัติงานพื้นที่ตามแนวชายแดน นำข้อสั่งการของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)มาเน้นย้ำสู่การปฏิบัติ  พร้อมกับให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร ณ ฐานปฏิบัติการตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ของหน่วยเฉพาะกิจคลองหาด  ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ในการสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายและการลักลอบเข้าเมือง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่รอยต่อกับจังหวัดจันทบุรี ซึ่งจะต้องมีการประสานงานด้านการข่าวกันเป็นอย่างดี  โดยการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ได้เข้าพบปะกำลังพลในฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพราน 1304 และจุดตรวจในความรับผิดชอบของกรมทหารพรานที่ 13(ทพ.13)

ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า แนวโน้มการลักลอบเข้าเมืองในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น ทำให้การปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ยากลำบากยิ่งขึ้น ต้องปรับเปลี่ยนยุทธวิธีในการป้องกันอยู่ตลอดเวลา ขอให้นำยุทโธปกรณ์พิเศษมาใช้ในการเฝ้าตรวจ วางเครื่องกีดขวางปิดกั้นช่องทางธรรมชาติ รวมทั้งการใช้กลไกหมู่บ้านคู่ขนานตามแนวชายแดน กำลังกึ่งทหาร ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในจังหวัดอย่างใกล้ชิด รวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน และติดตามการปฏิบัติทุกขั้นตอน นำไปสู่ต้นตอของขบวนการนำพา และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนในการดูแลพื้นที่ชายแดน ให้ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังเพื่อประเทศชาติ

Advertisement

การตรวจชายแดนในครั้งนี้ นอกจากจะรับทราบภารกิจด้านความมั่นคง เพื่อขับเคลื่อนนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาลแล้ว แม่ทัพภาคที่ 1 ยังให้ความสำคัญกับการดูแลคุณภาพชีวิตของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดน  โดยให้กำลังใจ กำชับให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวัง ทั้งในภารกิจสกัดกั้นเฝ้าตรวจชายแดน และการป้องกันโรคโควิด-19  จากนั้นได้เดินทางไปมอบเครื่องบริโภคให้แก่พี่น้องประชาชน จำนวน107 ครัวเรือน ต.คลองหาด ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย สร้างขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป  พร้อมทั้งให้พี่น้องประชาชนช่วยกันประชาสัมพันธ์ ในการสมัครรับราชการทหารของกองทัพบก ให้กับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ชายแดน ให้ได้ทราบข้อมูลการรับสมัครและมีโอกาสเข้ารับการคัดเลือกเป็นทหารของกองทัพบกอย่างเต็มที่ ตามนโยบายที่ส่งเสริมให้ผู้ที่มีใจรักในอาชีพทหาร ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 64 คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว เพื่อสนับสนุนการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้นกองกำลังบูรพาสามารถจับกุม ผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. ถึงปัจจุบันได้จำนวน 683 คน และผู้นำพา 15 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image