เผยเดือนธันวาคมเตรียมรับ นทท.ยุโรป เที่ยวเกาะสมุยไม่ต่ำกว่า 3,000 คน

เผยเดือนธันวาคมเตรียมรับนักท่องเที่ยวยุโรปเที่ยวเกาะสมุยไม่ต่ำกว่า 3,000 คน

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอเกาะสมุย นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 เพื่อสรุปสถานการณ์โควิด-19 และมาตรการป้องกันควบคุมโรค

สำหรับพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ได้มีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ถึงเข็มที่ 3 ร้อยละ 70 ของจำนวนประชากร และจากสถิติเกาะสมุยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม ถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 มีจำนวน 1,017 คน ส่วนการแพร่ระบาดในพื้นที่เกาะสมุยยังสามารถควบคุมได้

VIDEO CONTENT AVERTISEMENT

จากการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าเกาะสมุยตั้งแต่วันที่ 1-15 พฤศจิกายน มีนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสม จำนวน 924 คน แบ่งเป็น นักท่องเที่ยวบลูโซน จำนวน 147 คน และนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าผ่านรูปแบบเทสต์ แอนด์ โก จำนวน 777 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว และยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจองล่วงหน้าที่จะเดินทางเข้าเกาะสมุยจำนวน 2,213 คน ทั้งนี้ จากสถิติเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564

ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุยได้ออกคำสั่งให้ผู้ที่เข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่

ADVERTISMENT

ด้านนางศุภกาญจน์ ยอดฉุน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะสมุย กล่าวว่า นักท่องเที่ยวจากประเทศในโซนยุโรปยังเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักอยู่ ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าเกาะสมุยจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว นอกจากนี้ ยังได้รับการตรวจหาเชื้อด้วยระบบ RT-PCR แล้ว อีกทั้งมีประกันสุขภาพทุกคน ปัจจุบันการแพร่ระบาดในยุโรปยังไม่ส่งผลกระทบกับการเดินทางเข้าเกาะสมุย

นางศุภกาญจน์กล่าวว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวยังมีความต้องการเดินทางเข้าเกาะสมุยอย่างต่อเนื่อง แต่ติดเรื่องเที่ยวบินจากกรุงเทพฯมาเกาะสมุย ซึ่งจะเป็นเที่ยวบินเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งยังไม่สอดคล้องกับปริมาณการเดินทาง ในเรื่องนี้อยู่ระหว่างสายการบินกำลังนำไปพิจารณาเพิ่มเที่ยวบินแล้ว เนื่องจากตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไป กลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรปที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของเกาะสมุยจะมีปริมาณที่เพิ่มขึ้นตลอด

ADVERTISMENT

ด้านนายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เปิดเผยว่า เกาะสมุยมีรายได้จากการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่เปิดโครงการสมุยพลัสโมเดล วันที่ 15 สิงหาคม 2564 โครงการสมุยพลัสแซนด์บ็อกซ์ 1 ตุลาคม 2564 และเปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 มีรายได้รวม 300 ล้านบาท และในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากโซนยุโรปเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะสมุยไม่ต่ำกว่า 3,000 คน ส่วนการเพิ่มเที่ยวบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาเกาะสมุย ทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยกำลังอยู่ระหว่างประสานงานกับทางสายการบิน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image