“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยที่ชุมพร
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดชุมพร พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ร่วมเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจข้าราชการและทุกๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยมี นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และหัวหน้าส่วนราชการร่วมให้การต้อนรับ ต่อจากนั้นได้ พล.อ.ประวิตร ได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยในภาพรวมจากเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดย พล.อ.ประวิตรได้มอบนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย รวมทั้งแนวทางในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย
พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ภาคใต้ของประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ในช่วงที่ผ่านมา อิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้มีสถานการณ์ฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่หลายจังหวัด ซึ่งชุมพร เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ประสบกับสถานการณ์อุทกภัย โดยเฉพาะ อ.หลังสวน อ.สวี อ.ท่าแซะ อ.ทุ่งตะโก และ อ.เมือง รัฐบาลมีความห่วงใยและตระหนักถึงความเดือดร้อนของประชาชนผู้ประสบภัย วันนี้ตนจึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดบูรณาการความร่วมมือในการให้ความช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของผู้ประสบภัย รวมทั้งเร่งสำรวจความเสียหาย ฟื้นฟูเยียวยาผลกระทบตามเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำให้ความสำคัญในการสร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลสถานการณ์น้ำและการให้ความช่วยเหลือของภาครัฐกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันด้วย
ก่อนเดินทางไปยังโรงเรียนอนุบาลสวี ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และมอบถุงยังชีพจำนวน 2,000 ชุดแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.ชุมพร จนถึงเวลา 15.30 น.จึงเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่อยังศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 สุราษฎร์ธานี

