เจ้าของธุรกิจเครื่องนอน แจ้งจับหญิงอ้างเป็นนายหน้า รู้จักตร. หลอกวีซ่าต่างด้าว

เจ้าของธุรกิจเครื่องนอน แจ้งจับหญิงอ้างเป็นนายหน้า รู้จักตร. หลอกวีซ่าต่างด้าว

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 17 พฤศจิกายน นางสาวพิชาภัค ยืนยงคีรีมาศ อายุ 32 ปี เจ้าของธุรกิจ เครื่องนอน ย่านบางปู พร้อมผู้เสียหายอีก 3 คน หอบเอกสารการโอนเงิน และข้อความแชทผ่านแอพพิเคชั่นไลน์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับ ร.ต.อ.ชนินท์ เพชรคำ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ภายหลังจาก ถูกหญิงไทยอ้างตัวเป็นนายหน้าสามารถช่วยเหลือดำเนินการต่อวีซ่า เพื่ออยู่ต่อในราชอาณาจักรไทยได้แต่หลังจ่ายเงิน และเวลาล่วงเลยไปกว่า 1 ปี หญิงคนดังกล่าว กลับไม่ดำเนินการให้แต่อย่างใด

ผู้เสียหายกล่าวว่า ตนประกอบกิจการผลิตเครื่องนอน มีแรงงานงานต่างด้าว 40 คน ต่อมา วีซ่าต่างด้าวที่มาทำงานกับตนใกล้หมดอายุ จึงจ้างให้หญิงไทยรายหนึ่ง ที่เพื่อนแนะนำให้รู้จัก เนื่องจากหญิงคนนี้อ้างว่ารู้จักกับนายตำรวจ สามารถดำเนินการขอต่อวีซ่าให้กับแรงงานข้ามชาติคนอื่นมาแล้วหลายคน ด้วยบุคลิกน่าเชื่อถือ ตนเองหลงเชื่อ นำเอกสารจ้างต่ออายุให้จำนวน 25 คน ตกคนละ 1.3 หมื่นบาท รวมเป็นกว่า 2.3 แสนบาท ต่อมาหลังจากเวลาผ่านกว่า 1 ปี หญิงคนดังกล่าวกลับนิ่งเฉย ไม่ดำเนินการต่อวีซ่าให้แต่อย่างใด

“เมื่อทวงถามกลับถูกบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด อ้างว่าติดสถานการณ์โควิด 19 ตนจึงติดต่อเพื่อขอเงินและเอกสารคืน แต่ยังนิ่งเฉยปัดความรับผิดชอบ จนทำให้ธุรกิจของตนเกิดความเสียหาย และแรงงานต่างด้าวก็ไม่มีพาสปอร์ตไปทำอายุวีซ่า ทำให้มีความวิตกกังวลวีซ่าจะหมดอายุลง จึงรวบรวมผู้เสียหายรายอื่น มาแจ้งความ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวมามาดำเนินคดี และดำเนินการคืนเอกสารให้กับตน และผู้เสียหายรายอื่นต่อไป” นายสาวพิชาภัค กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image