ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก สงขลา เตือน 8 จังหวัดใต้ระวังฝนถล่ม น้ำป่า ท่วมฉับพลัน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 6 ตั้งแต่สุราษฎร์ธานีจนถึงนราธิวาส ระวังฝนหนัก-ท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก สั่งเตรียมพร้อมรับมือหลังฝนตกหนักน้ำไหลระบายไม่ทันหลายจุด

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ว่า จังหวัดสงขลาสำรวจความพร้อมของคลองระบายน้ำในพื้นที่ทุกจุด เพื่อเตรียมคลองให้พร้อมสำหรับการระบายน้ำออกจากพื้นที่ชุมชน โดยเฉพาะคลองอู่ตะเภาและคลองภูมินารถดำริ หรือคลอง ร.1 ซึ่งทำหน้าที่ผันน้ำออกจากตัวเมืองหาดใหญ่ โดยคลองภูมินารถดำริ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการขยายคลอง โดยสำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 11 สำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งล่าสุดนั้น มีความคืบหน้าไปแล้วคิดเป็นร้อยละ 91.5 คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 2565 อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการดำเนินงานจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่สามารถช่วยระบายน้ำได้ จากการประเมินศักยภาพพบว่าสามารถระบายน้ำได้ประมาณ 1,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งจะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำท่วมในตัวเมืองหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียงได้อย่างดี ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำในคลองยังอยู่ในระดับปลอดภัย

น.ส.พะเยาว์ เมืองงาม ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 6 ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ส่งผลให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ในช่วงวันที่ 24-26 พ.ย.64 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนหนักมากบางแห่ง ลักษณะดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาคใต้ฝั่งตะวันออก ดังนี้

บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส บริเวณที่มีฝนตกหนัก ได้แก่ จังหวัดชุมพร ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งสำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon