สกู๊ปหน้า 1: ภูเก็ตคุมเข้มฆ่าตัว โดดสะพานสารสิน

สกู๊ปหน้า 1: ภูเก็ตคุมเข้มฆ่าตัว โดดสะพานสารสิน

กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจทันที ภายหลัง ณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ออกมากล่าวถึงปัญหาของการฆ่า
ตัวตายด้วยการกระโดดจากสะพานสารสิน รวมทั้งสะพานท้าวเทพกระษัตรี เป็นสะพานคู่ขนานสะพานสารสิน และสะพานท้าวศรีสุนทร หรือสะพานสารสิน 2 สะพานคู่ขนานกับสะพานท้าวเทพกระษัตรี ทดแทนสะพานสารสินเดิมก่อสร้างมานานและอยู่ในสภาพเก่า เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่ามีจำนวน 4 รายติดๆ ใช้ทั้ง 3 สะพานเป็นสถานที่จบชีวิตตัวเอง

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 มีผู้กระโดดลงไปถูกกระแสน้ำทะเลเชี่ยวกรากพัดสูญหายไป 2 ราย และช่วยเหลือได้ทัน 2 ราย พ่อเมืองภูเก็ตหวั่นใจว่า “ไม่แน่ใจว่ายังมีจำนวนมากกว่านี้หรือไม่” หากย้อนตำนานสะพานรักสารสิน ทำให้เข้าใจได้ว่าสะพานนี้นอกจากใช้เดินทางผ่านเป็นหลักแล้ว ยังเกิดตำนานความรักรันทดในปี พ.ศ.2516 หนุ่มสาวต่างฐานะถูกขัดขวางเส้นทางรัก พ่อแม่ทั้งสองฝ่ายกีดกัน ก่อนที่ทั้งสองใช้ผ้าขาวม้าผูกติดกัน กระโดดจากสะพานพร้อมกันจมไปกับท้องทะเล

สำหรับจำนวน 4 รายที่ผู้ว่าฯกล่าวถึง เริ่มขึ้นในวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พนักงานหนุ่มอายุ 26 ปี ทำงานในท่าอากาศยานภูเก็ต ขับรถกระบะมาจอดกลางสะพานท้าวศรีสุนทรก่อนกระโดดลงไป จนร่างสูญหายในทะเล ทีมประดาน้ำหน่วยงานต่างๆ ได้ร่วมค้นหาศพอยู่หลายวัน รายต่อมาเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน หนุ่มขี่บิ๊กไบค์วัย 25 ลูกชายผู้ใหญ่บ้านบางจัน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ขับมาจอดกลางสะพานท้าวเทพกระษัตรี แล้วกระโดดหายไปในทะเล กว่าจะค้นเจอร่างก็อีก 7 วันต่อมา ต่อมาวันที่ 16 พฤศจิกายน ชายวัย 19 ผิดหวังกับทางบ้าน โทรศัพท์ลาแฟนสาวแล้วขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์สีดำมาจาก จ.พังงา เพื่อมากระโดดที่กลางสะพานท้าวศรีสุนทร เป็นสะพานขาออกเมืองภูเก็ต

มุ่งหน้าไปยังพื้นที่ จ.พังงา โชคดีพ่อแม่ของหนุ่มรายนี้ได้รับแจ้งจากแฟนสาวของลูก จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยดักไว้ และล็อกตัวได้ทัน ก่อนนำส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าฉัตรไชย จ.ภูเก็ต รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดี มีคนกำลังจะกระโดดสะพานสารสิน ขับรถกระบะมาจอดกลางสะพานฝั่ง จ.ภูเก็ต โชคดีที่มีคนเข้าช่วยเหลือได้ทัน นำตัวไปสงบสติอารมณ์ที่ สภ.ท่าฉัตรไชย ก่อนประสานญาติให้มารับตัวไป ผู้อยากจะฆ่าตัวตายส่วนใหญ่พบว่ามีปัญหาความเครียดสะสม หาทางออกไม่ได้ มีทั้งตกงาน ขาดรายได้จุนเจือ และสูญเสียความรักของคนในครอบครัว คนรัก จนหมดกำลังใจ

ไม่คิดจะสู้ชีวิตอีกต่อไป พ่อเมืองภูเก็ตกล่าวว่า เหตุการณ์แบบนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้น อาจเกิดจากการตัดสินใจชั่ววูบว่านาทีนี้ไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว กรณีเช่นนี้ได้มีการหารือกับหน่วยงานที่กี่ยวข้องว่าจะช่วยเหลือกลุ่มนี้ได้อย่างไร ผู้คิดสั้นคงหาทางออกไม่ได้ “ผมได้คิดหาที่พึ่งให้ประชาชนกับสถานีคลายทุกข์ สายด่วน 1300 ของหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นศูนย์กลางให้คำแนะนำปรึกษารับเรื่องราวร้องทุกข์แก่ประชาชนผู้ประสบปัญหา ถ้าหาทางออกชีวิตไม่ได้ ขอให้โทรศัพท์มาที่หมายเลข 1300 อย่าเพิ่งตัดสินใจฆ่าตัวตาย ทางจังหวัดจะเพิ่มเจ้าหน้าที่เข้ามาประจำการให้มากขึ้น ให้เจ้าหน้าที่พูดจาให้กำลังใจ

ผู้ทุกข์กายทุกข์ใจไม่มีทางออก และจะลงพื้นที่
ไปเยี่ยมเยียนกันต่อไป” ผู้ว่าฯภูเก็ตกล่าว วัลลภ บุญจันทร์ หัวหน้าชุดกู้ชีพ ศูนย์กู้ชีพ อบต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า จากการปฏิบัติหน้าที่ให้ความช่วยเหลือผู้ที่กระโดดสะพานที่ผ่านมาในพื้นที่ภูเก็ต มักจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้เฉลี่ย 3-4 เดือนต่อครั้ง แต่เดือนพฤศจิกายนนี้เกิดแล้ว 4 ครั้ง เสียชีวิตจมน้ำหายไป 2 ราย ช่วยชีวิตไว้ได้ 2 ราย เป็นคนอยู่ใกล้เหตุเข้าช่วยไว้ ขณะเดียวกัน สภ.ท่าฉัตรไชย ผู้ดูแลท้องที่ดังกล่าว ได้จัดมาตรการเฝ้าระวังไว้แล้ว โดยส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจจราจรปฏิบัติการออกตรวจสะพานเหล่านี้อย่างเข้มงวดมากขึ้น คำแนะนำเบื้องต้นกับผู้คิดฆ่าตัวตาย อาจเป็นโรคซึมเศร้า มีความเครียดทางจิตใจและความเครียดในชีวิต ผิดหวังจากการสอบตก อกหัก หย่าร้าง ตกงาน ฯลฯ บุคคลเหล่านี้จะต้องพูดคุยกับคนที่รู้สึกไว้ใจได้ เพื่อระบายความรู้สึกและขอความช่วยเหลือหรือพบจิตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต หรือติดต่อที่สายด่วนสุขภาพจิต หมายเลข 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง เช่นกัน เป็นความร่วมมือของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เหตุการณ์อันน่าเศร้าสลดเกิดขึ้นอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon