ทวด 5 แผ่นดินไชยาวัย 105 ปี เดินเข้าคูหาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต. บอกไม่ขายเสียงให้ใคร

ทวด 5 แผ่นดินไชยาวัย 105 ปี เดินเข้าคูหาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต.บอกไม่ขายเสียงให้ใคร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ศาลาบ้านป่าอ้อย เขต 1 หมู่ 1 ต.โมถ่าย อ.ไชยา จ. สุราษฎร์ธานี เกิดบรรยากาศฮือฮาเมื่อทวดเอื้อน ช่วยเอื้อ อายุ 105 ปี เดินทางมากับนายณัฐวุฒิ ช่วยเอื้อ อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นเหลน (ลูกของหลานชาย) มาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต. เบื้องต้นนายณัฐวุฒิ ขับรถเก๋งจอดที่ริมถนนและคอยพยุงทวดเอื้อนที่เดินเท้าไปตรวจสอบรายชื่อลำดับที่ 54 จากทั้งหมด 408 คน โดยสายตามองเห็นไม่ต้องสวมแว่นแต่หูได้ยินเสียงเบา จากนั้นได้ตรวจวัดอุณหภูมิเข้าลงลายมือชื่อรับบัตรเลือกตั้งเข้าคูหา และเดินไปหย่อนบัตรเลือกตั้งด้วยมือของตัวเอง ท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งให้ความสนใจอย่างมาก

คุณทวดเอื้อนเล่าว่า ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งจะมาใช้สิทธิทุกครั้งไม่เคยขาด สมัยที่หนุ่มกว่านี้บางครั้งจะเดินจากบ้านมาถึงที่หน่วยเอง บางครั้งก็ให้หลานพามาส่ง แต่เลือกตั้งครั้งนี้ต้องให้หลานคอยพยุงบ้าง เมื่อคืนได้รีบนอนแต่หัวค่ำ เพราะจะได้ตื่นเช้ามาเลือกตั้ง ซึ่งตื่นเต้นเหมือนกันไม่ได้เลือกตั้ง อบต.มานานแล้วถึงอายุจะมากแต่ก็ต้องมาใช้สิทธิ ส่วนการดูแลสุขภาพทุกวันนี้ตอนเช้าจะเดินออกกำลังกายรอบบ้าน ส่วนเรื่องอาหารที่เคล็ดลับอายุยืนยาวก็กินตามปกติหิวก็กินไม่ได้มีอะไรมากเป็นพิเศษ

“ได้ไปตรวจร่างกายไม่พบมีโรคร้ายแต่อย่างใด เบาหวาน ความดันก็ไม่มี มีแต่หูไม่ค่อยได้ยินเท่านั้น ที่มาใช้สิทธิวันนี้ต้องการมาเลือกตั้ง และเมื่อมีการเลือกตั้งทุกครั้งก็จะไปใช้สิทธิ เพราะเรายังเป็นประชาชนคนหนึ่งที่ต้องทำหน้าที่เพื่อชาติไม่ซื้อสิทธิไม่ขายเสียงไม่คอร์รัปชั่น และไม่เคยขายเสียงให้ใคร” ทวดเอื้อนกล่าว

ด้านนายณัฐวุฒิ เหลนคุณทวดเอื้อน เล่าว่า ทวดเอื้อนเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2460 ในรัชกาลที่ 6 มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน ใช้ชีวิตครองเรือนมีภรรยาเพียงคนเดียว มีลูก 9 คน ยังมีชีวิตอยู่ 6 คน เสียชีวิตแล้ว 3 คน มีหลาน 20 คน เหลน 30 คน และโหลนอีก 4 คน ขณะนี้คุณทวดเอื้อนยังสามารถเดินได้ดีความจำยังดี ร่างกายแข็งแรง ตายังมองเห็นได้บ้างพอสมควรมีพร่ามัวบ้าง ส่วนหูยังได้ยินบ้างแต่ต้องพูดเสียงดังและต้องพูดใกล้ๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา นายเจริญศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นายอำเภอไชยา ได้มอบโล่เกียรติคุณอายุ 100 ปี ของสมาคมผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon