กลุ่มชาติพันธุ์ ‘มานิ’ พกบัตร ออกจากป่ามาเลือกตั้ง หวังแก้ปัญหาที่ดิน-เข้าถึงวัคซีนโควิด  

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ พร้อมครอบครัวลูกเด็กเล็กแดง 30 กว่าชีวิต เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 10 บ้านวังนาใน แม้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งภายในกลุ่มมีเพียง 10 คนเท่านั้น แต่พวกเขาก็ยินดีที่จะเดินทางมาเป็นกำลังใจให้กับผู้ใช้สิทธิซึ่งอยู่ภายในกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ

นายแอ๊ด ศรีมะนัง ชาวมานิจังหวัดสตูลบอกว่า คาดหวังว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้จะคัดเลือกผู้นำที่เล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มชาวมานิโดยเฉพาะในเรื่องของการเข้ามาแก้ปัญหาที่ดินที่อยู่อาศัยเนื่องจากชาวมานิมีประชากรที่เพิ่มขึ้นในอนาคตหากไม่เข้ามาแก้ในเรื่องนี้จะเป็นปัญหาในภายภาคหน้า นอกจากนี้การรณรงค์ให้ชาวมานิได้เข้าถึงวัคซีนก็คาดหวังว่า ผู้นำท้องถิ่นจะเข้ามาช่วยให้พี่น้องชาวมานิฉีดวัคซีนกันมากขึ้นแม้หลายคนยังอยู่ในความหวาดกลัว พร้อมทั้งสิทธิที่เท่าเทียมคนทั่วไป

กลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิชุดนี้ เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ไม่พลาดจะออกมาใช้สิทธิใช้เสียงของตน บนความคาดหวังว่าผู้ที่ได้รับเลือกตั้งไปแล้วจะไม่หลงลืมชนกลุ่มน้อยของพวกตน

Advertisement

กลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ ในจังหวัดสตูลมีอาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอทุ่งหว้า อำเภอมะนังอำเภอละงู และอำเภอควนกาหลง ในบางส่วน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image