ชัยภูมิ ผู้สมัครนายก อบต.ยื่นหลักฐาน กกต.ขอนับคะแนนใหม่

ชัยภูมิ ผู้สมัครนายก อบต.ยื่นหลักฐาน กกต.ขอนับคะแนนใหม่

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ที่จังหวัดชัยภูมิ นายณัฐวัฒน์ ด้ายรินรัมย์ ผู้สมัครนายก อบต.โป่งนก อ.เทพสถิต เบอร์ 1 นำหลักฐานเอกสารมายื่นต่อเจ้าหน้าที่ กกต.จังหวัดชัยภูมิ ขอคัดค้านผลการนับคะแนนเลือกตั้งทุกหน่วยเลือกตั้ง และขอให้นับคะแนนใหม่ เนื่องจากพบพฤติกรรมไม่โปร่งใสและไม่เป็นธรรม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องเอาไว้ตามระเบียบแล้ว เลขที่คำร้อง อบต.19/64

โดยนายณัฐวัฒน์เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องมาร้องคัดค้านครั้งนี้เพราะพบพฤติกรรมไม่โปร่งใสหลายอย่างของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพบว่าเจ้าหน้าที่รวบรวมคะแนนมีการแก้ไขตัวเลขสลับไปมา การวินิจฉัยบัตรเสียผู้อ่านตัดสินใจเองโดยไม่ปรึกษาคณะกรรมการเลือกตั้งประจำหน่วย ประชาชนได้ทักท้วง ผู้ขานคะแนนก็ไม่ให้ความสำคัญ ผลคะแนนล่าสุดมีคะแนนห่างกันเพียง 3 คะแนน เบอร์ 2 ได้ 3,070 ส่วนตนได้ 3,067 คะแนน

นอกจากนี้ยังพบว่ามีการขานคะแนนรวดเร็วผิดปกติ ไม่มีผู้สังเกตการณ์ของผู้สมัครในหน่วยเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ชุดขานคะแนนไม่โชว์บัตรเสียให้ประชาชน และผู้เกี่ยวข้องเห็น แสงสว่างในหน่วยเลือกตั้งไม่เพียงพอ จุดขานคะแนนกับประชาชนอยู่ห่างไกลกัน ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน

ด้านเรือเอก ไตรสรณ์ ผาสุข รักษาการในตำแหน่ง ผอ.สำนักงาน กกต.จังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า การเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้ประชาชนตื่นตัวกันมาก ยอดผู้ใช้สิทธิน่าจะเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ หลังวันเลือกตั้งได้รับเรื่องร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เรื่องทั่วไปประมาณ 10 กว่าเรื่อง เรื่องขอคัดค้านผลการนับคะแนน และขอนับคะแนนใหม่ 4-5 เรื่อง ช่วงนี้ก็มีการโทรเข้ามาสอบถามเรื่อยๆ บางคนกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นได้อธิบายให้เข้าใจถึงระเบียบการเลือกตั้งใหม่ที่ต้องให้คัดค้านการนับคะแนนได้ที่หน่วยเลือกตั้ง บางรายก็เข้าใจ ไม่ยื่นคำร้อง บางรายก็ยืนยันที่จะยื่นคำร้อง

ซึ่งเราก็รับเรื่องเอาไว้ ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ส่วนผู้ที่มายื่นแล้วจะได้รับการพิจารณาประกาศให้นับคะแนนใหม่หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับหลักฐานที่นำมาร้อง ประการแรก คือหลักฐานการคัดค้านการนับคะแนนที่หน่วย ประกอบกับคำร้อง แล้วก็รวบรวมพยานหลักฐานว่ามีเหตุจริงๆ มีพฤติกรรม เช่น การวินิจฉัยบัตรดีบัตรเสียผิดพลาด เป็นต้น เราก็จะส่งเรื่องให้ กกต.ใหญ่พิจารณา สั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ ทั้งนี้ทั้งนั้น อยู่ที่ข้อเท็จจริง ของแต่ละสำนวน บางทีคะแนนห่างกันเพียงคะแนนเดียวแต่เจ้าหน้าที่ทำหน้าที่ด้วยความเที่ยงธรรม อันนี้ก็อาจจะไม่สั่งให้นับคะแนนใหม่

“เรื่องการร้องคัดค้านนับคะแนนอยากจะฝากถึงผู้ร้องให้คำนึงถึงข้อปฏิบัติที่ทาง กกต.ประชุม ชี้แจงให้ทราบก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ที่เน้นย้ำเสมอว่าให้แต่งตั้งตัวแทนผู้สมัคร ทั้งนายกและสมาชิก อบต.ไปประจำหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ถ้าจะมีการทักท้วงการนับคะแนนจะต้องทักท้วงในขณะนั้น คัดค้านแล้วให้คณะกรรมการประจำหน่วยออกใบบันทึกการทักท้วงให้ เพื่อที่จะนำใบนั้นมาร้องคัดค้านต่อ กกต. แต่บางทีผู้สมัครอาจจะไม่เข้าใจในกฎหมายที่แก้ไขใหม่ หลายคนก็เข้าใจ แต่บางคนอาจจะหลงลืมไป เมื่อมาร้องเราก็รับเรื่องไว้” รักษาการในตำแหน่ง ผอ.สำนักงาน กกต.จังหวัดชัยภูมิ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon