“เขาใหญ่” เริ่มคึกคักนักท่องเที่ยวจองบ้านพัก-ลานกางเต็นท์แน่นวันละกว่าหมื่นคน

“เขาใหญ่” เริ่มคึกคักนักท่องเที่ยวจองบ้านพัก-ลานกางเต็นท์แน่นวันละกว่าหมื่นคน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน 3 ระรอกที่ผ่านมา ทำให้มีผลกระทบต่อการดำรงชีพของประชาชน ธุรกิจ การค้าขายในภาพรวมของประเทศ รวมทั้งการท่องเที่ยว ทุกอย่างหยุดชะงักไปหมด หลังจากประชาชนได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อไวรัสโคโรน่า(covid-19) ครบจำนวน 2 เข็ม ประกอบกับรัฐบาลได้ผ่อนปรนเปิดประเทศสู่การท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบว่าในวันธรรมดา ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย แต่ถ้าเป็นวันหยุดราชการก็จะพบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกว่าวันละ 10,000 คน ส่วนบ้านพักเริ่มถูกจองผ่านกรมอุทยานฯ บ้างแล้วคาดว่า 1-2 วันน่าจะถูกจองจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 64 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า เมื่อรัฐบาลเปิดประเทศ เขาใหญ่ก็มีความพร้อมในการดูแลป้องกัน โดยที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาท่องเที่ยวขึ้นลงตามปกติ และขึ้นลงตามกำหนดตั้งแต่เวลา 06.00 น -18.00 น.ทุกวัน โดยบ้านพักได้เปิดให้จองแล้ว โดยให้ทำการจองที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่วนลานกางเต็นท์ ลำตะคองก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปพักตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นมา โดยจะมีจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสัมผัสธรรมชาติ ถ่ายภาพกัน เช่น จุดชมวิว กม.30 ด้านประตูทางขึ้น อ.ปากช่อง กม.33 หอดูสัตว์หนองผักชี อ่างเก็บน้ำสายศร น้ำตกเหวสุวัต และจุดชมวิวผาตรอมใจ

นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า การเปิดแหล่งท่องเที่ยวอุทยานฯเขาใหญ่ก็ยังมีการคุมเข้มและมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเฝ้าระวังตลอด และมีประกาศตามสายเป็นช่วงๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามระเบียบของอุทยานฯ เช่น ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ให้รักษาระยะห่าง ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า ถือว่ามีความผิด ห้ามทิ้งขยะ ห้ามส่งเสียงดัง โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ รถยนต์ที่เสียงดัง ก็ได้ขอความร่วมมือ เจ้าหน้าที่ สภ.หมูสี อ.ปากช่อง ให้เข้ามาตรวจวัดระดับเสียง และควันดำ ก่อนผ่านขึ้นมา ท่องเที่ยวอย่างมีสติ แบบ New Normal in ยุคโควิด-19 เพื่อธรรมชาติและความปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon