“สัตวแพทย์” เอ็กซเรย์ลูกช้างป่าวัย 3 เดือน พบบาดแผลข้อเท้าถูกบ่วงรัด ส่วนรูที่ขาซ้าย ยังระบุไม่ได้ว่าถูกอาวุธปืนหรือไม่

“สัตวแพทย์” เอ็กซเรย์ลูกช้างป่าวัย 3 เดือน พบบาดแผลข้อเท้าถูกบ่วงรัด ส่วนรูที่ขาซ้าย ยังระบุไม่ได้ว่าถูกอาวุธปืนหรือไม่

วันที่ 30 พ.ย. 64 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวติดตามความคืบหน้ากรณีเหตุการณ์ ลูกช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 3 เดือน ที่ถูกบ่วงแร้วรัดข้อเท้าบาดเจ็บตกอยู่ในคูกันช้างบริเวณ บ้านคลองยายไท ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลือ นำไปรักษาอาการบาดเจ็บที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้นที่ 1 (เขาหินขวาก) เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

โดยทาง น.ส.สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เปิดเผยถึงแนวทางการช่วยเหลือว่า ล่าสุด สัตวแพทย์ สบอ. 2 (ศรีราชา) ได้ร่วมกับ สัตวแพทย์ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ได้ทำการประเมินอาการข้อเท้า ข้างที่ติดบ่วงด้วยการ เอ็กซ์เรย์ (X-RAY)
เบื้องต้นพบว่า บาดแผลที่ข้อเท้าเกือบขาดแล้ว แต่ยังคงมีส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อยึดติดเล็กน้อย ซึ่งได้ทำการล้างทำความสะอาดบาดแผลที่ถูกบ่วงรัด พร้อมทั้งฉีดยาปฏิชีวนะ เพื่อลดการติดเชื้อจากบาดแผล ยาลดไข้ ลดอักเสบ และยาป้องกันภาวะเครียด พร้อมทั้งให้สารน้ำเกลือทางใต้ผิวหนัง เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ จำนวน 600 ซีซี

นอกจากนี้ ยังพบบาดแผลลักษณะเป็นรูเล็กๆจำนวน 8 รู ที่ต้นขาข้างซ้ายหน้า ซึ่งมีอาการอักเสบบวมลดลง แต่ลูกช้างยังสามารถลงน้ำหนักที่ขาข้างซ้ายได้ และไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นบาดแผลจากอาวุธปืนหรือไม่ ซึ่งทีมสัตวแพทย์ยังคงเฝ้าสังเกตอาการและดูแลลูกช้างอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามสำหรับสุขภาพของลูกช้างโดยรวมพบว่า ลูกช้างได้กินนมไปทั้งหมด 9 ครั้ง ปริมาณรวม 1,500 ซีซี และน้ำปริมาณ 2,050 ซีซี พฤติกรรมโดยทั่วไปพยายามเข้าหาคน ร่าเริงมากขึ้น ไม่มีอาการซึม มีการนอนหลับระหว่างกลางคืนเป็นปกติ โดยได้ใช้ผ้าห่มมาคลุมร่างกายช้าง พร้อมจุดเตาผิงไฟห่าง และปูพื้นบางส่วนภายในคอกด้วยฟาง เพื่อช่วยในเรื่องให้ความอบอุ่นกับร่างกายเวลากลางคืน พร้อมกันนี้ได้เสริมให้ลูกช้าง ได้กินน้ำมากขึ้นโดยใส่น้ำในถังให้กินเอง และเพื่อเป็นการผ่อนคลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon