สุราษฎร์ น้ำท่วม 7 อำเภอ เดือดร้อนกว่า 9 พันครัว กว่า 2.8 หมื่นคน ประกาศเตือนน้ำระลอกใหม่

สุราษฎร์ น้ำท่วม 7 อำเภอ เดือดร้อนกว่า 9 พันครัว กว่า 2.8 หมื่นคน ประกาศเตือนน้ำระลอกใหม่

ความคืบหน้าฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อคืนวันที่ 29 พ.ย.64 ที่ผ่านมา จำนวน 7 อำเภอ มีอ.พระแสง , ชัยบุรี , เวียงสระ , เคียนซา , บ้านนาสาร , บ้านนาเดิม และ อ.พุนพิน รวม 36 ตำบล 201 หมู่บ้าน มีชาวบ้านได้รับผลกระทบ 9,052 ครัวเรือน จำนวน 28,100 คน นั้น

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ฝนได้หยุดตก แต่ยังมีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมนายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 11 และนายจำนง สวัสดิ์วงศ์ ปภ.จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านคลองโร ต.พ่วงพรมคร อ.เคียนซา นำถุงยังชีพไปมอบให้ชาวบ้านที่อพยพขนย้ายสิ่งของมาพักอาศัยชั่วคราวที่ศาลาหมู่บ้านและปรุงอาหารบนรถครัวเคลื่อนที่ของศูนย์ ปภ.เขต 11 ที่ทำอาหารกล่องแจกจ่ายวันละ 1,000 กล่อง จากนั้นร่วมกับหน่วย นพค.46 และกรมทหารราบที่ 25ลงเรือไปยังชุมชนบ้านปากคลอง ต.ไทรขึง อ.พระแสง ดูสถานการณ์ที่ยังมีน้ำท่วมขัง

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ได้ประเมินสถานการณ์ปริมาณน้ำจากพื้นที่ต้นน้ำ จ.นครศรีธรรมราช ที่ยังมีฝนยังตกอยู่และจะไหลมาลงพื้นที่ อ.พระแสง , เวียงสระ , เคียนซา ก่อนจะออกทะเลที่ อ.พุนพิน ได้ประกาศเตรียมความพร้อมให้ประชาชนเคลื่อนย้ายขึ้นที่สูง รวมทั้งกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ ให้ดูแลจุดพักพิงประชาชนมีความปลอดภัยที่สุด โดยได้รับสนับสนุนเครื่องผลักดันน้ำกรมชลประทาน 52 เครื่องเร่งระบายน้ำสู่ทะเล ก่อนมวลน้ำชุดใหม่จาก จ.นครศรีธรรมราช จะไหลลงมา

ข่าวแจ้งว่า เรือเฟอร์รี่เส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย-เกาะพะงัน และเรือเร็วชุมพร-เกาะเต่า-เกาะพะงัน-เกาะสมุย สามารถกลับมาเปิดบริการได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon