ผู้พันแจง2ทหารเกณฑ์ขโมยจยย.ครูฝึก-ชาวบ้าน หนีค่าย มีปัญหาครอบครัว ยันดูแลทหารใหม่ อย่างดี

ความคืบหน้าพลทหารขโมยรถครูฝึกหนีออกจากค่ายพล ร.6 ก่อนรถน้ำมันหมด ไปขอยืมรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านขี่หลบหนี ผู้พันเผยมีปัญหาครอบครัว ตอนนี้ตามตัวได้แล้ว 1 นาย เหลืออีก 1 นาย คาดได้ตัวเร็ว ๆ นี้ ด้านผู้เสียหายไม่เอาเรื่องปล่อยให้เป็นเรื่องของทหาร

จากกรณี พลทหาร มีขโมยรถครูฝึกออกจากค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (พล.ร.6) ก่อนที่รถครูฝึกน้ำมันหมด ในพื้นที่ตำบลดอนหว่าน จ.มหาสารคาม จากนั้นได้วิ่งเข้าไปที่สวนของชาวบ้าน เห็นกุญแจรถของชาวบ้านเสียบอยู่ที่รถจักรยานยนต์ ก่อนตะโกนว่าขอยืมรถ จากนั้นจึงได้ขับรถออกไป โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ( 30 พ.ย. 64)

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (1 ธันวาคม 64) เจ้าหน้าที่ทหารนำโดย พันโทรัชพล อุ้มเงิน ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 21 กองพลทหารราบที่ 6 ค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของพลทหาร ได้นำรถจักรยานยนต์สีแดงขาว ยี่ห้อยามาฮ่า สปาร์ค หมายเลขทะเบียน กฌ8109 มหาสารคาม มาคืนให้กับนางไมตรี ศิริบุรี อายุ 57 ปี ที่บ้านพักในตำบลดอนหว่าน พร้อมด้วยเงินสดจำนวน 35,000 บาท และกระเช้าผลไม้เพื่อเป็นการแสดงความเสียใจ ขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมี นายณัฐการ สุรมณี ปลัดอำเภอเมืองมหาสารคาม นายสมชาย ชาติแก้ง กำนันตำบลดอนหว่าน ร่วมเป็นสักขีพยาน

พลโทรัชพล อุ้มเงิน ผู้บังคับการกองพันทหารม้าที่ 21 กองพลทหารราบที่ 6 ค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช กล่าวว่า ภายหลังจากทราบว่ามีพลทหารหลบหนีออกจากค่าย โดยการนำรถของครูฝึกออกไป กระทั่งน้ำมันหมด และได้ขอยืมรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านขับหลบหนีต่อไป ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าพลทหารรายดังกล่าวประสบกับปัญหาครอบครัว จึงได้ออกจากค่ายเพื่อไปหาภรรยาที่จังหวัดสระบุรี โดยได้ชักชวนเพื่อนพลทหารที่เป็นบัดดี้กันไปด้วย ซึ่งขณะนี้สามารถติดตามตัวพลทหารมาได้แล้ว 1 นาย ส่วนอีก 1 นายกำลังตามตัวอยู่คาดว่าจะได้ตัวเร็ว ๆ นี้

ซึ่งวันนี้ได้นำรถมาคืนให้กับนางไมตรี พร้อมกับทรัพย์สินที่อยู่ในรถของนางไมตรี และนำกระเช้าผลไม้มามอบให้เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในส่วนของในการดูแลพลทหารใหม่ ทางเจ้าหน้าที่ได้ดูแลเป็นอย่างดี มีการวีดีโอคอลพูดคุยกับญาติพี่น้องในทุก ๆ วัน เพื่อลดความเครียดและคลายความกังวลให้กับบุตรหลาน ตลอดจนญาติพี่น้องของพลทหาร ขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองสบายใจ และไม่ต้องกังวล

ด้านนางไมตรี ศิริบุรี กล่าวว่า เมื่อวานช่วงบ่าย ๆ ตนกำลังทำสวนอยู่ เห็นทหารเกณฑ์ 2 คนวิ่งเข้ามาที่สวน ตะโกนบอกว่าขอยืมรถ ยังไม่ทันที่ตนจะพูดว่าอะไร ทั้งสองก็ขี่รถจักรยานยนต์ออกไปแล้ว จึงได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ดอนหว่าน ซึ่งไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับตน ซึ่งตอนแรกที่ได้รถมาก็รู้สึกดีใจ แต่พอตรวจสอบทรัพย์สินใต้เบาะรถก็พบว่า สร้อยทองน้ำหนัก 50 สตางค์ และเงินสดอีก 16,000 บาท ได้หายไป ตนถึงกับเข่าอ่อน ล้มลงไปกองกับพื้น แต่พอเจ้าหน้าที่ทหารรับผิดชอบให้ทั้งหมด ตนก็สบายใจขึ้น ไม่ติดใจที่จะเอาเรื่องเอาราวกับทหารเกณฑ์ เพราะก็เหมือนเป็นลูกหลาน มีการทำผิดพลาดกันได้ ส่วนโทษทางทหารจะเป็นอย่างไรก็ให้เป็นเรื่องของทหารไป ซึ่งสาเหตุที่ตนพกทรัพย์สินติดตัวมีค่าไปมากมายขนาดนั้นก็เพราะว่า เคยเอาทรัพย์สินไว้ที่บ้านแล้ว มีโจรมางัดบ้าน ขโมยของไปหมด ตั้งแต่นั้นมาจึงได้นำทรัพย์สินติดตัวไปด้วยตลอด เพราะทั้งชีวิตก็มีทรัพย์สมบัติเพียงแค่นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon